Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cảnh báo ô nhiễm không khí trong nhà

23 Tháng Năm 2019 6:22:00 SA

Moitruong24h - Theo thống kê về sự phơi nhiễm của con người đối với các chất ô nhiễm trong không khí của Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA), nồng độ các chất ô nhiễm trong nhà có thể cao gấp tám lần so nồng độ ngoài trời. Nhiều nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, cấu trúc khép kín của ngôi nhà hoặc những tòa nhà làm dòng không khí trong lành bị hạn chế, chất lượng không khí kém đi, khiến mức độ ô nhiễm càng nghiêm trọng.

 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, mỗi năm có 4,3 triệu người tử vong sớm do ô nhiễm không khí trong nhà gây ra bởi việc sử dụng không hiệu quả các nhiên liệu rắn trong khi nấu ăn. Trong đó, khoảng 12% số người tử vong do viêm phổi, 34% do đột quỵ, 26% do thiếu máu cục bộ cơ tim, 22% do bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và 6% chết vì ung thư phổi.

Các chất gây ô nhiễm không khí trong nhà phát sinh từ nhiều nguồn. Có những tác nhân gây ô nhiễm từ bên ngoài lọt vào như virus, vi khuẩn đeo bám khi bạn tiếp xúc những vật dụng nơi công cộng hoặc những tác nhân phát sinh từ chính trong ngôi nhà. Theo đó, những hạt bụi li ti này sẽ được tích tụ trong vải bọc ghế, màn, gối, khăn và các đồ nội thất khác. Ngoài ra, bụi còn tích tụ ở lông vật nuôi, côn trùng, thức ăn, phấn hoa, bào tử, nấm mốc… Tất cả tạo thành một môi trường lý tưởng cho các loại vi sinh vật phát triển, gây bệnh. Nếu nhà có người hút thuốc, không khí còn độc hại đến mức trẻ em có nguy cơ bị hen suyễn, viêm phổi, viêm tai, viêm phế quản còn người già có nguy cơ bị chứng mất trí. Ngoài ra, các hợp chất hữu cơ và vô cơ dễ bay hơi có trong sơn, dung môi, chất tẩy rửa, nước xịt phòng… đều có thể là nguồn gây ô nhiễm.

Kết quả điều tra tại 10 chung cư Hà Nội của Trung tâm Khoa học Môi trường & Phát triển bền vững cho thấy, hơn 70% số người phàn nàn về ô nhiễm không khí nơi họ ở. Việt Nam hiện chưa có tiêu chuẩn không khí trong nhà. Tuy nhiên, nếu áp các chỉ số trên vào một số tiêu chuẩn của quốc tế thì thấy đã vượt tiêu chuẩn cho phép.

Thế nhưng, nhiều người vẫn lầm tưởng không khí trong nhà trong lành hơn ngoài trời, bởi không nhìn thấy cũng như không cảm nhận được. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết một người trung bình mỗi ngày tiêu thụ khoảng 1,3 kg thực phẩm và 1,2 kg nước nhưng hít thở đến 18 kg không khí. Do vậy, việc cải thiện chất lượng không khí trong nhà để tự bảo vệ sức khỏe của mình và người thân ngay từ những việc làm nhỏ trong nhà là điều vô cùng cần thiết.

Theo các chuyên gia, để hạn chế ô nhiễm trong nhà nên thường xuyên vệ sinh nhà cửa như hút bụi, giặt rèm cửa, giặt thú nhồi bông. Hạn chế dùng thảm, tận dụng khí trời để lưu thông các chất ô nhiễm trong nhà (tuy nhiên, không nên mở cửa sổ nếu quanh nhà có nguồn khí thải ô nhiễm). Không hút thuốc, không vận hành xe ô-tô hoặc động cơ chạy bằng nhiên liệu ở garage trong nhà. Nếu đun nấu bằng than, củi, dầu lửa, nhà bếp cần có ống khói. Với những đồ nội thất mới hoặc các căn phòng mới sửa chữa, sơn phết lại thường có mùi dung môi phát thải vào không khí, đây là các chất độc hại nên cần mở cửa phòng để bay bớt mùi dung môi và trồng thêm cây xanh để điều hòa không khí.

 

 

 

 

 

 

 

Phạm Ngọc/Thoinay

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân