Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cao Lộc (Lạng Sơn): Đất rừng bị phân lô, chuyển nhượng

24 Tháng Tư 2019 6:26:00 SA

Moitruong24h - Khi mà Dự án Bệnh viện đa khoa 700 giường tỉnh Lạng Sơn chuẩn bị hoàn thành cũng là lúc cả khu vực đất rừng sản xuất rộng lớn xung quanh bị san hạ làm mặt bằng phục vụ cho việc phân lô, bán nền. Đáng bàn, phát hiện sự việc, chính quyền địa phương cũng chỉ lập biên bản cho có, để rồi tình trạng vi phạm tiếp tục tiếp diễn trong thời gian dài trong sự bức xúc của nhân dân.

Tình trạng “xẻo thịt” đất rừng khiến khu vực xung quanh Dự án xây dựng Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn (mới) tan hoang.

Theo phản ánh của người dân xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, từ năm 2017 đến nay, khi dự án Bệnh viện đa khoa tỉnh quy mô 700 giường bệnh bước vào giai đoạn hoàn thiện, cũng là lúc xảy ra tình trạng nhiều người tự ý “xẻo thịt”, san ủi đất rừng sản xuất tạo mặt bằng phân lô sau đó chuyển nhượng để trục lợi.

Theo quan sát thực tế của phóng viên, ngay sau phía Bệnh viện đa khoa tỉnh 700 giường, cả khu vực rộng lớn với nhiều héc ta đất rừng bị san phẳng làm mặt bằng. Bên cạnh các bãi đất rộng lớn đã được san gạt, lu lèn phẳng phiu, là những ngọn đồi rộng lớn đã ” gần hết bị “gặm” nham nhở như bãi chiến trường. Nhiều ngọn đồi tạo thành vách dựng đứng có thể sạt lở bất cứ lúc nào. Trên các bãi đất đã được san gạt còn hằn lên những vết bánh xe ben, xe cẩu mới nguyên. Cạnh các bãi đất có dựng cả lán trại và tập kết nhiều máy xúc đất, máy ủi và các xe ben phục vụ cho việc san ủi, vận chuyển đất. 

Theo người dân xã Hợp Thành, trước kia khi chưa có dự án bệnh viện tỉnh, toàn bộ khu đồi trên là đất rừng sản xuất giá trị đất không cao nên cũng chẳng ai quan tâm để mà mua bán. Khi dự án bệnh viện gần hoàn thành, khu vực đất đồi xung quanh bệnh viện trở nên những mảnh đất vàng, có giá trị cao mới có tình trạng nhiều người mua gom đất đồi để “xẻ thịt” hạ mặt bằng rồi phân lô, bán nền hưởng tiền chênh lệch lớn.

Phát hiện việc hạ đồi, san lấp đất sai trái, người dân đã lên phản ánh lên ngành chức năng địa phương, nhưng ngành chức năng không ra tay ngăn chặn, xử lý dứt điểm mà chỉ xuống lập biên bản cho có rồi, để rồi sau đó tình trạng này tiếp tục tái diễn.

Về các vấn đề nêu trên, ông Nông Thanh Ngân- cán bộ địa chính xã Hợp Thành cho hay, khu đất trên có diện tích hơn 5 héc ta, là đất rừng sản xuất, thuộc 2 thôn Đại Sơn và Phai Luông. Trước đây thuộc quyền sử dụng của các ông: Hà Văn Séc, Hà Văn Cường, Hoàng Văn Lợi, Cam Tuấn Thành, Phạm Quốc Việt và Hoàng Văn Tứ. Sau đó, các ông này đã chuyển nhượng hết cho ông Phạm Quốc Việt. Việc san ủi trái phép bắt đầu diễn ra từ đầu năm 2017 đến nay.

Cụ thể, ông Hoàng Văn Tứ san gần 2.000 m2, ông Hà Văn Séc san hơn 1.000 m2, ông Phạm Quốc Việt san khoảng 3.000m2, ông Cam Tuấn Thành san gần 3.000 m2, ông Hoàng Văn Lợi đã san ủi được 4.000 m2 và ông Hà Văn Cường đã san ủi 2.000 m2. Ông Lợi và ông Cường và một số cá nhân còn tự ý san đồi để mở đường rộng khoảng chục mét, sau đó trải bê tông xi măng nối từ Tỉnh lộ 235 vào các bãi đất.

UBND xã Hợp Thành đã lập biên bản đình chỉ hoạt động san ủi và xử phạt các cá nhân nêu trên về hành vi: tự ý chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất sang đất nông nghiệp khác không được cơ quan có thẩm quyền cho phép, tự ý san đồi mở đường. Tuy nhiên, lệnh đình chỉ và xử phạt của UBND xã Hợp Thành vô giá trị bởi sau đó việc san ủi vẫn tiếp diễn giữa ban ngày, trong thời gian dài như không hề có việc đình chỉ.

Trước sự việc này, UBND xã Hợp Thành đã báo cáo UBND huyện Cao Lộc bằng văn bản để xem xét giải quyết do xã đã hết thẩm quyền xử lý. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay đã hơn 2 năm trôi qua, hoạt động san ủi không những không dừng mà vẫn tiếp tục diễn ra.

Theo thông tin từ UBND xã Hợp Thành, trong số diện tích rộng lớn đất rừng đã được san phẳng thì hiện nay ông Phạm Quốc Việt đã chuyển đổi sang đất ở hơn 9.000 m2, sau đó chuyển nhượng cho 13 cá nhân khác, riêng ông Việt hiện đứng tên 7 lô đất. Khu vực các bãi đất đã san phẳng cũng chưa có bất kỳ dự án quy hoạch khu dân cư nào được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo daidoanket)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân