Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Châu Âu chấn động: nhiều nguồn nước nhiễm thuốc trừ sâu và thuốc kháng khuẩn

10 Tháng Tư 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Do lỏng lẻo trong khâu kiểm soát và quản lý của chính quyền địa phương, rất nhiều nguồn nước ở châu Âu đã bị nhiễm bẩn bởi thuốc trừ sâu và thuốc kháng sinh.

Theo báo khoa học uy tín Phys, vào tuần trước, viện nghiên cứu Greenpeace thuộc đại học Exeter, Anh đã thực hiện kiểm tra mẫu nước tại 29 kênh rạch, sông hồ và kênh đào lớn nhất tại 10 quốc gia ở châu Âu. Sau hai tuần làm việc miệt mài, nhóm các nhà khoa học đã hoàn tất nghiên cứu và mới đây công bố một bản báo cáo chấn động dư luận.

Theo như báo cáo, tất cả các mẫu nước lấy từ 29 kênh rạch trên đều có hàm lượng hóa chất cực kì cao. Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã tổng hợp được danh sách hơn 100 loại thuốc trừ sâu, 21 loại thuốc thú y và 50 loại thuốc kháng khuẩn. Trong số đó, có 24 loại hóa chất chưa qua kiểm định và không được cấp giấy phép sử dụng bởi Ủy ban châu Âu.

Nhiều nguồn nước ở châu Âu hiện đang bị ô nhiễm trầm trọng bởi thuốc trừ sâu, thuốc kháng khuẩn. Ảnh: Cellcode

Tiến sĩ Jorge Casado, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết 13 trong số 29 nguồn nước được kiểm tra có hàm lượng thuốc trừ sâu vượt gấp đôi so với ngưỡng cho phép theo quy định của Ủy ban châu Âu. Đồng thời, bà còn tiết lộ rằng, nhóm nghiên cứu đã rất sốc khi tìm thấy 70 loại thuốc trừ sâu cực độc, có thể gây chết người trong mẫu nước được lấy từ một kênh đào ở Bỉ.

Tiến sĩ Jorge cho hay: “Thật sự chúng tôi vẫn chưa thể đánh giá cụ thể về ảnh hưởng của các nhóm chất độc hại này đối với môi trường và con người. Tuy nhiên, nhìn tổng thể, đây thực sự là một vấn đề cực kì đáng quan ngại. Các cơ quan giám sát môi trường châu Âu thực sự cần phải nỗ lực hơn trong công tác kiểm soát các loại chất hóa học”.

Tiến sĩ Jorge Casado cùng các cộng sự nghiên cứu mẫu nước tại một con sông ở Pháp. Ảnh: The Guardian

Sau khi bản báo cáo được công bố, rất nhiều công ty quản lý nước, các cơ quan bảo vệ môi trường và thậm chí là những hộ nông dân ở châu Âu đã phải hứng chịu làn sóng chỉ trích từ dư luận.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo TGTT)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân