Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cây cổ thụ đầu tiên trong năm 2018 được công nhận Cây di sản Việt Nam

09 Tháng Giêng 2018 2:00:00 CH

Moitruong24h - Hai cây cổ thụ tại TP. Hải Phòng được TƯ Hội Bảo vệ Thiên nhiên & Môi trường Việt Nam (VACNE) công nhận vào ngày 05/01/2018 vừa qua là hai cây cổ thụ đầu tiên trong năm 2018 được công nhận Cây Di sản Việt Nam. 

Ảnh mĩnh hoạ

Như đã thông tin, ngày 05/01/2018 vừa qua chính quyền và nhân dân xã Lê Thiện, huyện An Dương (TP. Hải Phòng) đã long trọng tổ chức đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam cho hai cây cổ thụ (cây Bồ đề và cây Bàng) có niên đại trên 500 năm do VACNE trao.  Đây là hai cây cổ thụ đầu tiên được VACNE vinh danh đầu tiên và cũng là sự kiện quan trọng, mang nhiều ý nghĩa đối với hoạt động chăm sóc, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ thiên nhiên của năm 2018.

Trong suốt thời gian qua, Hội đồng Cây Di sản  Việt Nam liên tục nhận được hồ sơ xin xét duyệt công nhận Cây Di sản từ các địa phương trên khắp mọi miền đất nước gửi về. Điều này minh chứng rằng hoạt động bảo tồn Cây Di sản  do TƯ Hội phát động mang ý nghĩa khoa học và nhân văn sâu sắc đã được cộng đồng hưởng ứng nhiệt tình và trở thành phong trào lan rộng khắp cả nước.

Mặc dù, hoạt đồng bảo tồn vinh danh Cây Di sản đã gặp nhiều khó khăn và có những diễn biến phức tạp, song dưới sự chỉ đạo của Ban Lãnh đạo cùng sự nỗ lực cố gắng của các thành viên Hội, đặc biệt là các chuyên gia, nhà khoa học trong Hội đồng Cây Di sản Việt Nam hoạt động này vẫn tiếp tục thu được nhiều kết quả tốt đẹp cũng như nhanh chóng thích ứng tình hình mới.

Trong số gần 100 hồ sơ gửi về trong thời gian gần đây, sau khi xét duyệt và thẩm định, Hội đồng Cây Di sản Việt Nam đã lựa chọn bẩy cây tại các địa phương (Hải Phòng, Hà Tĩnh, Phú Thọ) và 31 cây tại tỉnh Cao Bằng đủ tiêu chuẩn công nhận Cây Di sản và những cây cổ thụ này nếu được Chủ tịch Hội BVTN&MT Việt Nam thông qua sẽ nâng tổng số Cây Di sản Việt Nam ở nước ta tại thời điểm hiện tại lên tới con số 2.739 cây.

Theo GS. TSKH Đặng Huy Huỳnh, Anh hùng Đa dạng Sinh học ASEAN, Phó Chủ tịch TƯ Hội BVTN&MT Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Cây Di sản VN, từ năm 2018 trở đi, Hội đồng Cây Di sản VN sẽ xem xét và thẩm định khắt khe hơn cũng như thời gian thẩm định sẽ được kéo dài hơn. Lý giải về việc nay, GS cho biết thêm, do lượng hồ sơ gửi về rất lớn trong khi đó nguồn kinh phí phục vụ cho hoạt động này lại không được nhà nước cấp mà hoàn toàn dùng ngân quỹ của TƯ Hội BVTNMTVN nên gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên không vì lý do đó mà công tác xét duyệt, thẩm định bị ảnh hưởng. Chúng tôi sẽ cố gắng hết mình để đáp ứng nguyện vọng và mong muốn chính đáng của người dân, của cộng đồng.

GS. TSKH Đặng Huy Huỳnh, Anh hùng Đa dạng Sinh học ASEAN, Chủ tịch Hội đồng Cây Di sản VN

Khi được hỏi về tiêu chí số lượng Cây Di sản dự kiến sẽ được công nhận trong năm 2018, GS cho biết, không thể đưa ra con số cụ thể bởi còn phụ thuộc nhiều yếu tố, tuy lượng hồ sơ gửi về ngày một tăng nhưng không có nghĩa là những hồ sơ đó đủ tiêu chuẩn bởi khi công nhận một cây cổ thụ là Cây Di sản Việt Nam thì đáp ứng nguyện vọng của nhân dân cũng chỉ một phần, quan trọng là cây cổ thụ đó có thực sự đạt tiêu chuẩn về niên đại, kích thước, môi trường sống, tự nhiên...hay không mới là quan trọng.

Không chỉ dừng lại ở hoạt động tiếp nhận, xét duyệt, thẩm định công nhận Cây Di sản, trong năm 2018 Hội đồng Cây Di sản Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm sóc, bảo tồn những cây đã được công nhận bằng những việc làm cụ thể như: Thường xuyên tổ chức các chuyến đi thăm khám cây, phát hiện sâu bệnh, chữa trị kéo dài tuổi thọ cho cây; Trồng lại cây mới; Nghiên cứu nhân giống; Tăng cường phối hợp với địa phương (nơi có Cây Di sản) để thường xuyên trao đổi, nắm bắt thông tin kịp thời về tình trạng cây, tư vấn chăm sóc cây một cách khoa học...đó là những hoạt động trọng tâm nhằm thực hiện tốt công tác bảo tồn thiên nhiên, góp phần bảo vệ môi trường, phát triển bền vững.

Tuệ Lâm 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân