Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cháy nổ - nỗi lo thường trực

14 Tháng Hai 2021 6:09:00 SA

Diễn tập PCCC tại một tòa nhà trên đường Phạm Ngọc Thạch, quận 3.

Trong bối cảnh công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) còn nhiều bất cập thì các ẩn họa  về cháy nổ vẫn là nỗi lo thường trực đối với người dân, doanh nghiệp, nhất là trong cao điểm mùa khô và sát Tết Nguyên đán. 

Những con số báo động

Những ngày qua, lượng hàng hóa từ các địa phương đổ về TP Hồ Chí Minh ngày càng nhiều. Tại các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp, không khí sản xuất, kinh doanh cũng sầm uất hơn. Nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Mới đây, khu đánh xi giày của Công ty TNHH sản xuất thương mại Mỹ Nga (đường Tây Lân, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân) bất ngờ phát hỏa trong đêm khiến một khu xưởng  rộng 3.500 m² bị thiệt hại nặng nề. Thời điểm xảy ra cháy, hàng trăm công nhân đang tăng ca. Giữa tháng 1, tại một công trình xây dựng tư nhân ở quận Bình Thạnh, lực lượng PCCC đã kịp thời dập lửa và cứu hộ ba công nhân đang thi công bên trong khi ngọn lửa phát ra và lan nhanh tại tầng trệt của công trình. Nguyên nhân ban đầu được cho là do chập điện.

TP Hồ Chí Minh hiện có ba khu chế xuất, 19 khu công nghiệp, 22 cụm công nghiệp; khoảng 450 nghìn cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ lớn nhỏ, trong đó có khoảng 41.500 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC. Trong số này, thành phố còn hơn 12.400 cơ sở có nguy cơ cao về khả năng xảy ra về cháy nổ; gần 900 cơ sở hoạt động trước năm 2001 chưa thẩm duyệt thiết kế về PCCC, gần 500 công trình xây dựng và cơ sở hoạt động chưa bảo đảm điều kiện an toàn về PCCC. Thống kê của Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (PC07), Công an TP Hồ Chí Minh, năm 2020, thành phố xảy ra 290 vụ cháy lớn nhỏ khác nhau khiến tình hình cháy vẫn diễn biến phức tạp, số người chết và bị thương do cháy gây ra tăng so cùng kỳ. Trong đó hỏa hoạn nhà ở đơn lẻ là 116 vụ, công ty, doanh nghiệp 80 vụ)… Theo Đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng phòng PC07, khám nghiệm hiện trường các vụ hỏa hoạn cho thấy, nguyên nhân gây cháy chủ yếu do sự cố hệ thống thiết bị điện sử dụng không đúng cách.

Cũng theo PC07, trong số hơn 4.800 vụ cháy xảy ra trong giai đoạn 2015 - 2020 thì có đến gần 1.900 vụ cháy xuất phát từ sự chủ quan, sự cố chập cháy do sử dụng điện. Ngoài ra, trong 5 năm qua, số vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng dù chỉ chiếm 1,83% tổng số vụ cháy nhưng lại gây thiệt hại đến 95% (tổng thiệt hại hơn 429 tỷ đồng) tổng số tài sản của tất cả các vụ cháy cộng lại.

Còn nhiều bất cập

Thời gian qua, TP Hồ Chí Minh đã đầu tư cơ sở vật chất phục vụ công tác PCCC, thực hiện công tác tuyên truyền phổ biến. Tuy nhiên, công tác này vẫn tồn tại nhiều bất cập cần được khắc phục, bổ sung. Trong đó, nhiều đơn vị vẫn chưa chú trọng công tác tuyên truyền. Đơn cử như Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, dù có hàng triệu học sinh cần tuyên truyền nhưng Sở vẫn chưa bổ sung, cập nhật các kiến thức PCCC, các kỹ năng tự vệ, thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ vào chương trình giảng dạy.

Đối với công tác xây dựng phong trào toàn dân tham PCCC, dù hiện thành phố đã thành lập và duy trì gần 2.000 đội dân phòng, khu phố ấp (tỷ lệ 100%), tuy nhiên lực lượng này hiện cũng đang hoạt động theo chế độ kiêm nhiệm với nhiều công việc khác nhau nên rất khó “chu toàn” trong công tác phòng ngừa, tuyên truyền trong công tác PCCC. Ngoài ra, lực lượng này hiện không có các hỗ trợ kinh phí nên về lâu dài rất khó để huy động, phân công nhiệm vụ.

Công tác quản lý hành chính Nhà nước trong lĩnh vực PCCC cũng tồn tại một số bất cập chưa được khắc phục. Đơn cử, như tại Điều 63a, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC năm 2013 quy định, các cơ quan chức năng chỉ xử lý những cơ sở không bảo đảm an toàn PCCC đưa vào sử dụng trước năm 2001; đối với các cơ sở đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2001 - 2005 thì không thuộc đối tượng xử lý nên trên thực tế, thành phố đang tồn tại nhiều cơ sở chưa được kiểm tra, xử lý.

Trong công tác đầu tư cơ sở vật chất, thành phố còn chậm thực hiện các dự án về PCCC đã được phê duyệt quy hoạch. Ngoài ra, công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân về những hiểm họa trong cháy nổ, kiến thức, kỹ năng xử lý trong các tình huống về cháy nổ tại các địa bàn dân cư vẫn chưa được triển khai thường xuyên, kịp thời.

Theo nhận định của PC07, các năm tới, với tốc độ đô thị hóa, dân số tăng nhanh. Cùng với đó, những bất cập trong công tác PCCC tại các khu dân cư, nhất là dạng nhà ở kết hợp cơ sở kinh doanh vẫn chưa được khắc phục. Đặc biệt, việc nâng cao ý thức người dân trong công tác này vẫn còn đòi hỏi nhiều thời gian hơn, sẽ khiến công tác PCCC trên địa bàn thành phố tiếp tục tiềm ẩn nhiều nguy cơ về cháy nổ.

 

 

 

 

 

 

Bài & ảnh: ĐINH THÁI/Thoinay

https://nhandan.com.vn/baothoinay-xahoi-vande/chay-no-noi-lo-thuong-truc-633433/

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân