Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cấp khẩn 10.000 liều vaccine chống bạch hầu cho Bình Phước

16 Tháng Bảy 2016 11:17:00 SA

Moitruong24h - Trước diễn biến phức tạp của dịch bạch hầu bùng phát ở tỉnh Bình Phước, Bộ Y tế đã quyết định xuất cấp khẩn cấp 10.000 liều vaccine Td phòng chống dịch bạch hầu cho tỉnh này. 

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Viện Vaccine và sinh phẩm y tế đã chuyển số vaccine trên vào tỉnh Bình Phước để phục vụ công tác phòng chống dịch.

10.000 liều vaccine Td trên sẽ dành cho nhóm đối tượng từ 6-26 tuổi tại 2 xã Thuận Lợi, Thuận Phú, huyện Đồng Phú. Nhóm từ 2 tháng đến dưới 1 tuổi vẫn được tiêm phòng vaccine miễn phí Quinvaxem và nhóm trẻ 18-48 tháng tiếp tục được tiêm phòng vaccine miễn phí DPT thuộc Chương trình Tiêm chủng mở rộng theo lịch tiêm chủng thường xuyên.

Nhân viên y tế dự phòng phun hóa chất phòng bệnh bạch hầu.

Như vậy, mọi đối tượng tại 2 xã Thuận Lợi, Thuận Phú từ 6-16 tuổi sẽ được tiêm phòng Td trong đợt này để bảo đảm hệ thống miễn dịch mạnh mẽ cho cả cộng đồng.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước và Bệnh viện đa khoa huyện Đồng Phú đã bố trí 2 đội xe cấp cứu trực tại địa điểm tiêm nhằm hỗ trợ tốt nhất cho công tác tiêm chủng. Viện Pasteur TPHCM, Sở Y tế và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bình Phước sẽ chịu trách nhiệm giám sát quá trình triển khai hoạt động. Hiện kế hoạch tiêm 10.000 liều vaccine Td đã bắt đầu thực hiện từ ngày 14/7.

Ông Nguyễn Đồng Thông, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước cho biết, từ ngày 1-13/7, tổng số ca mắc bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh là 37. Trong đó, có 3 ca tử vong, 6 ca đã được điều trị xuất viện, còn 10 ca đang được theo dõi tại Bệnh viện đa khoa tỉnh và các bệnh viện lân cận.

Nguyên nhân dẫn tới các ca tử vong do dịch bệnh trên là do vi khuẩn bạch hầu tấn công vào cơ tim, tiết ra độc tố gây tử vong.

Trong ngày 14/7 có thêm 10 người đang nghi ngờ mắc bệnh này. Các ca mắc được ghi nhận tại 2 xã Thuận Phú và Thuận Lợi, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước. Đây là lần đầu tiên dịch bệnh bạch hầu xuất hiện tại tỉnh này.

Cục Y tế dự phòng yêu cầu Sở Y tế Bình Phước nhanh chóng rà soát, thống kê các đối tượng chưa được tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vaccine phòng bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh để tiến hành tiêm vaccine phòng bệnh. Riêng với trẻ em, cần bảo đảm đạt tỉ lệ tiêm chủng 95% ở các xã, phường, thị trấn, khu vực miền núi, vùng xa, nơi tiếp cận dịch vụ y tế còn hạn chế để phòng nguy cơ trẻ mắc bạch hầu.

Để chủ động phòng chống bệnh bạch hầu, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần đưa trẻ đi tiêm chủng vaccine phối hợp phòng bệnh bạch hầu (Quinvaxem hoặc DTP, Td) đầy đủ, đúng lịch; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hằng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu, người bệnh phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để khám, điều trị kịp thời. Người dân trong ổ dịch cần chấp hành nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm vaccine phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế.

Lịch tiêm chủng vaccine DTP hoặc Quinvaxem trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng: Mũi thứ 1: Tiêm khi trẻ 2 tháng tuổi. Mũi thứ 2: Sau mũi thứ nhất 1 tháng. Mũi thứ 3: Sau mũi thứ hai 1 tháng. Mũi thứ 4: Khi trẻ 18 tháng tuổi.

 

 

Vũ Khoa/VGP

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân