Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cao nguyên đá Đồng Văn: Điểm hẹn nơi cực Bắc

01 Tháng Sáu 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h - Tôi không nhớ đã lên với công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang bao nhiều lần, nhưng lần nào trái tim tôi cũng đều xốn xang, mê đắm bởi cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng và những nét văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số nơi mảnh đất địa đầu Tổ quốc.

Khách du lịch đến Hà Giang vào mùa hoa Tam giác mạch

Hoa trên núi đá

​Hà Giang nổi tiếng với cao nguyên đá Đồng Văn. Nói đến cao nguyên đá, nhiều người dễ tưởng tượng ra một khung cảnh khô cằn chỉ có đá và núi. Nhưng không phải vậy. Ngược lại, đây là mảnh đất sinh ra nhiều loài hoa đẹp, lãng mạn và ngọt ngào nhất. Bởi vậy, vẻ đẹp của cao nguyên đá Đồng Văn là sự kết hợp giữa hùng vĩ và lãng mạn.
Nếu mùa xuân gọi lòng du khách với ngẩn ngơ sắc đào, mận nở trắng trời bên những hàng rào đá trầm mặc giữa cao nguyên Đồng Văn lộng gió, là ngai ngái mùi hoa cải rực vàng, là nét duyên thầm của thiếu nữ Mông, Lô Lô trong những bộ váy hoa sặc sỡ sắc màu giữa phiên chợ ngày xuân; thì mùa hè là loang loáng những thửa ruộng bậc thang mùa đổ nước in cả bầu trời mây; là Khâu Vai háo hức chợ tình; là cây gạo già đỏ cả rừng biên cương; là núi Đôi căng tràn sức sống với màu xanh của cỏ cây, của ngô non ngút ngàn tầm mắt.

Mùa thu dịu nhẹ là óng ả thảm vàng khi “mùa no ấm” về trên những bậc thang mây, là dòng Nho Quế trong xanh như suối tóc nàng tiên. Còn mùa đông ư? Những núi đá tai mèo xám xịt giữa cái rét ngọt vùng cao như bừng lên sức sống với sắc hồng, tím dịu ngọt của những bông hoa tam giác mạch miên man trải dài nơi miền biên viễn.

Hà Giang, mùa nào cũng đẹp!

Đến Hà Giang, bạn sẽ được lang thang cùng với con “chiến mã” cùng mình trên những cung đường quanh co, uốn lượn, khám phá những đỉnh đèo vào tốp “đệ nhất hùng quan” phía bắc như đỉnh Mã Pí Lèng, dốc Bắc Xum, dốc Chín khoanh.

Du khách có thể ghé thăm hệ thống hang động như Lùng Khúy, Khố Mỹ với những nhũ đá nhiều hình thù độc đáo, kỳ lạ; tham quan dinh thự Nhà Vương có tuổi đời cả trăm năm để hiểu về lịch sử phát triển của đồng bào người Mông một vùng biên ải; trải nghiệm tại những làng văn hóa du lịch cộng đồng bình yên, thơ mộng.

Làng văn hóa du lịch thôn Nặm Đăm (Quản Bạ), làng Lô Lô Chải (Đồng Văn) với vẻ đẹp nao lòng và những món ăn độc đáo của đồng bào dân tộc Dao, Mông, Lô Lô. Đây thực sự là những trải nghiệm thú vị luôn thu hút tôi mỗi lần lên với cao nguyên đá.   

Đặc biệt hơn, được đứng trên đỉnh núi Rồng, dưới chân cột cờ Lũng Cú, Đồng Văn, điểm cực bắc của Tổ quốc và hát vang bài Quốc ca, tôi cảm nhận rõ sự thiêng liêng, niềm kiêu hãnh, tự hào là con dân đất Việt.

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển chung của cả nước, tỉnh Hà Giang đã chú trọng đầu tư, phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Năm 2017, khách du lịch đến Hà Giang đạt mốc hơn 1 triệu lượt khách. Mới đây, tỉnh Hà Giang đã đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch Quốc gia Cao nguyên đá Đồng Văn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Hà Giang thực sự có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch bền vững, trở thành “địa chỉ đỏ” trong bản đồ du lịch của du khách. Tuy nhiên, hiện nay, du lịch Hà Giang phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh; sản phẩm du lịch còn đơn điệu và khả năng cạnh tranh chưa cao; chất lượng dịch vụ du lịch chưa đáp ứng yêu cầu.
Dù vậy, với nhiều người, Đồng Văn, Hà Giang đã trở thành một địa chỉ du lịch.

Ngắm những cánh đồng hoa trải dài trên cao nguyên đá, còn có vẻ đẹp nào kỳ vĩ và lãng mạn hơn để bạn không xách ba-lô lên và đi.

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo laodong)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân