Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Câu cá ở ghềnh Đá Đĩa

06 Tháng Mười 2018 6:59:00 SA

Moitruong24h - Mùa đi biển của những ngư dân ở Phú Yên thường kết thúc vào khoảng đầu tháng 8 âm lịch, sau lễ Cầu ngư truyền thống. Thuyền vừa neo về bờ là cũng tới mùa câu ghềnh. Bởi thế chẳng lạ khi mới sáng sớm, ở ghềnh Đá Đĩa đã có rất nhiều người buông cần câu cá.

So câu ở ngoài bãi hay sông hồ, câu ghềnh có phần “dữ dội” hơn. Người câu thường phải đứng trên các bờ đá nối với đất liền, hoặc leo hẳn ra mỏm đá, chọn chỗ nào có dòng chảy hoặc sóng lớn đánh vào bờ mới buông cần. Người câu cũng phải tập trung cao độ, nhanh tay nhanh mắt để phân biệt được phao đang dập dềnh theo sóng nước hay giật khi cá đã cắn câu.

Theo kinh nghiệm thì khoảng tháng 7 âm lịch trở đi, cá giò, cá dìa vào sát bờ rất nhiều. Vậy nên người đi câu cũng không phải vất vả bắt cần ở chỗ cheo leo mà chỉ cần thả thính quanh bãi đá rồi ngồi đợi. Chỉ cần nhìn vào cách câu cũng có thể nhận ra ai là tay “sát cá” thực thụ, ai chỉ tới câu “chơi” cho thỏa sở thích. Khoảnh khắc thư thái trên những mỏm đá đợi những con sóng trắng xóa chồm lên, vừa đợi mặt trời, đón gió biển trong lúc ngóng cá cắn câu cũng là một trải nghiệm thú vị.

Trong khi người lớn ôm cần thì trẻ con trong vùng lại rủ nhau ra vùng nước trũng để bắt tôm, cua, cá nhỏ mắc cạn hoặc chạy chơi quanh ghềnh. Hang sâu dưới chân ghềnh, những thuyền thúng nằm bên bờ biển hay những vách đá cao sừng sững trở thành điểm ẩn náu lý tưởng của cả người và cá. Thoảng trong gió, trong tiếng sóng là giọng cười con trẻ đùa nhau thật vui tai.

Những người đến sớm để đón bình minh thường thu cần khi gần trưa. Sau khi thu dọn đồ nghề, mọi người về làng chài gần đó nghỉ ngơi, nhờ chủ nhà chế biến món ăn từ những “chiến lợi phẩm” câu được. Đó đôi khi là dĩa cá dìa nướng muối ớt, tô cá giò nấu canh chua, món cá hấp đỏ tiêu và ớt... Nếu không câu được con cá nào bạn cũng đừng buồn vì nhiều nhà hàng trong vùng luôn sẵn sàng bán các vật phẩm từ biển để chế biến cho khách. Lúc đó, bạn hãy chọn những món hải sản tươi ngon từ vùng biển như sò huyết Ô Loan, tôm hùm, thử món cá ngừ đại dương, bún mực, gỏi sứa rồi tìm chiếc võng đặt lưng sau nửa ngày chan mình trong gió biển.

 

 

 

 

 

 

Theo Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân