Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cảnh báo từ Davos: 'Chúng ta đang hủy diệt thế giới'

25 Tháng Giêng 2019 5:00:00 CH

Moitruong24h - Tại Diễn đàn Kinh tế Davos, nhà tự nhiên học nổi tiếng thế giới - Sir David Attenborough, cảnh báo giới lãnh đạo rằng tình trạng biến đổi khí hậu do bàn tay con người đang diễn ra quá nhanh và sẽ hủy diệt cả nền văn minh.

Báo cáo của Liên Hiệp Quốc phát hiện con người chỉ còn 10 năm để kiểm soát biến đổi khí hậu, nếu không sẽ gánh hậu quả thảm khốc - Ảnh: Instagram

Diễn đàn Kinh tế Davos là sự kiện thường niên được tổ chức tại thị trấn Davos của Thụy Sĩ, với sự góp mặt của các nhà lãnh đạo chính trị, kinh tế và văn hóa hùng mạnh nhất thế giới - họ nắm trong tay số phận của hàng tỉ con người.

Có lẽ không nơi nào tốt hơn Davos để một học giả nổi tiếng hàng đầu đưa ra cảnh báo về sự tồn vong của nhân loại.

"Những điều kiện (tự nhiên) quen thuộc với con người đang thay đổi nhanh chóng. Dễ hiểu rằng chúng ta chọn cách phớt lờ và sống tiếp như không có chuyện gì xảy ra, thay vì đối mặt và cảm thấy sợ hãi... Chúng ta cần vượt qua thái độ đổ lỗi và bắt tay vào công việc khắc phục trước mắt" - Sir Attenborough - người được mệnh danh "Báu vật của nước Anh", lên tiếng kêu gọi.

Trên thế giới có lẽ không có mấy người tận mắt nhìn thấy những ngóc ngách và các kỳ quan của Trái đất nhiều như Sir Attenborough. Ông là tác giả của các bộ phim tài liệu khoa học kinh điển như Life on Earth (Sự sống trên Trái đất), The Living Planet (Hành tinh sống), Planet Earth (Hành tinh Trái đất)...

Trao đổi với Hoàng tử William của Vương quốc Anh tại Davos, "Hiệp sĩ" Attenborough trình bày thẳng thắn về cuộc khủng hoảng nhân loại đang đối mặt.

"Chúng ta là một hệ sinh thái hợp nhất. Đây không phải vấn đề vẻ đẹp hay kỳ quan - nhân loại thực sự cần một hành tinh khỏe mạnh để tồn tại. (Nhưng) Chúng ta đang hủy diệt thế giới tự nhiên, và cả chính bản thân chúng ta trong đó" - ông nhấn mạnh.

Giải thích cho cảnh báo của mình, học giả Attenborough dẫn chứng những thay đổi xảy ra trong cuộc đời gần 1 thế kỷ của ông (năm nay ông 92 tuổi):

"Tôi gần như đến từ một thời đại khác. Tôi sinh ra trong Kỷ nguyên Holocen, tức giai đoạn 12.000 năm khí hậu Trái đất ổn định nhất, cho phép con người định cư, trồng trọt và tạo ra nền văn minh. 

Còn bây giờ, chỉ trong một đời người, tất cả đã thay đổi. Kỷ Holocen đã kết thúc. Vườn Địa đàng đã mất. Chúng ta đã thay đổi thế giới nhiều đến mức giới khoa học nói nhân loại đã bước vào một kỷ nguyên địa chất mới - Kỷ Nhân sinh".

Sir David Attenborough - người được mệnh danh là "Báu vật quốc gia" của nước Anh - Ảnh: NatGeo

Sir Attenborough không cường điệu hóa vấn đề.

Tháng 10-2018, Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc tung ra bản báo cáo gây chấn động toàn cầu, trong đó họ kết luận rằng nhân loại chỉ còn chừng 10 năm để kiểm soát hiện tượng Trái đất nóng lên, nếu không sẽ gánh chịu những hậu quả "chưa từng có".

Nỗi sợ hãi hoàn toàn có căn cứ. Năm 2018, lượng khí thải carbon toàn cầu - tác nhân chính gây hiệu ứng nhà kính, đạt mức cao nhất trong lịch sử.

Phát biểu tại một hội nghị về khí hậu của Liên Hiệp Quốc tháng 12-2018, Sir Attenborough yêu cầu thẳng các nhà lãnh đạo thế giới: "Nếu chúng ta không hành động, sự sụp đổ của nền văn minh và nạn tuyệt chủng của phần lớn thế giới tự nhiên đang ở ngay trước mắt".

Một thăm dò gần đây của Chương trình Yale về Liên lạc biến đổi khí hậu cho thấy người Mỹ ngày càng tin hiện tượng nóng lên toàn cầu đang xảy ra, và nó gây ra bởi con người (tỉ lệ lần lượt là 73% và 62%).

 

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Tuổi trẻ)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân