Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cánh đồng mía lớn nhất miền Tây chết dần trong lũ

29 Tháng Chín 2018 6:16:00 SA

Moitruong24h - Hàng trăm hecta mía ở Hậu Giang bị lũ nhấn chìm, năng suất giảm mạnh, giá bán thấp hơn chi phí bỏ ra khiến nông dân lỗ nặng.

Hàng trăm ha mía ờ huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đang bị ngập lũ. Ảnh: Cửu Long

Hàng trăm ha mía ở Phụng Hiệp, Hậu Giang đang bị ngập trong lũ. Ảnh: Cửu Long.

Nước lũ từ sông Mekong đổ về hạ nguồn Đồng bằng sông Cửu Long, đã và đang đe dọa nghiêm trọng vùng mía nguyên liệu hơn 7.500 ha ở Hậu Giang - cánh đồng mía lớn nhất miền Tây.

Trầm mình trong nước lũ chặt từng cây mía bị ngập để bán tháo, anh Trần Thanh Mãi (30 tuổi, ở xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp) buồn bã cho biết, 5 công (5.000 m2) mía của gia đình bị lũ nhấn chìm, đến nay đã chết khoảng 80%. 

"Với tình trạng này, sau tám tháng trồng, chăm sóc mía, gia đình tôi lỗ 5-6 triệu đồng mỗi công", anh Mãi than vãn và lo lắng không biết vụ tới sẽ trồng cây gì trên mảnh đất này để sinh lãi, trang trải cuộc sống.

Nếu so với năm ngoái, giá mỗi tấn mía hơn một triệu đồng, nay chỉ còn khoảng 680.000 đồng. Tuy nhiên, đối với mía ngập lũ, hư hỏng, nông dân bán được chỉ khoảng 550.000 - 630.000 đồng mỗi tấn, tùy theo chữ đường.

Dự đoán nguy cơ bị ngập, nông dân Huỳnh Văn Thơm ở xã Hòa Mỹ trước đó bán sớm hai công mía chạy lũ. Tuy nhiên, giá thấp khiến anh cũng không thể hòa vốn, lỗ khoảng 2 triệu đồng mỗi công. 

"Năm nay năng suất chỉ đạt 10 tấn mỗi công, thấp hơn năm ngoái 5-6 tấn", ông Thơm nói và cho biết sẽ bỏ mía trồng cây khác.

Nông dân Hậu Giang thu hoạch mía chạy lũ. Ảnh: Cửu Long

Nông dân Hậu Giang thu hoạch mía chạy lũ. Ảnh: Cửu Long.

Có 20 năm thu mua mía, ông Mai Thanh Thống cho rằng, giá mía ít nhất phải một triệu đồng mỗi tấn và được các nhà máy đường bao tiêu ổn định thì nông dân mới có lãi. "Giá thấp, chi phí thu hoạch trong điều kiện nước ngập tăng lên, nông dân phải tốn 180.000 - 200.000 đồng mỗi tấn, nhưng không có lao động nên nhiều hộ chán nản muốn bỏ mía ngoài đồng", ông Thống nói.

Trên địa bàn Hậu Giang có ba nhà máy đường, nhưng chưa đến lịch thời vụ nên mới có một nhà máy bắt đầu hoạt động, tiêu thụ mía của nông dân. Trong đó, có hơn 3.800 ha ở huyện Phụng Hiệp được bao tiêu, giá khoảng 800.000 đồng mỗi tấn.

Ông Nguyễn Thế Tự - Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Phụng Hiệp cho biết, năm nay lũ về sớm và cao hơn nhiều năm trước. Hiện có khoảng 300 ha mía đã thu hoạch chạy lũ, bán cho các cơ sở xay nước mía. Bà con đang đốn hàng chục ha để bán cho thương lái.

Thương lái thu mua mía chạy lũ. Ảnh: Cửu Long

Thương lái thu mua mía chạy lũ ở Hậu Giang. Ảnh: Cửu Long.

Ngoài ra, khoảng 300 ha mía ở các xã Phương Bình, Hoà An, Tân Long, Phương Phú đang bị ngập lũ. Nước đang về nhiều, dự báo sang tháng 9 âm lịch sẽ dâng cao, đe doạ gần 1.000 ha mía khác trên địa bàn. 

"Địa phương đang kêu gọi các nhà máy đường trong khu vực ưu tiên tiêu thụ mía cho bà con vùng ngập lũ", ông Tự nói và cho rằng, dù có bán được, nông dân vẫn lỗ, gặp nhiều khó khăn để tái sản xuất.

 

 

 

 

 

 

 

 

Cửu Long/VnE

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân