Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Chất thải của Nhà máy đường bốc mùi hôi thối, khiến người dân bức xúc

11 Tháng Tư 2020 6:48:00 SA

KON TUM - Nhiều ngày qua, hàng trăm hộ dân trên địa bàn phường Quang Trung và xã Vinh Quang (thành phố Kon Tum) liên tục phản ánh về mùi hôi bốc ra từ Nhà máy đường của Công ty cổ phần Đường Kon Tum, gây ô nhiễm môi trường, khiến cuộc sống của người dân xung quanh khu vực nhà máy bị ảnh hưởng. Tình trạng này kéo dài chưa được giải quyết đã gây ra bức xúc trong nhân dân trên địa bàn.

Những ngày qua, chúng tôi liên tục nhận được phản ánh của người dân xung quanh Nhà máy đường Kon Tum về tình trạng mùi hôi thối nồng nặc, không chịu được, khiến cuộc sống của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo ông Hoàng Xuân Hoạt (thôn Kon Rờ Bàng 1, xã Vinh Quang), nguyên nhân chính gây ra mùi hôi thối là do chất thải của nhà máy không được xử lý. Cụ thể, sau khi ép mía lấy nước, nhà máy sẽ thải ra một lượng bã bồn. Lượng bã bồn này Công ty cổ phần Đường Kon Tum (gọi tắt Công ty) sẽ bán lại cho một số doanh nghiệp làm phân bón. Nhưng không hiểu vì sao, thời gian qua lượng bã bồn được chất đầy trong khuôn viên của công ty này và không được che đậy, xử lý nên bốc lên mùi hôi thối nồng nặc, khó chịu.

“Nhà tôi sát vách với nhà máy nên ngày nào mùi hôi thối cũng bay xộc vào nhà. Buổi sáng thì mùi hôi còn nhẹ, nhưng khi nắng lên là mùi hôi thối bốc lên rất nặng. Nhất là những lúc gió thổi, mùi hôi xộc vào nhà chẳng ăn uống ngủ nghỉ gì được. Chúng tôi mong Công ty sớm giải quyết cho bà con yên tâm sinh sống.”- ông Hoạt nói.

Khu chất thải trong khuôn viên Nhà máy đường được cho là nguyên nhân gây ô nhiễm. Ảnh: VP

Còn anh Nguyễn Tấn Tài (thôn Kon Rờ Bàng 1, xã Vinh Quang) nhà sát vách tường của Công ty bức xúc: Mùi hôi thối bốc từ khu chất thải của nhà máy rất nặng, nhất là vào buổi trưa và đầu giờ chiều, khi trời nắng gay gắt; mùi hôi thối càng nồng nặng hơn khi được múc lên xe chở. Ngồi trong nhà ăn miếng cơm cũng không thể nuốt được. Chúng tôi đã phản ánh tới Công ty và cả chính quyền địa phương nhưng không thấy cải thiện gì cả.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Hoàng (trú tại hẻm đường Âu Cơ, phường Quang Trung) cho biết, chất thải của nhà máy có mùi hôi thối, hăng hắc rất khó chịu. Tình trạng này diễn ra từ trước Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 đến nay gây ảnh hưởng đến hàng trăm hộ dân sinh sống quanh nhà máy.

“Cũng bởi chất thải của nhà máy không được xử lý nên ruồi muỗi sinh sôi nảy nở rồi bay vào tấn công nhà dân. Chúng tôi đã phản ánh lên xã nhiều lần nhưng vẫn không thay đổi được gì.”- ông Hoàng nói.

Làm việc với chúng tôi, ông Nông Hồng Công- Chủ tịch UBND xã Vinh Quang cho biết, trước Tết Nguyên đán năm 2020, tình trạng xả thải, mùi hôi thối tại Nhà máy đường cũng xảy ra. Chính quyền xã Vinh Quang đã phối hợp với ngành chức năng kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên, thời gian gần đây, chúng tôi chưa nhận được phản ánh của người dân về tình trạng hôi thối. UBND xã Vinh Quang sẽ cử cán bộ xuống kiểm tra thực tế và làm việc với Nhà máy, nếu xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường thì sẽ báo cáo với cơ quan chuyên môn xử lý và yêu cầu Công ty thực hiện đúng quy định về bảo vệ môi trường…

Trao đổi qua điện thoại với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Quảng - Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đường Kon Tum cho biết, hiện tại có hơn 1.000 tấn bã bồn nằm trong khuôn viên của Công ty. Số bã bồn này Công ty đã bán cho các đối tác. Để cho đối tác dễ dàng vận chuyển nên công ty đã không che chắn, xử lý. Nhưng do gặp một số “trục trặc” nên đối tác vẫn chưa vận chuyển chất thải này đi. Trong thời gian này bã bồn gặp mưa, lên men nên tạo ra mùi hôi thối.

Ông Nguyễn Hữu Quảng cũng cho biết, Công ty đang hối thúc các đối tác nhanh chóng vận chuyển bã bồn này ra khỏi khuôn viên. Trong thời gian chờ đợi, đơn vị sẽ tiến hành phủ bạt che chắn số chất thải này để không gây ra mùi hôi, ảnh hưởng đến đời sống của bà con.

Về lâu dài, người dân mong ngành chức năng vào cuộc xử lý nghiêm và yêu cầu Công ty cổ phần Đường Kon Tum thực hiện nghiêm quy định về bảo vệ môi trường, không gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân xung quanh khu vực nhà máy.

 

 

 

 

 

 

 

Văn Phương/Baokontum

http://baokontum.com.vn/xa-hoi/chat-thai-cua-nha-may-duong-boc-mui-hoi-thoi-khien-nguoi-dan-buc-xuc-14642.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân