Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cát tặc xâm hại vườn quốc gia Cát Tiên

20 Tháng Ba 2017 7:46:00 SA

Moitruong24h -  Đã nhiều năm nay, tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai, đoạn giáp ranh giữa tỉnh Đồng Nai và tỉnh Lâm Đồng không hề thuyên giảm. Thực trạng này khiến Vườn Quốc gia Cát Tiên đang lâm nguy.

Khai thác cát trái phép tại xã Đắk Lua, huyện Tân Phú (tỉnh Đồng Nai)

Tại xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú (tỉnh Đồng Nai), trên khúc sông Đồng Nai dài hơn 100 mét, ban trưa trung tuần tháng 3, có tới gần 10 tàu hút cát cắm vòi sâu dưới lòng sông, máy nổ vang trời. Khi thấy có người đến chụp hình, các tàu này di chuyển đi nơi khác. Chừng vài mươi phút sau, những tàu này quay lại chỗ cũ hút cát tiếp.

Phía xã Đắk Lua, huyện Tân Phú (tỉnh Đồng Nai) và các vùng thuộc 2 huyện Cát Tiên, Đạh Tẻh (tỉnh Lâm Đồng), tình hình khai thác cát trái phép cũng “sôi động” không kém. Trong buổi sáng, những con tàu chở đầy dụng cụ hút cát tả xung hữu đột trên sông Đồng Nai. Các con tàu này tự do hút bất kỳ nơi nào trên sông nếu nơi đó được phát hiện có nhiều cát, thậm chí thọc cả những ống hút vào bờ. Phía bờ sông thuộc xã Đắk Lua (huyện Tân Phú), những vạt đất đã bị khoét sâu, vườn cà phê của các hộ gia đình bị kéo xuống sông thành vực, kéo dài cả trăm mét, trông thật thảm hại.

Vài năm trở lại đây, tỉnh Đồng Nai đã hạn chế cấp phép các dự án khai thác cát khu vực thượng nguồn sông Đồng Nai và giáp bên Vườn Quốc gia Cát Tiên, song tỉnh Lâm Đồng thì vẫn cấp phép khá ồ ạt. Hiện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai còn vài dự án đang được thực hiện. Trong khi đó, tỉnh Lâm Đồng có đến 14 dự án. Đó là chưa kể một đội ngũ “cát tặc” lén lút hoạt động.

Đáng nói là tình trạng khai thác cát quá mức vùng thượng nguồn sông Đồng Nai, khiến Vườn Quốc gia Cát Tiên đang bị xâm hại đáng ngại. Theo ông Nguyễn Văn Diện, Giám đốc Vườn Quốc gia Cát Tiên, việc khai thác cát có phép lẫn hút trộm trên sông Đồng Nai, đoạn đi ngang qua Vườn Quốc gia Cát Tiên trong những năm qua và lúc này, đã có tác động rất xấu đến công tác bảo tồn của Vườn. Sạt lở ở những địa điểm khác thì ảnh hưởng đến môi trường. Còn đối với Vườn Quốc gia thì nghiêm trọng hơn, bởi đây là hệ sinh thái chuẩn của quốc gia, có rất nhiều động thực vật quý hiếm.

Trong một diễn biến khác, ngày 18/3, tại buổi làm việc của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, cùng đoàn công tác của Chính phủ với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đồng Nai, đề cập về tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai và một số con sông lớn khác trong tỉnh, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông – Vận tải chấn chỉnh lại việc cấp phép cho các đơn vị nạo vét luồng, rạch; yêu cầu tạm ngưng cấp phép và kiểm soát tốt, không để tình trạng cấp phép rồi buông lỏng dưới hình thức nạo vét tuyến luồng nhưng lại cho tận thu khoáng sản rồi dùng máy bơm hút cát ào ạt, gây sạt lở, làm ảnh hưởng môi trường sinh thái và các công trình của người dân. Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông – Vận tải phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công an và các địa phương giải quyết triệt để tình trạng khai thác cát trái phép. Trong đó, Bộ Công an phải quyết liệt điều tra, làm rõ sau lưng đối tượng khai thác cát trái phép là những tổ chức tội phạm nào?
 

 

 

 

 

 

 

TD (theo TN&MT)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân