Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cảnh giác với lừa đảo qua facebook

01 Tháng Tám 2020 6:41:00 SA

Thời gian qua, cơ quan chức năng của TP. Đà Nẵng liên tục nhận được sự trình báo của các bị hại bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng xã hội.

Đơn cử, mới đây, ông Đ., trú quận Thanh Khê (Đà Nẵng) đến Cơ quan Công An phường Tân Chính (quận Thanh Khê) trình báo về việc bị một đối tượng thông qua tài khoản trên mạng xã hội Telegram nói chuyện và nhờ anh chuyển số tiền 33,5 triệu đồng vào tài khoản của một người tên Nguyễn Thị Quỳnh Mai. Do chủ quan, nghĩ đây là số tài khoản của người quen nên ông Đ nhận lời mà không xác minh.

Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền xong thì tài khoản Telegram trên đã xóa toàn bộ tin nhắn và không thể liên lạc được. Ông Đ. nghi ngờ nên đã liên hệ với người quen thì người này không biết việc chuyển khoản nói trên.

Ảnh minh họa

Một trường hợp khác cũng ở quận Thanh Khê, đó là chị Đ.T.Q.A, trú quận Thanh Khê, (Đà Nẵng). Trong lúc đang làm việc, chị Đ.T.Q.A bất ngờ nhận được tin nhắn của ngân hàng thông báo nhận được số tiền 10 triệu đồng từ tài khoản của bạn tên Huỳnh Chí Lượng, quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng). Chị Đ.T.Q.A liên lạc với anh Lượng để hỏi nội dung chuyển số tiền nói trên nhưng không được.

Một lúc sau chị A. nhận được tin nhắn qua Messenger có nick facebook tên Huỳnh Chí Lượng nhắn tin đến nick facebook của chị (nội dung anh Lượng nhắn mượn số tiền 10 triệu đồng). Chị A. không nghi ngờ gì và đã sử dụng dịch vụ Internet Banking chuyển vào tài khoản của ngân hàng có tên Bùi Văn Phục. Một thời gian ngắn sau đó, nick facebook của Lượng yêu cầu chị A. chuyển tiếp số tiền 15 triệu đồng vào tài khoản nêu trên. Đến cuối ngày chị A. trực tiếp điện thoại cho anh Lượng và tá hỏa khi biết anh Lượng không hề yêu cầu chuyển tiền. Lúc đó, chị A. mới biết mình đã bị lừa…

Theo cơ quan chức năng, đây là những chiêu thức lừa đảo không mới, song do sự thiếu cảnh giác của các bị hại nên các đối tượng xấu thực hiện trót lọt các hành vi lừa đảo. Ngoài những phương thức và thủ đoạn như trên, lợi dụng tâm lý cả tin, mất cảnh giác của người dân, bọn tội phạm còn lập chương trình khuyến mãi ảo, mạo danh nhà mạng lừa đảo trúng thưởng. Cũng có những trường hợp các đối tượng lừa đảo đóng giả là kỹ sư, bác sĩ, quân nhân Mỹ và đưa các hình ảnh giới thiệu là thương gia đang sinh sống tại Anh, Mỹ hoặc quân nhân đang chiến đấu tại Afghanistan, Syria.

Theo đó, các đối tượng lân la làm quen, kết bạn, hứa hẹn kết hôn và bảo lãnh đi nước ngoài, ngỏ ý gửi tặng quà có giá trị lớn, trong đó có nhiều tiền, vàng để mua nhà tại Việt Nam, làm từ thiện. Tiếp theo các đối tượng xấu sẽ cho người đóng giả là nhân viên giao nhận hàng, hải quan, thuế, cảng hàng không gọi điện thông báo cho người bị hại có quà tặng từ nước ngoài gửi về và thùng quà tặng bị tạm giữ vì trong đó có nhiều ngoại tệ, hàng hóa có giá trị. Các đối tượng lừa đảo yêu cầu bị hại chuyển tiền vào tài khoản của bọn chúng cung cấp để đóng phí, lệ phí, nộp phạt, lo lót để nhận quà rồi bọn chúng rút ra để chiếm đoạt.

Cơ quan công an khuyến cáo người dân, đối với hành vi giả danh cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án... người dân nên dứt khoát từ chối làm việc qua điện thoại, yêu cầu họ gửi giấy mời hoặc giấy triệu tập hợp lệ. Đồng thời, người dân không thực hiện các yêu cầu và hướng dẫn của đối tượng như bấm phím số trên máy điện thoại, xác minh số điện thoại... tuyệt đối không chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng theo yêu cầu của đối tượng, và báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất.

 

 

 

 

 

 

 

Thái Hòa/TBNH

https://thoibaonganhang.vn/canh-giac-voi-lua-dao-qua-facebook-104410.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân