Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Chạm cốc với trăng sao

28 Tháng Mười Một 2020 6:40:00 SA

Tôi đã đi nhiều nơi và thưởng thức ánh trăng theo cách của mình. Khi thì ngắm trăng đầu núi. Lúc ngắm trăng trên bãi cát ven sông hoặc cùng bè bạn quăng chài trên mương nước, có ánh trăng soi tỏ. Bạn đã đón trăng theo cách nào?

Đôi khi muốn níu bình yên, ta đi hết cả giao mùa với trăng. Lạ lắm, trăng cứ đỏng đảnh vậy nhưng ai mà không yêu. Nhất là những cô gái tuổi mười sáu, mười bảy, đang thích làm duyên và vẫn ngỡ ngàng trước cuộc sống. Còn cảm giác của người đã trưởng thành thì sao? Cũng vậy cả thôi, bởi trong vô vàn sự gấp gáp của cuộc sống thường nhật, đôi khi người ta uể oải không biết tìm đâu ra sự thư thái, thanh thản. Thì ánh trăng, với sự lung linh huyền ảo của mình, tưởng chỉ giơ tay là hái được, nhưng lại xa cách nghìn trùng đã cống hiến vẻ đẹp của nó cho cả triệu mùa thu. Trăng ở đâu đẹp nhất cũng là điều mà ai muốn khám phá cũng đặt câu hỏi. Với trăng thì ở đâu cũng đẹp, bởi nơi nào trên trái đất cũng chỉ có một vầng trăng, một sự vành vạnh giữa đêm khuya khiến cả nghìn tinh tú khác phải thèm muốn.

cham coc voi trang sao
Vẻ đẹp trăng khuya

Ấy thế, con người lạ lắm. Con người cứ trôi theo những hoài niệm của mình, cứ trốn cả sự ồn ào náo nhiệt, sự trang trọng của thành phố để tìm đến một nơi thích hợp nhất ngắm trăng. Vì thế có trăng thành phố, trăng nhà quê, trăng miền đồi, trăng treo đỉnh núi, trăng gác triền đê… Ở nông thôn, trăng sao là sự kỳ diệu của tạo hóa. Qua trăng sao, người nông dân có thể tính lịch, làm mùa và kể những câu chuyện cổ tích dưới trăng cho cháu con. Đây là điều mà ở những thành phố lớn không có hoặc rất hiếm có. Nhưng cũng có khi, ở một góc làng ngoại thành, ánh trăng tìm đến với người, để cả hai soi vào nhau và làm đẹp nhau thêm.

Tôi đã đi nhiều nơi và thưởng thức ánh trăng theo cách của mình. Khi thì ngắm trăng đầu núi. Lúc ngắm trăng trên bãi cát ven sông hoặc cùng bè bạn quăng chài trên mương nước, có ánh trăng soi tỏ. Bạn đã đón trăng theo cách nào?

Và nếu bạn rơi vào một đêm trăng xứ Huế thì sao nhỉ. Trăng lồng vào vẻ đẹp Tràng Tiền, trăng nghiêng nghiêng nón lá, trăng soi mặt nước sông Hương, trăng đậu bài thơ dịu dàng hay nhấp nháy bên đôi lúm đồng tiền thiếu nữ… Ôi những vẻ đẹp, nếu được diễm phúc bắt gặp bạn sẽ thấy nhớ cả đời. Bởi thế, rất nhiều người đã đến Huế để đợi trăng, ở cả tuần, cả tháng để được tự thưởng cho mình diễm phúc thưởng thức đêm trăng với men rượu.

Trăng Huế là tổng hòa của những điều giản dị, rất Huế, rất thơ. Trăng Huế là sự mơ màng đến sờ sững trước vẻ đẹp của đất và người, của những tà áo dịu dàng và những ánh mắt. Ở Huế có sông trăng, có bến trăng, có ân tình của những con người yêu đất nước, quê hương. Còn gì hạnh phúc hơn, nếu được ngồi bên sông Hương uống rượu, thưởng trăng rồi nghe những tình khúc bất hủ. Đây em sắc nước nghiêng trời, đây anh trai tráng một đời yêu trăng. Ai đó còn tổ chức những chuyến du thuyền trên sông, không phải để nghe ca hát mà chỉ mong được uống rượu, ngắm trăng, thả hồn cùng với gió, với sương và với cội nguồn sông chảy tự bao đời đã hun đúc nên vẻ đẹp mảnh đất thần kinh. Trên trời trăng cứ vô tư trôi, vắt kiệt mình tỏa sáng. Trời cứ trong văn vắt để rồi trong không gian vũ trụ bao la đó chỉ còn lại có trăng.

Bạn sẽ yêu trăng, ở với trăng được mấy ngày? Trong dòng chảy xôn xao trăng sẽ mãi là trăng, là người bạn tri kỷ. Còn mai kia, khi xa Huế, xa quê, trở về thành phố với lo toan, người có còn nhớ đến trăng? Trăng đã làm con người đẹp hơn, đã khắc vào trái tim những đứa trẻ một ấn tượng về những vì tinh tú, đã làm cho nhiều lứa đôi yêu nhau, đã cho những áng văn thơ được ướp hương vị linh diệu. Trong giây phút này, những khoảnh khắc mà không dễ gì có được, sao bạn không mở lòng ra, để cùng nâng ly, chúc mừng trăng viên mãn. Ô kìa, trăng đang tràn trong ly…!

 

 

 

 

 

 

 

Diên Khánh/TBNH

https://thoibaonganhang.vn/cham-coc-voi-trang-sao-108870.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân