Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cứu cây Trôi nghìn năm tuổi

31 Tháng Năm 2017 6:00:00 CH

Moitruong24h- Sau khi tiếp nhận thông tin về việc cây Trôi (tại huyện Mỹ Đức) đang bị sâu bệnh xâm hại nghiêm trọng, lãnh đạo TƯ. Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã chỉ đạo Hội đồng Cây Di sản VN khẩn trương cử chuyên gia, nhà khoa học tiếp cận để kiểm tra.​

Các chuyên gia đang kiểm tra tình hình sâu bệnh của cây Trôi.

Sau khi kiểm tra, khảo sát thực tế và nghe đại diện địa phương trình bày về quá trình chăm sóc, bảo vệ và những diễn biến sức khỏe của cây trong thời gian gần đây, các chuyên gia khẳng định: cây Trôi đang ở giai đoạn suy kiệt và bị côn trùng (ấu trùng bọ cát đinh) cùng một số loài nấm tấn công hơn một năm nay. Hiện tại, thân cây bị mục rỗng từ gốc tới đoạn phân cành, phần gỗ và vỏ cây đang bị ấu trùng bọ cát đinh đục khoét dữ dội. Rất nhiều cành cây đang bị héo và rụng lá. Các chuyên gia đã đưa ra giải pháp và đề nghị chính quyền, nhân dân địa phương phải khẩn cấp phun các loại thuốc trừ sâu nội hấp và phân bón vi sinh (như đơn của chuyên gia và cách sử dụng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất) để cứu cây.

Bọ cánh cứng hại cây được tìm thấy tại cây Trôi

Đối với địa phương, cây Trôi không chỉ mang ý nghĩa tạo cảnh quan mà còn là chứng nhân lịch sử, là chòi canh tự nhiên trong kháng chiến chống giặc ngoại xâm, che chở đạn bom cho bộ đội, du kích chống giặc Pháp và Đế quốc Mỹ xâm lược. Vì vậy, khi được công nhận là Cây Di sản Việt Nam, cây Trôi càng trở nên ý nghĩa, là niềm tự hào của nhân dân địa phương, là báu vật của quê hương cần được giữ gìn cho hậu thế.

Đại diện Hội đồng Cây Di sản VN ghi nhận và đánh giá rất cao sự quan tâm của cộng đồng địa phương với cây Di sản vì đã phát hiện kịp thời tình trạng sâu bệnh của cây; đồng thời động viên địa phương tiếp tục nỗ lực chăm sóc đúng cách, khoa học để kéo dài tuổi thọ cho cây.

Cây Trôi (Mangifera Sp.) 1.000 tuổi ở thôn Quýt Giữa, xã Tuy Lai, huyện Mỹ Đức được gắn bia Cây Di sản Việt Nam cuối năm 2014. Đây là cây Trôi thứ 3 của nước ta (sau cây Trôi ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc và cây Trôi ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) đã quá già, bị suy kiệt và đang bị sâu bệnh tấn công.

Tuệ Lâm 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân