Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Chén Hương Sơn mai ngàn

27 Tháng Ba 2021 5:54:00 SA

Minh họa: NGUYỄN VĂN ĐỨC

Chiều xuân. Xứ Sơn Nam thượng mịt mờ mưa trắng. Ngõ nhỏ buồn buồn thiếu bóng người du xuân. Mây ngàn gió núi, mai trắng vườn nhà tơi tả trong  mưa càng khiến lòng anh cô liêu. 

Mưa nặng hạt, anh lênh đênh sầu nhớ. Với tay nâng chiếc bình men ngọc họa nhành nhất chi mai ảo mờ trong gió núi, nét vẽ tao nhã càng khiến lòng đắm đuối. Ghé bình nhất chi mai vào chén quân bạch định, hương rượu mơ sánh ngọt ngào ngạt dâng lên. Trời Hương Sơn ùa về trong chén rượu đầu xuân. Cả ngàn mai trắng tắm khí núi như bồng lai tiên cảnh lại hiện lên. Lòng cứ hỏi lòng mùa xuân này có nên trở lại Hương Sơn tìm nàng hay không? Người con gái đã làm tim anh xuyến xao từ bao mùa xuân năm cũ.

Đã bao lần xứ Sơn Nam thượng mịt mờ nhớ thương, mai vườn nhà bung lụa, lời hứa với thiếu nữ bên suối Yến ngày nào vẫn làm tim anh cồn đắng mỗi độ xuân về.

“Bầu trời cảnh bụt/Thú Hương Sơn ao ước bấy lâu nay…”, câu thơ quan nghè Chu Mạnh Trinh trôi trên dòng suối Yến. Mái chèo khỏa nhẹ sóng xuân. Trời trong, nước biếc thấp thoáng rừng mai trắng ven bờ. Non nước hữu tình bời bời khí xuân nâng lòng người thanh thản. Mái chèo của người con gái lướt nhanh. Thuyền chỉ có mình anh và nàng. Tiếng niệm Phật A di đà dào trên sóng nước. Những con thuyền chở khách du xuân vun vút vượt lên. Thuyền nàng  chầm chậm trôi, mái chèo khỏa vào suối mơ, cảnh sắc ven suối Yến được thu vào trong máy ảnh. Anh mơ màng khi  tiếng nàng trong vắt cất lên:

“Hỡi cô con gái hái mơ già 
 
Cô chửa về ư? Đường thì xa
 
Mà ánh trời hôm dần một tắt
 
Hay cô ở lại về cùng ta?
 
Nhà ta ở dưới gốc cây dương
 
Cách động Hương Sơn nửa dặm đường…”.
 
Ngỡ ngàng khi cô gái chèo đò suối Yến lại đọc thơ Nguyễn Bính hay như vậy. Đôi mắt nàng mênh mang nhìn rừng mơ khói phủ. Hoa trắng xóa đôi bờ, mưa xuân rắc nhẹ, khí núi tỏa tím mờ, thuyền nhẹ nhàng lướt sóng khiến anh ngỡ ngàng như lạc chốn thiên thai. Cánh tay nàng mềm như lụa, vầng trán thanh nữ đẹp tựa trăng mới ló, nhìn những cánh hoa mơ trắng lả tả trên mặt nước, nàng bất chợt thở dài như ủ đầy sầu muộn. Anh bất chợt thốt lên: Mơ bắt đầu kết trái rồi em nhỉ! Hoa năm nay nhiều thế, mùa này chắc sai quả và được rượu. Tôi cứ ước ao bao giờ được đứng dưới gốc mơ nâng chén Hương Sơn trên tay em ạ! Nàng ngước mắt nhìn anh rồi mỉm cười. Thuyền bỗng quay lái ép vào ven bờ, rồi nhẹ nhàng: Nếu không vội, anh lên có thể đi thưởng rượu ngàn mai. Nụ cười như hớp hồn, ánh mắt đẹp làm anh chết đuối, khiến anh mừng rỡ theo chân.

Gian nhà lá nằm dưới thung mơ như một miền cổ tích. Anh ngỡ ngàng khi một bà cụ tóc như sương khói, hiền từ, chậm rãi lần bước trên thềm đá bước xuống:

- Đã nói rồi… Con về chơi với bà thì đừng chèo thuyền chở khách làm gì cho mệt, còn cứ ham vui ngắm cảnh suối Yến nữa cơ… Vào nhà đi bà nấu chè củ mài thơm mát lắm! 

Nụ cười hiền từ, ánh mắt hấp háy rồi chợt nhận ra khách lạ, bà lại nhẹ nhàng:

- Mời ông khách vào chơi... Ông khách ngồi thuyền của cháu nó à?

Anh cảm động cầm bát đàn nâu bóng đựng nước lão mai mầu đỏ sậm mà thơm ngát, nhấp một ngụm. Bao mệt nhọc tan biến. Người lâng lâng sảng khoái đến lạ lùng. Bao lần tới Hương Sơn, anh lủi thủi có một mình theo đoàn người lên động thắp hương lễ Phật, hối hả đi đền nọ động kia mà chưa có phút tiêu dao ngồi lại ven con đường dốc nhâm nhi vị ngọt thanh của bát chè củ mài, uống hớp nước lão mai để thấy cái thần tiên vi diệu của khí núi quyện vào hồn. Nay được tận hưởng cái cảm giác này, anh thấy mắt mình ươn ướt, cái hạnh phúc giản đơn ùa dậy.

Nhìn quả mơ non óng lên phủ một lớp tơ phấn mịn như nhung, vài nhụy hoa còn bám nhẹ lên thân quả như vướng víu tơ duyên. Trời Hương Sơn thanh thanh mầu ngọc. Lòng trai xốn xang. Thuyền neo vào ghềnh đá không chở khách nữa. Khói lam chiều quyến luyến lan trong căn bếp giữa rừng mơ. Một già hai trẻ quyến luyến trong câu chuyện đẫm hương rượu mơ mãi không thôi.

*

Anh ngơ ngác, còn lão bà mỉm cười khi nghe nàng nói về rượu mơ như một chuyên gia ủ rượu lành nghề. Xuân tới trăm hoa đua nở, ta có thể ngẩn ngơ trước một rừng đào thắm như mầu má sơn nữ quyến luyến bước chân chẳng muốn rời xa. Nhưng trong làn gió xuân se se lạnh  của tháng xuân đương nụ, ta lạc bước tới rừng hoa trắng trên núi đồi Hương Sơn. Đó chính là rừng mơ nơi đất Phật. Chỉ là một chấm nhỏ xinh xinh trong đài hoa óng trắng, quả mơ thon dài e ấp nép sát trong mắt lá cứ dần lớn lên, xanh như mầu ngọc. Khói sương, câu kinh tiếng kệ làm cho quả tròn lại, mọng nước, hạt nhỏ xíu cùi dày, chua nhẹ như một thoáng mơ hồ mà không chói gắt, như mời gọi tay tiên.

Những ràng rỡ rồi cũng qua đi, ai đó vào chùa lễ Phật cầu may. Ai đó thẹn thùng trong nhang khói Phật đài chỉ cầu xin mấy chữ: “sao cho con lấy chàng”.  Cũng là lúc rừng mơ vào mùa trái chín. Quả mơ mọng căng mầu vàng như mùa thu tỏa nắng, sánh như mật ong được nhuộm sương gió thời gian bằng nhựa xuân chắt chiu mời gọi du khách thập phương. Xin đừng hối hả hùng hục thắp hương cầu xin những sân si của thế tục mà hãy lòng trần lắng dịu nhận hương vị  đặc sản của thứ quả thần tiên ấy.

Nàng nói với anh mà mắt cứ mơ màng như trôi về một miền cổ tích xa xăm lắm. Anh lặng đi trong tiếng nói dịu dàng. Cô gái chở đò trên dòng suối Yến giờ đây như một người từng trải khiến anh ngỡ ngàng. Chả biết có phải duyên trời đã định hay không mà anh biết từ nay mình mắc nợ.

Lão bà mỉm cười vào nhà trong đem ra bình men ngọc vẽ nhành nhất chi mai thật tinh xảo. Cô gái nhẹ nhàng đỡ lấy rót khẽ vào chiếc cùng mầu:

- Anh là nhà văn, em mời anh chén Hương Sơn nhé! Anh uống một chút để thưởng hương vị thảo thơm đất Phật.

Giọt rượu trong như hổ phách, hương ngát đậm dịu ngọt, nhấm một chút trên môi mà như thấy một trời hương quyến luyến.

Hương rượu  làm cho má nàng thêm hồng, lời nói càng đắm say hơn:

- Thực ra người ta trồng mơ ở nhiều nơi lắm. Người Kẻ Chợ chỉ chuộng mơ Hương Sơn. Còn những quả mơ nơi khác thì to hơn, nhiều nước hơn nhưng không có cái vị thanh thơm đặc biệt như nơi này.

Mơ Hương Sơn rất phong nhiêu về chủng loại. Quả mơ nứa to tròn mọng nước, vỏ hơi trắng. Mơ đào có đầu nhọn, hình dạng như quả đào, mơ chấm son đẹp như má hồng thiếu nữ có dấu chấm đỏ tựa nốt ruồi son duyên dáng, mơ bồ hóng thì trên vỏ có chấm đen, loại này hay bị nẫu nếu không ngâm kịp thời gian.

Hãy lựa những quả mơ vừa hái vàng tươi, pha nước ấm muối loãng rửa sạch bụi và để ráo nước. Dùng khăn bông thấm nhẹ từng quả mơ khẽ tay xếp vào bình gốm. Lựa thứ mật ong bạc hà trên cao nguyên đá Hà Giang sánh vàng tưới lên từng lớp quả trong bình. Một lớp quả là một lớp mật ong. Nếu không có mật ong thì hãy dùng đường phèn thay thế cho vị thanh mát. Mơ ngấm mật, mật ủ mơ quyện vào nhau ngọt đằm nông hậu nâng đỡ cho nhau như một nhân  duyên khó thể tách rời. Chừng một tuần hãy lựa thứ rượu nếp vò di đặc sản của vùng Sơn Nam hạ tưới vào bình ngâm cùng. Bình gốm bịt vải đỏ thiếp ngủ trong góc tối. Rượu, mơ, mật ong lan tỏa bao bọc lấy quyện hòa thành một thứ  hương tửu chất ngất say mà tao nhã khôn cùng. Bình rượu mơ ấy ngâm chừng sáu tuần trăng là có thể dùng được. Rượu càng ủ lâu càng trong vắt và ngon. Khi những quả mơ trong bình đã ngả mầu nâu sẫm cũng là lúc vớt quả để được thứ nước sánh ngọt ngát thơm như rượu trong vườn đào của quần tiên trên hạ giới. Mơ có tính hàn, người ta có thể làm thứ nước uống giải nhiệt những trưa hè oi ả, có thể làm thuốc ho cho trẻ nhỏ lúc đông sang.

Má em hồng trong men rượu mơ, mắt em lóng lánh say cung bậc của hương tửu làm lòng anh dâng  lên cảm xúc chưa bao giờ có được.

Đặt chén hương tửu trên tay, anh như trôi về huyền sử mênh mông mà ân tình. 


*

Duyên kỳ ngộ cho anh và nàng gặp gỡ. Nàng về Hương Tích lễ Phật và thăm bà trước lúc bay sang trời Âu. Chuyến đò nhân duyên cho anh chờ đợi và khắc khoải bao mùa xuân đã qua. Bình nhất chi mai đầy rượu nàng tặng lúc chia xa như một vật làm tin làm lòng anh nhung nhớ. Nàng cười xinh khi chia tay anh với câu nói:

- Em biết anh là nhà văn lại thích rượu  mơ Hương Sơn, khi nào về mùa xuân mình sẽ đi Yên Tử nhé. Mơ Yên Tử cũng ngon lắm, bởi nó còn mang huyền sử tình yêu của nàng Điểm Bích với sư tổ  thiền phái Trúc Lâm. Nàng lại tủm tỉm cười rồi ngâm nga bài thơ của Điểm Bích:

“Vằng vặc trăng mai ánh nước

Hiu hiu gió trúc ngâm sênh

Người hòa tươi tốt, cảnh hòa lạ

Mâu Thích Ca nào thủa hữu tình” 

Chuông điện thoại chợt đổ dồn khiến anh bừng tỉnh giấc Hương Sơn. Tiếng trong điện thoại trong trẻo cất lên:

- Anh còn nhớ người tặng bình nhất chi mai cho anh không? 

Anh lặng đi vì xúc động rồi mừng rỡ khi nàng nói rằng đã trở lại Hương Sơn. Ngàn mai trắng e ấp trong gió núi hiện ra, hương rượu mơ lại ùa về thương nhớ và bóng người con gái ủ rượu đang chờ anh dưới thung mơ. Miền Sơn Nam thượng lắc thắc mưa gió vẫn lạnh nhưng lòng anh chợt ấm lạ lùng.

 

 

 

 

 

 

Truyện ngắn của LÊ HÀ NGÂN/Thoinay

https://nhandan.com.vn/baothoinay-vanhoavannghe-sangtac/chen-huong-son-mai-ngan-638218/

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân