Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Chấn chỉnh hoạt động kinh doanh bến bãi vật liệu xây dựng và khai thác cát

17 Tháng Sáu 2019 6:34:00 SA

Moitruong24h - Thời gian qua, hoạt động kinh doanh của nhiều bến bãi vật liệu xây dựng, khai thác cát tại tỉnh Hưng Yên có nhiều sai phạm bị phát hiện và xử lý đã cho thấy việc quản lý bến bãi và khai thác khoáng sản còn lỏng lẻo, cần được các cấp, ngành tiếp tục quan tâm, chấn chỉnh.

Bãi kinh doanh vật liệu xây dựng thuộc xã Bình Minh, huyện Khoái Châu (Hưng Yên).

Chủ tịch UBND xã Mễ Sở (huyện Văn Giang) Nguyễn Ðông Bình cho biết: Trên địa bàn xã có hai bãi tập kết vật liệu xây dựng được UBND tỉnh Hưng Yên cấp phép hoạt động kinh doanh, nhưng hoạt động ở những bến bãi này thường xảy ra vi phạm, như: chất cát cao vượt quá quy định, để cho xe chở quá tải... Việc khai thác cát trái phép trên địa bàn xã, UBND xã Mễ Sở nắm chưa rõ, chỉ đến khi cơ quan chức năng bắt được tàu hút cát, chính quyền xã mới biết có tình trạng này.

Hiện nay, tỉnh Hưng Yên có 11 mỏ cát trên tuyến sông Hồng, với công suất khai thác gần hai triệu m3/năm, trong đó, có bảy mỏ giấy phép hết hạn, một mỏ dừng hoạt động. Dọc theo sông Hồng và sông Luộc thuộc địa phận các huyện Văn Giang, Khoái Châu, Kim Ðộng, Tiên Lữ, Phù Cừ, TP Hưng Yên có khoảng 56 bến bãi chứa chất kinh doanh vật liệu xây dựng, trong đó, có 17 bến bãi có giấy phép. Do nhu cầu ngày càng cao về cát xây dựng, cát san lấp, cát làm đường giao thông… hoạt động khai thác cát, kinh doanh vật liệu ở các bến bãi trong thời gian qua tại tỉnh Hưng Yên diễn biến rất phức tạp. Trưởng phòng Khoáng sản (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên) Nguyễn Văn Oanh cho biết: Ở một số mỏ cát, UBND tỉnh đã cấp giấy phép cho doanh nghiệp khai thác cát nhưng một bộ phận người dân không đồng tình, dẫn đến xô xát, bắt tàu khai thác cát… ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn. Ðiều đáng nói là hoạt động khai thác cát trái phép vẫn tiếp tục diễn ra ở một số nơi. Từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4 năm nay, Công an tỉnh Hưng Yên phối hợp một số đơn vị của Bộ Công an đã bắt, tạm giữ 13 tàu hút cát tại xã Mễ Sở và xã Tân Châu để điều tra làm rõ những hành vi vi phạm quy định về khai thác khoáng sản, nạo vét luồng lạch. Hơn nữa, sự phối hợp giữa các cấp, ngành, địa phương trong việc quản lý khai thác cát, bến bãi chưa chặt chẽ, thiếu đồng bộ, chưa thường xuyên...

Theo Chi cục Quản lý đê điều và Phòng chống lụt bão tỉnh Hưng Yên, hoạt động kinh doanh vật liệu xây dựng của các bến bãi dọc theo các dòng sông còn nhiều bất cập. Hiện nay, còn hàng chục bến bãi tập kết vật liệu xây dựng, tự phát, không phép vẫn ngang nhiên hoạt động, kéo theo việc mua bán cát trái phép, không rõ nguồn gốc diễn ra phổ biến. Chính quyền một số xã cho các tổ chức, cá nhân thuê đất để làm bến bãi tập kết cát không đúng thẩm quyền, hoặc làm ngơ để cho bến bãi không có giấy phép hoạt động. Tình trạng xe chở cát quá tải vẫn chạy trên nhiều tuyến đường, trên đê, gây bức xúc cho nhân dân, ảnh hưởng an toàn đê điều. Qua các đợt thanh tra, kiểm tra của các ngành chức năng tỉnh Hưng Yên đã chỉ rõ nhiều sai phạm ở những bến bãi kinh doanh vật liệu xây dựng về sử dụng đất, xây dựng, chất vật liệu xây dựng quá cao so với quy định, để vật liệu ngoài bãi cản trở dòng chảy, thoát lũ ...

Để tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản, bảo vệ an toàn cho các tuyến đê trước mùa mưa bão, tỉnh Hưng Yên cần siết chặt kỷ cương, kỷ luật, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động khai thác cát, kinh doanh vật liệu xây dựng ở các bến bãi ven sông; phát hiện, xử lý nghiêm những vi phạm về khai thác, kinh doanh vật liệu xây dựng, đê điều, giao thông. Nâng cao vai trò, hiệu lực, hiệu quả của chính quyền cấp xã, huyện trong việc quản lý khai thác khoáng sản, kinh doanh vật liệu xây dựng; xử lý nghiêm cán bộ ở những nơi buông lỏng công tác quản lý để xảy ra tình trạng khai thác cát, kinh doanh vật liệu xây dựng không phép. Tiếp tục rà soát, quy hoạch, cấp phép theo quy hoạch các bến, bãi kinh doanh vật liệu xây dựng; xử lý nghiêm các bến bốc xếp vật liệu xây dựng vi phạm; dẹp bỏ những bến bãi không trong quy hoạch, hoạt động trái phép. Xử phạt và nghiêm cấm việc neo đậu tàu thuyền, bốc xếp vật liệu xây dựng tại các vị trí đê, kè, cống, các công trình phòng, chống lụt bão. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ đê điều, phòng, chống lụt bão cho cán bộ và nhân dân.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo nhandan)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân