Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cây Di sản Việt Nam: 14 Cây cổ thụ lọt vào danh sách Cây Di sản

14 Tháng Năm 2017 1:00:00 CH

Moitruong24h - Thông tin chính thức đã được Ban Thư ký Hội đồng Cây Di sản Việt Nam (HĐCDSVN) đưa ra sau buổi họp ngày 11/05 vừa qua.

Các chuyên gia, nhà khoa học (Hội đồng Cây Di sản Việt Nam) đang thảo luận về hồ sơ của các địa phương gửi đề nghị công nhận "Cây Di sản Việt Nam).

Trước đó, HĐCSDVN do GS. TSKH Đặng Huy Huỳnh chủ trì đã tổ chức họp để lắng nghe trình bày của các tổ chuyên trách trong công tác nghiên cứu, thẩm định trên 50 hồ sơ của các địa phương trên cả nước gửi về xin công nhận “Cây Di sản Việt Nam). Kết thúc buổi họp, dựa trên phân tích HĐCDSVN đã nhất trí thông qua danh sách 14 Cây cổ thụ đạt tiêu chuẩn Cây Di sản Việt Nam để trình Chủ tịch Trung ương Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam ký quyết định công nhận trước khi các địa phương tổ chức lễ vinh danh.

Những địa phương có Cây Di sản được vinh danh đợt này gồm (Hải Phòng, Nam Định, Quảng Ngãi và An Giang.  Đây là những cây đầu tiên, được HĐCDSVN lựa chọn sau sự kiện “Gặp gỡ 7 năm Cây Di sản Việt Nam”. Và nếu như tất cả những cây này, đều được Chủ tịch Hội BVTN&MT Việt Nam thông qua, thì số lượng Cây Di sản Việt Nam ở nước ta đã lên tới con số 2.685 cây…

Ngoài 02 cây (Đa và Gạo) không đạt do chưa đủ tiêu chí và chưa đảm bảo khả năng bảo vệ nhưng xã Giao Thanh, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định vẫn là địa phương có nhiều cây cổ thụ nhất (5 cây), được lựa chọn đợt này. Cụ thể là: 01 cây Đa gần 200 năm ở xóm Thanh Long, 02 cây Bồ đề gần 170 năm ở chợ Thanh Nhang, 01 cây Muỗm trong khuôn viên chùa Thanh Quang, làng Thanh Mỹ, 01 cây Gạo làng Thanh An, 01 cây Đa ở miếu làng Thanh Tân. Ngoài ra, tỉnh Nam Định còn có cây Gạo khổng lồ  gẩn 250 năm (có chu vi thân hơn 8 mét) trong khuôn viên đền làng Phú Ân, xã Xuân Tân, huyện Xuân Trường cũng được Hội đồng công nhận đạt tiêu chuẩn Cây Di sản Việt Nam.

Tuy được xét công nhận đủ tiêu chuẩn là Cây Di sản Việt Nam, nhưng nhiều cây của tỉnh Nam Định vẫn được Hội đồng nhắc nhở và yêu cầu địa phương phải cam kết mở rộng không gian sống cho cây.

Thành phố Hải Phòng, là địa phương xếp thứ hai, với 04 cây được công nhận đủ tiêu chuẩn công nhận Cây Di sản Việt Nam. Bao gồm: 01 cây Nhãn hơn 200 năm ở đền Gắm, thôn Cẩm Khê, xã Toàn Thắng, huyện Tiên Lãng; 01 cây Thị gần 300 năm trong khuôn viên từ đường họ Đỗ, xã Thủy Triều, huyện Thủy Nguyên và 02 cây (cây Đại và cây Thị) có tuổi trên 200 năm trong khuôn viên đền-chùa Dương Khánh, xã Hòa Bình, huyện Vĩnh Bảo.

Trong số những hồ sơ đề nghị xét duyệt công nhận Cây Di sản Việt Nam lần này, có cây Đa cổ thụ của một gia đình Cách Mạng tại trung tâm khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi) đăng ký cũng được Hội đồng công nhận đủ tiêu chuẩn là Cây Di sản Việt Nam. Đó là cây Đa Sộp trên 300 năm trong khuôn viên của gia tộc họ Võ (tướng Vũ Đăng Khôi – người có công giúp vua Lê Thánh Tông mở mang bờ cõi), cùng con cháu định cư lập nghiệp ở thôn Đông Lỗ, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn cho tới ngày nay.

Tất cả những hồ sơ Cây cổ thụ do Chi cục Kiểm Lâm tỉnh An Giang  gửi về, đề nghị xét công nhận Cây Di sản Việt Nam lần này đều được Hội đồng chấp thuận. Cụ thể là 03 cây Bằng lăng nước có tuổi từ 215 đến hơn 300 năm trong khu vực miếu Bằng Lăng, xã Phú Hiệp, huyện Phú Tân. 

Trong giai đoạn từ (2010 – 2016), hoạt động bảo tồn Cây Di sản Việt Nam của Trung ương Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam được cộng đồng hưởng ứng tích cực và được nhiều cơ quan, ban nghành, tổ chức xã hội ghi nhận và đánh giá rất cao, đồng thời đề nghị Trung ương Hội tiếp tục duy trì hoạt động rất có ý nghĩa này.

 

Thảo Nguyên

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân