Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Chất thay thế xăng và nhiên liệu phản lực được sản xuất bằng tế bào nấm men

22 Tháng Ba 2017 11:00:00 SA

Moitruong24h- Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Công nghệ Chalmers đã phát hiện ra rằng, enzym synthase axít béo (FAS) có khả năng sản xuất các hóa chất bền vững cho nhiên liệu sinh học.

Nhu cầu về các chất thay thế bền vững và sạch cho những sản phẩm có nguồn gốc từ dầu mỏ đang ở mức cao. Một trong những lựa chọn hiện nay là sản xuất hóa chất và nhiên liệu sinh học từ sinh khối bền vững. Để làm được điều này, nhóm nghiên cứu tại Trường Đại học Công nghệ Chalmers đã thiết kế các “nhà máy” tế bào nấm men trên thực tế có thể tạo ra các hóa chất cần thiết theo hướng bền vững. Theo đó, enzym synthase axit béo (FAS) đã được biến đổi để tạo ra các sản phẩm mới.

Zhiwei Zhu, tác giả đầu tiên của nghiên cứu cho rằng: Enzym này thường tổng hợp các axít béo chuỗi dài, nhưng giờ đây chúng tôi đã biến đổi nó để tổng hợp các axit béo chuỗi trung bình và xeton metyl. Các hóa chất này là thành phần của nhiên liệu vận tải thông dụng hiện nay. Nói cách khác, chúng tôi hiện có thể sản xuất các chất thay thế xăng và nhiên liệu phản lực trong các nhà máy tế bào nấm men và điều này chưa bao giờ được thực hiện trước đây.

Enzym quan trọng này lần đầu tiên được mô tả bởi Feodor Lynen, người đã giành giải thưởng Nobel và nhiều nhà nghiên cứu khác đã cố gắng để biến đổi enzym này trong những năm gần đây. Nhưng điều đó có vẻ rất khó hoặc gần như không thể cho đến nay. Cách đây vài năm, các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Công nghệ Chalmers đã tìm thấy một synthase axit béo có chứa hai miền protein chứa acyl.

Zhu cho rằng: đầu tiên, chúng tôi cố gắng thay đổi synthase axít béo bằng cách thay thế một trong những miền protein chứa acyl của nó bằng một enzym lạ để thay đổi thuộc tính của nó và đáng ngạc nhiên là synthase đã hoạt động. Sau đó, chúng tôi đã thực hiện sự thay đổi này trong các synthase axit béo từ nấm khác và đã nhận thấy tính linh hoạt của phương pháp này.

Các nhà nghiên cứu hiện đang tập trung sử dụng enzym đã biến đổi để xây dựng nhà máy tế bào nấm men nhằm sản xuất hóa chất và nhiên liệu từ glucose. Nhóm nghiên cứu đang xin cấp sáng chế cho phát minh này. Biopetrolia, công ty phái sinh từ Trường Đại học Công nghệ Chalmers, tham gia tích cực vào nỗ lực phát triển hơn nữa kỹ thuật để nó có tính khả thi về mặt kinh tế.

 

 

 

 

 

 

Tuệ Lâm (Theo KH&CNVN)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân