Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cháy rừng ở Australia thiêu rụi nhiều loài động vật hoang dã

14 Tháng Giêng 2020 1:00:00 CH

Các nhà bảo tồn và chuyên gia động vật hoang dã lo lắng rằng, những đám cháy rừng đang hoành hành ở Australia đã dẫn đến những mất mát thảm khốc, nhiều loài động vật hoang dã bị tổn thất nặng nề.

Cháy rừng ở Australia thiêu rụi nhiều loài động vật hoang dã

Nhân viên cứu hỏa cho một cá thể koala ở Cudlee Creek, Nam Australia uống nước.

Những nỗ lực cứu vớt

Theo các chuyên gia, các quần thể thú có túi nhỏ dunnart và vẹt mào đen bóng có thể đã bị phá hủy trong vụ hỏa hoạn thiêu rụi một phần ba đảo Kangaroo.

Hòn đảo nằm ngoài khơi bờ biển phía nam của nước này, được mệnh danh là Quần đảo Galapagos (bảo tàng sống của các loài động vật của thế giới ở Ecuador) của Australia. Nhưng những gì còn lại được mô tả chỉ còn là một vùng đất hoang bị thiêu rụi.

Các nhà sinh thái học đang hy vọng tìm thấy những con chuột túi dunnart còn sống sót và giải cứu trước khi chúng biến mất hoàn toàn.

Nhà sinh thái học Heidi Groffen, điều phối viên của Khu bảo tồn động vật hoang dã đảo Kangaroo cho biết, các loài thú có túi trông giống như chuột, quá nhỏ để vượt qua đám cháy và số lượng khoảng 300 cá thể có thể đã bị xóa sổ. Nhưng cô vẫn hy vọng một số cá thể có thể tìm thấy nơi ẩn náu trong các kẽ đá.

Loài chuột túi nhỏ dunnart dễ bị tổn thương trong các vụ cháy vì không thể chạy trốn.

“Ngay cả khi có những con vật sống sót, bây giờ cũng không có thức ăn cho chúng. Chúng tôi hy vọng sẽ tìm thấy một số động vật đang bị ẩn náu đâu đó trước khi chúng biến mất hoàn toàn”, cô nói.

Nhà sinh thái học động vật Pat Hodgens, cùng tổ chức phi lợi nhuận trên nói với tờ Independent: Những ngày đầu, khi rừng vẫn đang cháy, nhưng chúng ta đã mất rất nhiều nơi trú ẩn quan trọng đối với các loài có nguy cơ tuyệt chủng và sẽ ảnh hưởng lâu dài đến các loài này.

Một con gấu túi bị thương trong vụ cháy rừng trên đảo Kangaroo, Nam Australia. Ảnh: AP

“Loài có túi nhỏ dunnart ở đảo Kangaroo là quan tâm chính của chúng tôi và có vẻ như toàn bộ phạm vi môi trường sống của chúng đã bị xáo trộn. Chúng tôi đang định vị các mảng rừng tàn dư không bị cháy để xem liệu có thể xác định vị trí của chúng qua bẫy ảnh hay không” ông Pat Hodgens nói.

Ông Hodgens cho biết, một nhóm đã đặt camera nhằm cố gắng phát hiện bất kỳ sinh vật nào sống sót và hy vọng tìm thấy tất cả các khu vực tiềm năng mà loài này có thể tồn tại thông qua bản đồ của máy bay không người lái.

Số lượng 50.000 gấu túi koala trên đảo cũng phải chịu những tổn thất tàn khốc, một nửa trong số này được cho là đã thiệt mạng vì hỏa hoạn.

Và không rõ có bao nhiêu cá thể từ đàn vẹt đen bóng hiếm có ở đây có thể thoát khỏi đám cháy. Và liệu chúng có tương lai trên một hòn đảo nơi phần lớn môi trường sống của chúng đã biến thành tro bụi?

Nhà sinh vật học bảo tồn Daniella Teixeira, tiến sĩ về các loài chim tại Đại học Queensland cho biết: “Chúng tôi không biết mức độ thiệt hại trên môi trường sống của loài vẹt đen bóng, nhưng chúng tôi biết rằng các khu vực quan trọng của nơi nuôi dưỡng và sinh sản của loài này đã bị cháy”.

Cô tin rằng những con chim ở vị trí tốt nhất để thoát khỏi đám cháy vì chúng có thể bay đi, nhưng giống như thú có túi nhỏ dunnart, những con vẹt có thể không còn đủ thức ăn trên đảo.

Những con chim chỉ kiếm ăn từ một loại cây duy nhất được gọi là cây sồi she-oak, và nhiều điểm nóng trên đảo tiếp tục cháy.

Cô Teixera cho biết, công việc bảo tồn cẩn thận trong 25 năm qua đã chứng kiến ​​số lượng vẹt đen bóng tăng lên 150 cá thể, nhưng những niềm vui đó đã bị xóa sổ trong vòng một tuần.

Sẽ mất nhiều năm để phục hồi

Một cá thể Kangaroo gần khu vực bị cháy ở Nowra.

Ông Sam Mitchell, đồng sở hữu Công viên động vật hoang dã đảo Kangaroo cho biết: “Chúng tôi nhìn thấy những con kangaroo và gấu túi với hai bàn tay bị đốt cháy, chúng gần như không còn cơ hội. Điều đó thật ám ảnh”.

“Chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì có thể để phục hồi động vật hoang dã bản địa nhưng sẽ mất nhiều năm để làm được điều ấy”, ông Sam Mitchell nói.

Một người gây quỹ được thành lập cho Công viên động vật hoang dã đảo Kangaroo đã huy động được 183.464 đô la Australia (97.400 bảng Anh), vượt xa mục tiêu ban đầu là 15.000 đô la Australia.

Công viên cho biết các quỹ sẽ dành cho chi phí thú y, sữa koala và các chất bổ sung nhằm phục hồi cho những con thú bị thương, cũng như thiết lập một tòa nhà để chứa vật tư để chữa trị cho chúng.

Một nhân viên cứu hộ băng bó cho gấu túi koala bị thương tại Công viên động vật hoang dã đảo Kangaroo ở Parndana. Ảnh: Matt Loxton.

Trên khắp đất nước, các quan chức ước tính rằng nửa tỷ động vật đã bị ảnh hưởng kể từ khi đám cháy bắt đầu hoành hành.

Giáo sư Chris Dickman, Đại học Sydney nói rằng, thách thức xây dựng lại quần thể động vật hoang dã là một vấn đề lâu dài. Có rất nhiều người đã tự nguyện giúp đỡ bằng cách đi vào các khu vực bị đốt để tìm gấu túi và bất kỳ động vật hoang dã bản địa nào khác còn sống sót.

Ông cho rằng, về lâu dài, việc xây dựng lại quần thể của nhiều loài bản địa sẽ là vấn đề. Chắc chắn nhiều loài sẽ bị ảnh hưởng rất nặng nề bởi những đám cháy này.

Người phát ngôn của Bộ Môi trường và Năng lượng Australia cho biết: Kế hoạch của nước này đã được tiến hành thông qua Bộ Môi trường và Năng lượng để làm việc với các nhà khoa học, tổ chức nhà nước, chính quyền, công viên quốc gia, quản lý tài nguyên thiên nhiên và quản lý đất đai bản địa để xác định ưu tiên phục hồi và chiến lược bảo vệ trong tương lai.

Quỹ tài trợ đã sẵn sàng cho các bệnh viện koala và kinh phí bổ sung sẽ được hướng vào môi trường sống của koala. Việc lập bản đồ đã bắt đầu ở một số khu vực ở phía bắc New South Wales để hiểu tác động của hỏa hoạn đối với môi trường sống của koala và xác định các lựa chọn hiệu quả nhất trong tương lai.

Người phát ngôn nói thêm, có một khoảng thời gian chờ đợi các khu vực bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn được tuyên bố là an toàn trước khi chính quyền có thể bắt đầu đánh giá đầy đủ tác động của các vụ cháy.

 

 

 

 

 

 

 

 

HOA LAN (Tổng hợp)/Theo Independent, AP, Adelaidenow/Nhandan

https://nhandan.com.vn/khoahoc-congnghe/vi-moi-truong-xanh/item/42843002-chay-rung-o-australia-thieu-rui-nhieu-loai-dong-vat-hoang-da.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân