Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Châu Á nên đóng cửa tất cả các trại hổ vào năm 2019

01 Tháng Mười Hai 2016 11:25:00 SA

Moitruong24h - Hội nghị Quốc tế về Chống Buôn bán trái phép các loài động vật, thực vật hoang dã (IWT) sẽ diễn ra vào ngày mai (17/11/2016). Nhân dịp này, WWF và TRAFFIC phát đi lời kêu gọi chính phủ các nước châu Á đóng cửa các trang trại hổ, trong đó có Việt Nam.


Việc nuôi nhốt hổ với mục đích thương mại tại châu Á hiện đang đe doạ tương lai sống còn của những cá thể hổ còn lại ngoài tự nhiên. Vì vậy, chính phủ các nước được khuyến nghị thông báo lộ trình cụ thể nhằm đóng cửa tất cả các trang trại hổ ở châu lục này trong vòng ba năm tới tại chính Hội nghị Quốc tế về Chống Buôn bán trái phép các loài động vật, thực vật hoang dã (IWT), khai mạc vào ngày mai tại Hà Nội.


Theo báo cáo về buôn bán hổ được tổ chức TRAFFIC xuất bản vào tháng 9 năm nay, khoảng 30% số lượng hổ bị bắt giữ từ năm 2012 đến 2015 có nguồn gốc từ chính các trại nuôi sinh sản. Từ đó cho thấy vai trò ngày càng lớn của các trại nuôi nhốt trong hoạt động buôn bán hổ trái phép. Ngoài việc gây khó khăn cho các cơ quan thực thi pháp luật, các trại hổ cũng hợp pháp hoá việc buôn bán trái phép các bộ phận và sản phẩm làm từ hổ, dẫn đến sự gia tăng nhu cầu đối với loại hàng này.
 
Ông Michael Baltzer, người đứng đầu Sáng kiến vì Sự sống của loài hổ của WWF phát biểu: “Không còn nghi ngờ gì nữa, chính các trại nuôi nhốt hổ đang tiếp tay và mở rộng việc buôn bán hổ trái phép, do đó cần phải đóng cửa tất cả các trại hổ. Hội nghị Hà Nội IWT sẽ là tiền đề lý tưởng để các nước cam kết đóng cửa toàn bộ trại nuôi hổ trên khắp châu Á. Điều này sẽ góp phần đáng kể vào việc giúp hổ hoang dã sống sót và hồi phục quần thể.
 
Hổ được xếp vào chủ đề thảo luận chính trong chương trình nghị sự của hội nghị tại Việt Nam. Bất chấp những nỗ lực trong khu vực để ngăn chặn nạn săn bắt và buôn lậu, báo cáo cập nhật Chỉ còn Da và Xương cho thấy từ năm 2000 trở lại đây, trung bình mỗi năm có khoảng 109 cá thể hổ bị giết và buôn bán. Con số thực tế chắc chắn còn cao hơn bởi đây chỉ là số liệu từ những vụ bắt giữ được, trong khi đó có nhiều vụ buôn lậu không bị phát hiện.
 
Việt Nam cũng đang là một điểm nóng về buôn bán trái phép hổ nuôi sinh sản với số lượng trại hổ ngày càng tăng – gần 40% số vụ bắt giữ tại Việt Nam có nguồn gốc từ các trại này, trong khi Việt Nam chỉ cho phép nuôi sinh sản vì mục đích nghiên cứu khoa học. Vai trò của Việt Nam trong buôn bán hổ trái phép đã được Uỷ ban Công lý Động thực vật hoang dã (Wildlife Justice Commission) nhấn mạnh trong phiên điều trần công khai diễn ra tuần này tại Tòa án Quốc tế La Hay. Châu Á hiện có hơn 7.000 trại nuôi hổ, chủ yếu tập trung tại Trung Quốc, Lào, Thái Lan và Việt Nam.


 

Tác giả báo cáo của TRAFFIC, bà Kanitha Krishnasamy, cho biết: “Số lượng hổ bị nghi là có nguồn gốc từ các trại nuôi sinh sản ngày càng gia tăng là một dấu hiệu chắc chắn cho thấy các trại đang lách luật. Phần lớn các hoạt động này tập trung tại Lào, Thái Lan và Việt Nam.”
 
Tháng trước, Lào thông báo nước này sẽ đóng cửa các trại nuôi hổ. Trong khi đó, Thái Lan bắt đầu điều tra tất cả các trại hổ trên toàn quốc sau khi phát giác vụ việc kinh hoàng về xác 40 cá thể hổ con bị cất giữ trong bình tại Đền Hổ đầu năm nay.
 
Tiến sỹ Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia WWF-Việt Nam phát biểu: “Thái Lan và Lào đã có dấu hiệu dừng hoạt động nuôi nhốt hổ. Việt Nam cũng cần hành động tương tự và đi đầu trong những nỗ lực cấm nuôi nhốt hổ với mục đích thương mại tại Châu Á. Không có lý do nào để bao biện cho sự tồn tại của các trại hổ này. Chứng cớ đã rõ ràng, nguồn lực về kỹ thuật và tài chính cũng đã sẵn sàng - cái chúng ta cần chính là quyết tâm chính trị.”
 
Ngày 23 tháng 11 tới, thế giới sẽ kỷ niệm 6 năm sự kiện quan trọng mang tính đột phá - Hội nghị Thượng đỉnh về Hổ tại thành phố St. Petersburg và đánh dấu nửa chặng đường của chiến dịch Tx2 nhằm nhân đôi số lượng hổ trong tự nhiên vào năm 2022. Đây là chương trình tham vọng và quyết đoán nhất từ trước đến nay để phục hồi một loài đơn lẻ.
 
Lần đầu tiên trong một thế kỷ, quần thể hổ trong tự nhiên trên thế giới đã gia tăng. Nhưng với số lượng chỉ vào khoảng 3.890 cá thể trong tự nhiên, quần thể này vẫn đang bị đe dọa, nhất là khi nạn săn bắt không có dấu hiệu giảm. Thực vậy, Ấn Độ cho biết năm nay đã có 76 cá thể hổ bị săn bắt trộm, cao nhất trong vòng 6 năm trở lại đây.
 
“Hàng thập kỷ truyền thông và hành động để ngăn chặn nạn săn bắt hổ đã thu được một số thành công nhưng nguy cơ chính vẫn hiện hữu,” ông Baltzer nói. “Việc chấm dứt hoạt động nuôi sinh sản hổ có thể giảm sức ép và giúp các cơ quan thực thi pháp luật tập trung xử lý những đối tượng săn bắt và buôn bán hổ hoang dã.”
 
Cùng với kế hoạch đóng cửa các trại hổ, chính phủ các nước châu Á cũng có thể tiến hành ngay những hành động cụ thể để đảm bảo hổ đang nuôi nhốt không bị buôn bán trái phép trước khi lệnh cấm nuôi nhốt có hiệu lực.
 
Tất cả các nước nên hỗ trợ đề xuất của chính phủ Ấn Độ về việc xây dựng một cơ sở dữ liệu cấp khu vực về các mẫu vân lông hổ để có thể so sánh hình ảnh những cá thể hổ bị bắt giữ với hình ảnh từ máy ảnh cảm biến chụp hổ ngoài tự nhiên và hình ảnh hổ nuôi; tổng hợp bộ chỉ thị phân tử ADN của quần thể hổ tự nhiên lẫn hổ nuôi nhốt tại nước sở tại; và thực hiện các chương trình thay đổi hành vi dựa vào nguồn thông tin này nhằm giảm nhu cầu tiêu thụ các bộ phận và sản phẩm từ hổ.

 

 

 

 

 

Theo Nguyễn Lê Khoa /Tin Môi Trường

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân