Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Chàng sinh viên gom sách cũ bảo vệ môi trường

22 Tháng Ba 2017 7:34:00 SA

Moitruong24h- Với mong muốn trao đi giá trị của từng cuốn sách cũ, tái sử dụng sách cũ bảo vệ môi trường, Trần Huỳnh (sinh viên năm 4, khoa Kinh tế Đối ngoại, trường ĐH Ngoại thương TP.HCM) đã thành lập website Nhasachcu.net và fanpage “Sách cũ vì môi trường” trên Facebook nhằm tạo ra chiếc cầu nối giúp các bạn trẻ trao đổi sách cũ một cách dễ dàng hơn.

Phương thức trao đổi sách mà Huỳnh đang tiến hành là cả hai bên đều tự nguyện (Ảnh: Đ.T)

Ý tưởng bắt nguồn từ sở thích

Từ nhỏ, Huỳnh đã rất mê sách nhưng vì điều kiện gia đình không khá giả nên Huỳnh chưa thể sở hữu hết những cuốn sách mà bản thân yêu thích. Nhà Huỳnh nằm trên con đường có rất nhiều tiệm sách cũ nên Huỳnh thường xuyên ghé qua đây mua sách về đọc. Ở đó có rất nhiều loại sách rất hay mà giá lại khá “bèo”, chỉ khoảng 50%  giá của quyển sách gốc. Dần dần, việc đi sưu tầm những quyển sách cũ đã trở thành một thú vui thực sự đối với Huỳnh

Huỳnh cũng nhận thấy có rất nhiều bạn trẻ yêu thích sách nhưng lại không thể thỏa mãn niềm đam mê sách chỉ vì điều kiện kinh tế không cho phép. Thế là ý tưởng thành lập một website để trao đổi sách cũ được “manh nha”. Chàng “mọt sách” chia sẻ: “Giá sách hiện nay ngày một tăng và để có đủ tiền để mua sách phục vụ cho việc học, tham khảo, nghiên cứu hay giải trí…là một vấn đề không hề dễ dàng. Mong muốn của mình khi lập ra website này là tạo nên một địa chỉ tin cậy, là nơi mà các bạn sẽ nghĩ ngay đến đầu tiên khi muốn tìm mua một quyển sách nào đấy mà không đủ tiền mua sách mới hoặc có thể có tiền nhưng vẫn không thể kiếm được”. 

Là dân kinh tế, không thạo về kỹ thuật nên khi thành lập website, Huỳnh cũng gặp phải những khó khăn không nhỏ. Mọi công đoạn thiết kế website, chụp ảnh sách rồi đăng bài đều do một mình chàng nam sinh này đảm nhiệm. Dù tốn kha khá thời gian và công sức nhưng nhận thức rõ được tầm quan trọng của việc mình đang làm nên Huỳnh chưa bao giờ tỏ ra hối hận. 

Để có những bước tiến đầu tiên, thu gom được nhiều đầu sách, Huỳnh vận động bạn bè cùng lớp cùng trường, sau đó là người thân. Hễ ai có sách gì không dùng đến nữa, cậu bạn đều chăm chỉ đến tận nơi thu gom, cóp nhặt để làm đầy đặn thêm kho sách của mình và sẽ chuyển chúng cho những bạn đang thực sự cần dùng. Lúc đầu, trang website còn chưa được  nhiều người biết tới nên Huỳnh phải thực hiện kế sách vận động từng người.

Hằng ngày, không quản trời nắng, trời mưa, anh chàng “mọt sách” phóng xe máy hàng chục km đường để thu gom sách cũ. Dần dần thành quen, cộng với niềm đam mê sách, việc đi gom sách đã trở thành niềm vui của chàng sinh viên này.

Sách cũ bảo vệ môi trường

Phương thức trao đổi sách mà Huỳnh đang tiến hành là cả hai bên đều tự nguyện, Huỳnh sẽ đóng vai trò cầu nối giúp người cho sách và người muốn nhận có được địa chỉ liên lạc của nhau, hai bên sẽ trao đổi để cho - nhận sách. Một cách khác là Huỳnh sẽ đến nơi người muốn cho sách để nhận sách, khi bạn nào khác có nhu cầu sở hữu bất kỳ cuốn sách nào thì sẽ liên hệ trực tiếp với Huỳnh. 

Thông qua website, Huỳnh thường xuyên update những cuốn sách mới hoặc đăng những yêu cầu về sách của những người đang tìm kiếm sách để ai có sách theo đúng yêu cầu thì có thể liên hệ.
 
Trong quá trình thực hiện dự án này, Huỳnh đã có rất nhiều kỷ niệm vui buồn. Câu chuyện khiến Huỳnh nhớ nhất là có một bạn trẻ ở tận Nam Định gọi điện cho Huỳnh xin sách. Vì khoảng cách địa lý khá xa, chi phí vận chuyển cao nên Huỳnh rất lúng túng, chưa biết phải làm cách nào để chuyển sách tới tận tay người cần.

Cùng lúc đó lại có một bạn ở Thanh Hóa gọi điện cho Huỳnh ngỏ ý muốn tặng sách. Huỳnh vô cùng vui mừng cho hai bạn này địa chỉ của nhau vì rõ ràng khoảng cách giữa Nam Định và Thanh Hóa gần hơn nhiều so với TP.HCM. Cuối cùng, bạn ở Nam Định cũng đã nhận được cuốn sách ấy.

Nhà sách cũ không chỉ là nơi trao đổi sách mà còn là nơi gom sách để trao tặng trẻ em nghèo. Những ngày cuối tuần, lễ hội thiếu nhi, Huỳnh sẽ cùng bạn bè mang sách trao tặng cho các em nhỏ. Là một dự án thiết thực, nhà sách cũ của Huỳnh ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm ủng hộ. Hiện nay, kho sách của Huỳnh đã lên tới 900 cuốn, là địa chỉ tin cậy cho những người đam mê sách. 

Huỳnh tâm sự: “Điều mình muốn thể hiện là văn hóa chia sẻ giữa mọi người. Có thể quyển sách này không có giá trị với mình nhưng lại rất có giá trị với người khác. Do vậy thay vì mang đi bán chúng ta nên trao đổi cho người khác đang cần dùng. Đó là hành động tích cực, làm tăng thêm giá trị của cuồn sách đặc biệt là giá trị tinh thần mà cả người cho người nhận đều gửi gắm vào đó”.

Trên hết, Huỳnh thực sự hi vọng với trang web này, mọi người sẽ dần hình thành nên nói quen tái sử dụng những thứ đã dùng rồi, bắt đầu từ những vật thân thuộc gần gũi với chúng ta hàng ngày như những cuốn sách cũ.

 

 

 

 

 

 

 

Tuệ Lâm (Theo Vietnamnet)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân