Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Chế biến chocolate miệt vườn

11 Tháng Tám 2019 4:00:00 CH

Moitruong24h - Những tín đồ của vị kẹo ngọt đắng có thể tự làm những mẻ chocolate thủ công ngay tại vườn ca-cao nhà bác Mười Cương, cách trung tâm TP Cần Thơ chỉ 10 km. Đây còn là điểm du lịch sinh thái thú vị dành cho những du khách yêu thích trải nghiệm văn hóa của mảnh đất Tây đô.

 

Sau khi rong ruổi chợ nổi buổi sớm, từ trung tâm quận Ninh Kiều, tàu xuôi sông Cần Thơ đưa mọi người về ấp Mỹ Ái, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền. Mười Cương là tên gọi quen thuộc của bác Lâm Thế Cương, người dành khu vườn rộng chừng 1 ha để trồng hơn 2.000 gốc ca-cao các loại. Cùng các cây ăn trái như xoài, măng cụt, cóc… cộng sinh, đây đúng là “thiên đường” cây trái. Chỉ riêng ca-cao, bác cũng trồng tới 15 loại khác nhau. Gặp đúng ngày thu hoạch, bác sẽ hái từng loại trái, cho khách nếm thử và ai cũng phải thừa nhận hương vị thơm ngon, chua chua ngọt ngọt của ca-cao tươi rất hấp dẫn.

Không chỉ lạc giữa khu vườn xanh mát, trong lành, du khách còn được làm chocolate thủ công theo kiểu Nam Bộ. Bác Mười Cương nói vui, cách chế biến ca-cao kiểu cây nhà lá vườn này giờ thành bí quyết gia truyền. Các công đoạn đều làm bằng tay, từ thu hái những trái ca-cao già chín đỏ, tách vỏ để lấy phần ruột trắng bên trong. Phần ruột tươi được chế thành những ly sinh tố thơm ngon, còn hạt đem đi ủ, phơi khô. Ở nhà bác Mười Cương, hạt ca-cao vẫn được nung rang bằng nồi đất, đun bếp củi. Cách để nhận biết hạt đã nấu chín là khi hương thơm ngọt của ca-cao tràn khắp khu vườn, quyện cùng khói bếp tạo nên hương vị rất quyến rũ.

Dưới tán cây, chiếc cối đá xay bột gạo có tuổi đời mấy chục năm trở thành nơi bóc vỏ lụa và xay hạt. Giờ đã có quạt điện để thổi bay vỏ, nhưng ở góc nhà vẫn có mo cau, nia tre để du khách có thể trải nghiệm cách sàng sẩy khéo léo của người xưa. Sau buổi sáng tất bật xay hạt, thích nhất là lúc ngồi nhặt bột ca-cao còn dính vào đáy cối để nhấm nháp. Những mẻ bột ca-cao sau đó sẽ được chế biến thành chocolate đen, kẹo ca-cao, bơ ca-cao hay rượu ca-cao… Vừa làm, du khách có thể được nghe lão nông Mười Cương giới thiệu về mảnh đất Phong Điền, những câu chuyện vui buồn của những ngày mày mò tự học tiếng Pháp, tiếng Anh để hướng dẫn cho du khách, tới thành quả ngọt ngào khi loại chocolate miệt vườn này được theo du khách đi khắp mọi nơi.

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Lê/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân