Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cây sồi 400 tuổi sắp bị chặt để xây đường

07 Tháng Năm 2020 6:50:00 SA

Anh - Sau nhiều cuộc đánh giá, các chuyên gia nhận định việc xây dựng sẽ khiến cây sồi mất chắc chắn, có nguy cơ đổ xuống.

Sau nhiều cuộc đánh giá, các chuyên gia nhận định việc xây dựng sẽ khiến cây sồi mất chắc chắn, có nguy cơ đổ xuống.

Cây sồi già Three Oaks sắp bị chặt bỏ để làm đường. Ảnh: BBC. 

Cây sồi già Three Oaks sắp bị chặt bỏ để làm đường. Ảnh: BBC. 

Hơn 5.000 người ký tên vào đơn kiến nghị để bảo vệ cây sồi không bị chặt bỏ trong dự án làm đường trị giá 24 triệu bảng Anh ở Northamptonshire. Tuy nhiên, nỗ lực này vẫn không thể cứu được nó, BBC hôm 1/5 đưa tin.

Cây sồi cổ xưa được đặt tên là Three Oaks (Ba cây sồi) dựa vào hình dáng đặc biệt. Nền con đường mới sẽ chỉ cách nó khoảng 1,5 m. Dự án cũng sẽ bao gồm việc trồng 1.500 cây và các vườn hoa.

Highways England, công ty phụ trách dự án, tiến hành nhiều biện pháp kiểm tra xem con đường sẽ ảnh hưởng như thế nào đến Three Oaks. Các chuyên gia sử dụng radar xuyên đất để xác định cấu trúc rễ cây, đào hố thử nghiệm để kiểm tra độ rộng của bộ rễ và đánh giá xem việc xây dựng có phá hủy cây hay không. Họ kết luận cần chặt bỏ một số rễ và điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của cây, có thể giết chết nó.

Theo quản lý dự án Dean Holloway, họ đã tìm rất nhiều cách nhằm bảo tồn cây sồi 400 tuổi. "Thật không may, sau khi kiểm tra kỹ lưỡng, các chuyên gia nhận định việc làm đường sẽ khiến cây mất chắc chắn và có nguy cơ đổ xuống", Holloway nói. Nhóm dự án đã phải đưa ra quyết định rất khó khăn là chặt bỏ cây, ông cho biết. Một số ý kiến hy vọng gỗ của cây có thể được sử dụng để chế tạo các vật dụng cho công viên.

"Tôi không thể nói gì khác ngoài việc mình rất đau khổ. Đó là cái cây đã cùng tôi lớn lên", Justina Bryan, người khởi xướng chiến dịch ký tên vào đơn kiến nghị, chia sẻ. Dù kết quả không như mong đợi, bà vẫn hài lòng vì Highways England đã nỗ lực tìm cách giải quyết.

 

 

 

 

 

 

 

 

Thu Thảo (Theo BBC)/VnE

https://vnexpress.net/cay-soi-400-tuoi-sap-bi-chat-de-xay-duong-4092948.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân