Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cánh đồng xanh giữa lòng Tây Bắc

09 Tháng Hai 2017 6:00:00 CH

Moitruong24h - Với lợi thế diện tích rộng, đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hòa, có nhiều sản phẩm nông sản thế mạnh, Sơn La đang định hướng phát triển kinh tế dựa vào tiềm năng nông sản sạch. Trong bối cảnh an toàn thực phẩm đang là vấn đề vô cùng cấp thiết, đây được đánh giá là hướng đi đúng đắn của địa phương này.

“Đánh thức” tiềm năng nông sản an toàn

Con đường từ thành phố Sơn La về các huyện vùng sâu đẹp như một dải lụa uốn lượn, quanh co qua những triền núi xanh mượt mà ngút ngát của những vườn bưởi, vườn na, màu xanh mơn mởn của những ruộng rau, luống củ trải dài đến chân đồi. Dưới ánh nắng vàng ươm như ướp mật, những giọt sương sớm lấp lánh đọng trên những trái bưởi da xanh, bưởi Diễn căng tròn khiến không ít người ngỡ ngàng như lạc trong bức tranh mướt xanh êm đềm giữa lòng Tây Bắc.

Luôn tay tưới nước, bắt sâu, nhặt bỏ những lá già cho vườn rau đang chuẩn bị thu hoạch, ông Nguyễn Ngọc Á, Tổ phó Tổ sản xuất rau an toàn tổ 7 (phường Chiềng Sinh - TP. Sơn La) nhớ lại, nghề trồng rau củ quả gắn với các hộ xã viên thuộc Tổ sản xuất rau an toàn tổ 7 từ rất lâu với phương thức trồng trọt truyền thống. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu không ngừng gia tăng về thực phẩm an toàn, năm 2013, được sự hỗ trợ về giống, đường điện, hệ thống dẫn nước của Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Sơn La, Tổ sản xuất đã phát triển mô hình trồng rau VietGAP trên diện tích 2,6 ha với sự góp sức của 14 xã viên.

Những xã viên tham gia mô hình được tập huấn kỹ lưỡng, nhanh chóng nắm bắt quy trình sản xuất rau củ quả an toàn như ghi chép nhật ký hàng ngày về giờ bón phân, phun thuốc, tưới nước sạch, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bằng chế phẩm vi sinh, rau củ sau khi bón phân phải chờ đủ ngày mới thu hoạch…. Sau 3 năm triển khai, đến nay, tất cả các sản phẩm rau an toàn của tổ sản xuất đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn rau rộng đến 5 ha, xanh ngút ngàn hút tầm mắt, ông Lê Văn Sơn - Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Đa ngành nghề Diệp Sơn (Tiểu khu Tiền Phong, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn) không giấu được sự tự hào - chia sẻ: Sản phẩm rau của HTX Diệp Sơn được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP từ gần 4 năm nay. Bước qua giai đoạn bỡ ngỡ ban đầu, hiện nay, các hộ xã viên của HTX đã quen với việc chuẩn hóa từng khâu như làm đất, tưới nước, bón phân, thu hoạch, sơ chế… bảo đảm thành phẩm sau thu hoạch được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Mô hình này đã thực sự phát huy hiệu quả, sản phẩm sản xuất ra có người thu mua ngay, thu nhập của mỗi hộ xã viên cũng tăng lên hàng chục triệu đồng/tháng.

Chọn bưởi làm cây trồng chủ lực, chị Hoàng Thị Hồng, thành viên HTX Ngọc Lan (bản Nà Kang, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn) chia sẻ: Sẵn giống bưởi Diễn được cho từ quê cũ (Hà Nội), tôi vỡ đất hoang, trồng bưởi và xác định phải trồng bưởi sạch mới bán được giá. Vì là bưởi sạch được chứng nhận nên cứ ra quả đến đâu thương lái thu mua đến đó. Hiện nay, đều đặn mỗi năm, vườn bưởi Diễn cho thu hoạch hàng trăm triệu đồng.

Sẽ trở thành vùng nông sản an toàn cho Thủ đô

Ông Nguyễn Duy Nhượng - Giám đốc Sở Công Thương Sơn La - cho biết, chủ trương của tỉnh ủy, UBND tỉnh Sơn La là phát huy tiềm năng, tổ chức sản xuất nông sản theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung. Đặc biệt, phải sản xuất theo hướng an toàn, VietGAP để tránh tình trạng được mùa mất giá. Hiện toàn tỉnh có trên 20 HTX, cơ sở sản xuất nông, thủy sản đạt tiêu chuẩn VietGAP, hàng trăm cơ sở đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bên cạnh việc cung cấp cho thị trường trong tỉnh và các địa phương lân cận, Sơn La không giấu tham vọng sẽ trở thành vùng cung cấp nông sản an toàn cho Thủ đô. Làm được điều này, ông Nhượng cho hay, bên cạnh việc tổ chức lại sản xuất trên cơ sở liên kết giữa các HTX để bảo đảm số lượng hàng hóa theo nhu cầu thị trường, tỉnh đang tích cực tìm kiếm đối tác tiêu thụ thông qua các hoạt động giới thiệu, kết nối nông sản an toàn Sơn La với các địa phương trên cả nước, đặc biệt là Hà Nội và các doanh nghiệp phân phối trên địa bàn Hà Nội.“Chúng tôi quan niệm, nếu vào được Hà Nội sẽ vào được cả nước nên đây sẽ là thị trường trọng điểm của Sơn La trong thời gian tới” - ông Nhượng khẳng định.

Trong các kỳ hội chợ nông sản an toàn địa phương và Tuần hàng Sơn La tại Hà Nội (được tổ chức vào tháng 8/2016) rau quả sạch của Sơn La đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của người tiêu dùng thủ đô. Mới đây, Tập đoàn VinGroup cũng đã làm việc với tỉnh Sơn La với nội dung VinGroup sẽ đầu tư cho các mô hình sản xuất rau củ quả an toàn trên địa bàn tỉnh và thu mua toàn bộ sản phẩm bán tại kênh phân phối VinMart với điều kiện sản phẩm phải bảo đảm an toàn. Tin rằng, với sự chung sức của các doanh nghiệp, sự nỗ lực của địa phương, rồi đây, những ngọn rau, trái bầu, quả bưởi… nảy mầm và lớn lên trên những cánh đồng xanh giữa lòng Tây Bắc sẽ được phân phối đi khắp Thủ đô và cả nước, góp phần mang đến những bữa ăn an toàn cho người Việt.

Những năm gần đây, nhận thức rằng nhu cầu nông sản an toàn đang ngày càng lớn, nhiều gia đình, tổ hợp tác trên địa bàn Sơn La đã chuyển hướng trồng nông sản theo hướng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đạt tiêu chuẩn VietGAP, mang lại hiệu quả cao.

 Nguyễn Duy Nhượng - Giám đốc Sở Công Thương Sơn La:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo bao congthuong)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân