Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Chấn chỉnh việc vận động người dân nhận tiền hỗ trợ Covid-19 trả nợ vay ngân hàng ở Quảng Ngãi

29 Tháng Sáu 2020 1:00:00 CH

Sau khi được nhận tiền hỗ trợ do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều hộ nghèo ở huyện miền núi Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi được vận động nộp lại để trả nợ ngân hàng tiền lãi tồn, nợ từ nhiều năm trước.

Chấn chỉnh việc vận động người dân nhận tiền hỗ trợ Covid-19 trả nợ vay ngân hàng ở Quảng Ngãi

Xã Sơn Long, huyện Sơn Tây phần lớn là hộ nghèo, cận nghèo. Nguồn hỗ trợ do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ giúp bà con xoay sở cuộc sống.

Vận động hộ nghèo trả tiền lãi tồn nhiều năm

Là hộ nghèo từ nhiều năm qua, bản thân bị bệnh nặng nên chị Đinh Thị Nếp thôn Tà Vay (xã Sơn Long, huyện Sơn Tây) thuộc diện được hỗ trợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19. Nguồn kinh phí hỗ trợ của Nhà nước là sự an ủi, giúp chị vượt qua khó khăn sau thời gian dịch bệnh Covid-19 kéo dài. Tuy nhiên, sau khi nhận 2,5 triệu đồng tiền hỗ trợ tại UBND xã, chị đã được tổ vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) xã Sơn Long vận động nộp để trừ nợ số tiền chị đã vay mượn làm nhà trước đó.

Chị Đinh Thị Nếp cho biết: “Trước đó, tôi vay tiền làm nhà nhưng không biết còn nợ bao nhiêu. Tổ vay vốn cũng không thông báo. Sau khi nhận tiền, người tổ vay vốn nói nộp để trả nợ tiền vay hồi trước”.

Trong căn nhà cũ nằm bên núi, bà Đinh Thị Nẩy loay hoay lo cho bữa trưa của gia đình. Hoàn cảnh khó khăn, không có việc làm ổn định, bà vui mừng khi được nhận tiền hỗ trợ để mua lương thực, thực phẩm sau nhiều ngày không đi khai thác keo vì dịch Covid-19. Tuy nhiên, sau khi nhận khoản tiền hỗ trợ tại UBND xã, bà đã nộp lại cho tổ vay vốn để trừ nợ vay tiền làm nhà từ mấy năm trước.

Bà Đinh Thị Nẩy kể: “Tôi thuộc diện hộ nghèo, cứ nghĩ đến nhận tiền Nhà nước hỗ trợ tiền Covid-19, nhưng khi đến nhận tiền thì phải nộp lại trả nợ ngân hàng rồi”.

Xã Sơn Long có hơn 400 hộ nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid-19. Tại thôn Tà Vay, có ít nhất 38 hộ nợ lãi tồn NHCSXH. Trong đó, nhiều hộ đã nộp lại tiền Covid-19 để trả nợ ngân hàng. Tại thôn Mang Hin, 114 hộ cũng đã nộp 25 triệu đồng trả lãi các khoản vay cho NHCSXH. Số tiền mỗi hộ nhận hỗ trợ Covid-19 và nộp lại từ 1,2 triệu đồng đến 2,4 triệu đồng.

Cần chấn chỉnh tình trạng “cấn nợ” tiền hỗ trợ dịch Covid-19

Để hỗ trợ người dân miền núi, nhất là người nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách vay vốn phát triển kinh tế, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi triển khai 14 chương trình cho vay như vay ưu đãi hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo, cho vay hộ nghèo về nhà ở Quyết định 167 (QĐ 167), cho vay hộ dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động…

Theo thống kê của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Sơn Tây, tổng dư nợ cho vay trên 115 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ cho vay hộ nghèo 44,6 tỷ đồng, hộ cận nghèo 6,5 tỷ đồng, hộ mới thoát nghèo 7,3 tỷ đồng, cho vay hộ nghèo xây dựng nhà ở QĐ 167 là 8,1 tỷ đồng.

Từ tháng 5, huyện miền núi Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi chi trả tiền hỗ trợ đối với các hộ nghèo, cận nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tại các xã Sơn Dung, Sơn Bua, Sơn Long, sau khi người dân nhận tiền hỗ trợ Covid-19, các tổ vay vốn của xã đã vận động bà con nộp lại để trả nợ các các khoản vay của NHCSXH.

Ông Đinh Minh Thảo, Trưởng thôn Tà Vay, kiêm Tổ trưởng tổ vay vốn Hội Cựu chiến binh xã Sơn Long cho biết, từ nhiều năm trước, hộ nghèo trong thôn vay vốn hỗ trợ theo QĐ 167 để làm nhà, trong đó, 5 năm đầu chưa thu tiền lãi, 5 năm sau hộ vay phải trả tiền lãi theo tháng. Tuy nhiên, do các hộ không trả lãi tháng nên số tiền lãi tồn tăng dần theo từng năm. Vì vậy, khi có tiền hỗ trợ Covid-19, các tổ trưởng tổ vay vốn vận động hộ dân nộp để trả nợ ngân hàng.

“Biết là sai, đó là tiền hỗ trợ cho bà con vượt qua khó khăn. Nhưng mà bà con nợ ngân hàng, không dễ gì có số tiến lớn như vậy nên chúng tôi vận động bà con còn nợ nộp trả cho ngân hàng. Chúng tôi thu và đưa biên lai chứ không có giấy tờ tự nguyện nộp gì cả”, ông Đinh Minh Thảo giải thích.

Tình trạng các tổ vay vốn vận động hộ nghèo, hộ chính sách được nhận tiền hỗ trợ Covid-19 nộp lại trả các khoản lãi tồn từ các nguồn vay của NHCSXH bắt đầu xảy ra tại một số thôn, xã của huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi. Số tiền vận động bà con lấy từ nguồn hỗ trợ Covid-19 chủ yếu để trả nợ lãi tồn vay làm nhà ở theo QĐ 167 từ nhiều năm trước.

“Các anh tổ trưởng tổ vay vốn vận động trực tiếp với bà con tại chỗ nhận tiền. Phía ngân hàng nhắc nhở anh thôn trưởng vận động hết bà con trả nợ”, ông Đinh Xuân Sơn, Trưởng thôn Gò Lã (xã Sơn Dung, huyện Sơn Tây) khẳng định.

Theo ông Đỗ Thanh Vượt, Chủ tịch UBND xã Sơn Long, bà con miền núi phần lớn là hộ nghèo, cận nghèo vay vốn chính sách để làm nhà, chăn nuôi, trồng trọt… nên số tiền vay từ NHCSXH rất lớn, trong đó, nhiều khoản vay lãi tồn từ những năm trước. “Chúng tôi lập danh sách đối tượng nhận hỗ trợ và chuyển đúng đối tượng. Tiền chi trả cũng cho bà con ký nhận tại xã. Còn sau đó các tổ vay vốn với bà con làm việc thế nào tôi chưa nắm. Chúng tôi đang cho đi kiểm tra sự việc này”, ông Vượt cho biết thêm.

Ông Trần Minh Thứ, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Sơn Tây cho biết, hiện số nợ quá hạn các chương trình cho vay trên địa bàn huyện hơn 500 triệu đồng, trong đó chủ yếu là lãi tồn vay nhà ở theo QĐ 167 từ năm 2010 đến nay. Để thu tiền lãi các khoản vay vốn, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Sơn Tây ủy thác các hội đoàn thể và hợp đồng ủy nhiệm tổ vay vốn vận động người dân và thu tiền lãi vay đúng hạn.

“Chúng tôi không chỉ đạo việc thu tiền hỗ trợ Covid-19 để trả nợ ngân hàng. Cái đó do các tổ trưởng chứ làm sao tôi biết được tiền thu từ nguồn nào. Ngân hàng cố gắng thu lãi đạt 100% hằng tháng và các tổ trưởng cũng cố gắng đạt chỉ tiêu. Lãi tồn vay nhà ở của hộ nghèo từ nhiều trước còn nợ nhiều cũng cố gắng làm sao thu hồi lại”, ông Trần Minh Thứ, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Sơn Tây cho biết.

Sau dịch Covid-19, người dân vùng cao vốn nghèo khó thì càng gặp khó khăn hơn trong cuộc sống. Chính sách hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng do Covid-19 là nguồn kinh phí quan trọng, chia sẻ khó khăn với người dân, nhất là người nghèo, đối tượng chính sách bước đầu ổn định cuộc sống sau dịch Covid-19. Chính sách nhân văn này là trợ lực quan trọng đối với hộ nghèo, cận nghèo vùng sâu vùng xa của tỉnh Quảng Ngãi.

“Việc này đúng là có xảy ra nhưng không phải là chủ trương của huyện. Thu như vậy là không đúng, cái đó để dân họ tự giác chứ vận động như vậy là không đúng”, ông Đinh Quang Ven, Quyền Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây cho biết.

“Tiền thu các tổ trưởng vay vốn đã nộp vào hệ thống rồi không thể trả cho bà con được. Nếu có việc thu tiền lãi từ nguồn hỗ trợ Covid-19 thì chúng tôi sẽ có văn bản xin ý kiến cấp trên để có hướng xử lý trả lại cho dân hay không”, ông Trần Minh Thứ, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Sơn Tây cho biết.

Danh sách thu tiền lãi tồn của hộ nghèo vay vốn thôn Tà Vay.

 

 

 

 

 

 

 

 

BÀI, ẢNH: ĐÔNG HUYỀN/Nhandan

https://nhandan.com.vn/xahoi/tin-tuc/item/44970202-chan-chinh-viec-van-dong-nguoi-dan-nhan-tien-ho-tro-covid-19-tra-no-vay-ngan-hang-o-quang-ngai.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân