Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Chàng trai với đam mê chế nhạc cụ từ…. ống pô xe hay ghế i-nox bỏ đi

30 Tháng Bảy 2019 6:16:00 SA

Moitruong24h - Vốn là một người theo học ngành kiến trúc lại mê sáo trúc, anh Trịnh Ngọc Huy Toàn (sinh năm 1991, quê ở TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) đã nhiều lần tự tìm hiểu nghiên cứu và thử nghiệm để rồi cho ra đời những chiếc sáo độc đáo từ ống nhựa, ghế i-nox hay thậm chí là ống pô xe…

Sáng chế từ những thứ đơn giản nhất

“Một sản phẩm làm ra thổi lên tiếng là vui rồi” – Đó là chia sẻ của anh Trịnh Ngọc Huy khi nói đến các ống sáo của mình. Chỉ từ những thứ vật liệu đơn giản như ống dẫn nước, chiếc pô xe máy, một chiếc ghế… hay ngay cả một ống lá đu đủ nhưng qua đôi bàn tay khéo léo và niềm yêu thích nhạc cụ bộ hơi mà anh Trịnh Ngọc Huy Toàn đã tạo nên những loại “nhạc cụ” dùng được.

Cầm trên tay một chiếc ghế i-nox, anh Toàn cho biết bản thân đã bắt đầu mày mò và làm nên các sản phẩm như tương tự như sáo trúc chuyên nghiệp đã được gần 3 năm nay. Tất cả mọi thứ anh tự học hỏi từ những người cùng đam mê và qua báo, đài. Cho đến nay, bản thân anh đã làm nên những chiếc sáo “có 1 không 2” để thỏa niềm đam mê của bản thân.

Chiếc ghế inox, cây pô xe máy, một đoạn ống nước đều được anh Toàn “đục thủng” để chế sáo.

Ảnh: Trường An

“Có lần đi dự một đám cưới, tôi tự dưng nhìn thấy một cái vá. Trong đầu chợt nảy ra ý định chế ra một chiếc sáo. Tất cả mọi thứ xung quanh, chỉ cần có ruột rỗng và dài là tôi sẽ làm sáo ngay” – anh Toàn nói.

Đến thời điểm hiện tại, anh Toàn đã sở hữu cho mình những “cây sáo” từ chiếc ghế bốn chân bằng i-nox, một cây sáo bằng chiếc chân micro, từ khung chiếc xe đạp… Đặc biệt trong số đó là một chiếc ống pô xe máy cũng phát ra âm thanh như của một chiếc sáo thực thụ.

Chia sẻ về sản phẩm “sáo pô xe” độc đáo của mình, anh Toàn đã mất khoảng thời gian gần nửa năm từ công đoạn lên ý tưởng, tìm vật liệu rồi chế tạo. Chiếc “sáo pô xe” của anh là sản phẩm độc nhất tại TP.Đà Nẵng.

Anh Toàn cho biết, không phải loại ống pô nào cũng làm sáo thổi được. Phải là loại ruột to là dài thì âm thanh cho ra mới hay. Hiện tại, anh có mở lớp dạy sử dụng nhạc cụ là các loại đàn và sáo tại nhà. Ngoài ra, anh còn sử dụng những sản phẩm của mình làm ra để biểu diễn tại các sân khấu lớn nhỏ trong khu vực.

Cây sáo pô xe duy nhất tại TP. Đà Nẵng cho đến thời điểm hiện tại của anh Toàn. Ảnh: Trường An

Một điều đặc biệt là tất cả sản phẩm tự chế của anh Toàn không hề có đăng kí bản quyền sáng chế.

“Sáng tạo là đam mê, bản thân tôi vốn rất thích các loại sáo nên khi làm ra được những thứ này, một phần để làm thú vui riêng. Ngoài ra, những ai có chung sở thích muốn tìm hiểu, tôi đều chỉ dẫn cho họ” – anh Toàn cười.

Lan tỏa phong trào sử dụng đồ tái chế

Với xu thế hạn chế đồ nhựa và tái chế lại những vật dụng bằng nhựa đã qua sử dụng, việc tái chế lại những ống nước, chai nhựa thành những chiếc sáo lạ của anh Toàn đã góp phần lan tỏa phong trào sử dụng đồ tái chế trong đời sống cộng đồng.

Ý tưởng sử dụng lại những đồ nhựa cũ để làm sáo đã được Toàn thực hiện từ rất sớm và đã mang lại thành quả khi giúp anh đạt được giải quán quân trong cuộc thi “Tìm kiếm tài năng” năm 2016 do Đại học Duy Tân Đà Nẵng tổ chức.

“Bản thân tôi đã thấy việc tái chế lại những đồ đã cũ, đặc biệt là đồ nhựa là việc làm ý nghĩa không chỉ cho bản thân mà còn cho xã hội nữa. Ngoài ra, tôi lại được thỏa niềm đam mê và chia sẻ đến mọi người…” – Toàn bộc bạch.

Chàng trai trẻ Trịnh Ngọc Huy Toàn với đam mê sáo trúc bên bộ sưu tập sáo tự chế của mình.

Ảnh: Trường An

Cách đây không lâu, với những nhạc cụ tái chế của mình, Toàn đã có một đêm diễn thành công liên quan đến chủ đề hạn chế sử dụng đồ nhựa do Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh thành phố Đà Nẵng tổ chức.

“Sự độc lạ trong nhạc cụ tự chế của tôi làm khán giả rất hào hứng. Tôi cảm thấy ý tưởng này không mới nhưng nếu không kiên trì sẽ khó có thể tiếp cận và làm được. Tôi cũng mong muốn việc làm của mình sẽ hấp dẫn và lan tỏa hơn đến các bạn trẻ hiện nay” - anh Toàn nói thêm.

 

 

 

 

 

 

 

 

Doãn Nguyễn/theo Laodong

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân