Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Chất lượng không khí chịu ảnh hưởng lớn từ điều kiện khí tượng

20 Tháng Giêng 2019 6:00:00 CH

Motruong24h - Theo thông tin từ Chi Cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), tuần qua (từ ngày 13/01/2019 đến ngày 19/01/2019) chất lượng không khí trên địa bàn TP Hà Nội có sự chênh lệch rõ rệt giữa các ngày trong tuần, cũng như giữa các loại hình trạm. Số lượng trạm có AQI đạt mức tốt tăng, nhưng đồng thời tỉ lệ % số ngày AQI chạm ngưỡng kém cũng tăng.

Trong tuần qua, chất lượng không khí trên địa bàn TP Hà Nội có sự chênh lệch rõ rệt giữa các ngày trong tuần, cũng như giữa các loại hình trạm. Chỉ số chất lượng không khí dao động trong khoảng 42 – 182. Trong đó, các trạm nền đô thị AQI dao động trong khoảng 42 - 161, các trạm quan trắc giao thông AQI dao động trong khoảng 43 - 182.

Tại các điểm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ, trong tuần qua chỉ số chất lượng không khí vẫn duy trì ở mức trung bình là chủ yếu, số ngày AQI ở mức tốt tăng nhẹ so với tuần trước đó, tại tất cả các trạm nền đô thị đều xuất hiện AQI chạm ngưỡng kém.

Cụ thể, số ngày AQI đạt mức tốt tại các trạm Trung Yên 3, Kim Liên, Mỹ Đình và Tân Mai đều tăng lên chiếm 28.6%, trạm Tây Mỗ 14.3%; số ngày AQI chạm ngưỡng kém tại các trạm Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai, Tây Mỗ chiếm 14.3%, riêng trạm Trung Yên 3 chiếm 42.9%; còn lại ở mức trung bình.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Trong tuần qua chất lượng không khí tại cả hai trạm vẫn duy trì chủ yếu ở mức kém, số ngày AQI ở mức kém tại hai trạm đều tăng lên chiếm 71.4%; tuy nhiên, điều đáng ghi nhận là vào ngày 17/1 tại trạm Minh Khai AQI đạt mức tốt, chiếm 14.3%; còn trạm Phạm Văn Đồng không có ngày nào AQI ở mức tốt. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm này lần lượt là 182 và 174.

Tại các điểm quan trắc giao thông nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, trong tuần qua chất lượng không khí có sự thay đổi. Cụ thể, tại trạm Hàng Đậu chất lượng không khí trong tuần chủ yếu ở mức kém, số ngày AQI ở mức kém tăng lên chiếm 71.4%, còn lại ở mức trung bình; tại trạm Thành Công số ngày AQI ở mức kém cũng tăng lên chiếm 42.9%, mức tốt 14.3%, còn lại ở mức trung bình; tại trạm Hoàn Kiếm có 1 ngày nào AQI ở mức kém chiếm 14.3%, mức tốt tăng chiếm 28.6%, còn lại ở mức trung bình.

Điều kiện khí tượng giữa các ngày trong tuần qua có sự khác nhau rõ rệt, do đó đã gây ảnh hưởng lớn tới chất lượng không khí Thủ đô.

Cụ thể, từ ngày 13/1 đến ngày 15/1 điều kiện khí tượng khá bất lợi như không có nắng, sáng sớm có sương mù, độ ẩm cao, không có gió đã phần nào hạn chế việc khuếch tán các chất thải, khói bụi lên các tầng khí quyển cao để phát thải, mà bị giữ lại tại bề mặt đô thị khiến nồng độ các chất có trong không khí tăng lên.

Tuy nhiên, từ chiều tối ngày 15/01 do ảnh hưởng không khí lạnh tăng cường kèm theo mưa và gió mạnh, mưa làm cho bề mặt đô thị sạch hơn giúp cho không khí xung quanh ở gần mặt đất chứa ít các chất gây hại tới sức khỏe con người; đồng thời gió mạnh đã làm tăng cường sự đối lưu không khí tạo điều kiện thuận lợi để các chất thải, khói, bụi khuếch tán lên các tầng khí quyển cao hơn khiến chất lượng không khí được cải thiện rõ rệt.

Nhưng từ chiều ngày 17/01 đến ngày 19/01 khi gió mùa đã ảnh hưởng trực tiếp, điều kiện khí tượng không còn thuận lợi như: không mưa, âm u, hanh khô, độ ẩm khá thấp đã làm cho các khí thải khói bụi có trong không khí không phát tán được lên cao để pha loãng và phát thải mà bị giữ lại tại bề mặt đô thị khiến nồng độ các chất thải ở mức khá cao, chỉ số chất lượng không khí lại tăng cao, chất lượng không khí giảm xuống rõ rệt.

Chỉ số chất lượng không khí (viết tắt là AQI) là chỉ số được tính toán từ các thông số quan trắc các chất ô nhiễm trong không khí, nhằm cho biết tình trạng chất lượng không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, được biểu diễn qua một thang điểm.

 

 

 

 

 

 

 

 

NT (Theo LĐTĐ)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân