Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cảnh báo nguy cơ khủng hoảng tại Mỹ latin

21 Tháng Sáu 2020 6:53:00 SA

Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) vừa cảnh báo, các nước Mỹ latin cần đẩy nhanh tiến độ để những hãng hàng không khu vực nối lại các chuyến bay nội địa muộn nhất là trong tháng 7, cũng như việc sớm khôi phục lại các chuyến bay quốc tế, trước khi có thêm nhiều công ty phải tuyên bố phá sản hoặc chấm dứt hoạt động.

Sau nhiều tuần thực thi các biện pháp cách ly cùng lệnh đóng cửa biên giới hàng không các nước để đối phó đại dịch Covid-19, hai hãng hàng không lớn nhất Mỹ latin là LATAM Airlines và Avianca Holdings đã buộc phải đệ trình đơn xin bảo hộ phá sản tại một tòa án Mỹ, khiến Mỹ latin trở thành khu vực đầu tiên trên thế giới có các hãng hàng không lớn bị phá sản do tác động của đại dịch.


Ngành hàng không các nước Mỹ latin đang đối mặt khó khăn. Ảnh: GETTY IMAGES

IATA nhấn mạnh, sự cấp bách trong việc nối lại hoạt động vận tải hàng không tại Argentina, Colombia, Peru và Panama, đồng thời đề nghị các chính phủ trong khu vực cho phép các hãng hàng không vận chuyển hành khách một cách an toàn. IATA kêu gọi chính phủ các nước sớm hỗ trợ tài chính cho hãng hàng không của mình, trong bối cảnh nhiều hãng đã vượt quá ngưỡng giới hạn thanh khoản từ hai - ba tháng.

Không chỉ ngành hàng không Mỹ latin đối mặt khó khăn, mà khu vực này còn có nguy cơ lâm vào khủng hoảng lương thực sau đại dịch Covid-19. Ủy ban Kinh tế Mỹ latin và Caribbe (CEPAL) của LHQ đánh giá, Mỹ latin và Caribbe đang đối mặt sự suy thoái lớn nhất trong lịch sử và dự báo số người nghèo sẽ tăng từ 186 triệu người hiện nay lên 214,7 triệu người, tương đương 34,7% tổng dân số của khu vực.

Thư ký điều hành của CEPAL, bà Alicia Barcena cho biết, việc giải quyết khủng hoảng lương thực là rất cấp bách, đồng thời kêu gọi chính phủ các nước trong khu vực đưa ra những chính sách khẩn cấp do lo ngại cuộc khủng hoảng y tế và lương thực sẽ “thổi bay” nỗ lực chống nghèo đói của khu vực trong vòng 13 năm qua. CEPAL khuyến nghị các chính phủ hỗ trợ khẩn cấp 140 USD/tháng, trong vòng sáu tháng, cho những gia đình nghèo, trợ cấp các công ty vừa và nhỏ thông qua những khoản tín dụng ưu đãi.

Hiện, Mỹ latin đã ghi nhận hơn 1,5 triệu người mắc Covid-19, trong đó, số ca tử vong đã vượt mốc 75.000 người. Cuộc khủng hoảng y tế sẽ tác động sâu sắc đến nền kinh tế khu vực, với dự báo GDP sẽ tăng trưởng âm 5,3% trong năm nay. Điều này có thể dẫn đến cuộc khủng hoảng xã hội tồi tệ nhất trong khu vực trong nhiều thập kỷ với hàng triệu người nghèo và thất nghiệp mới, cũng như khoét sâu sự bất bình đẳng xã hội, đặc biệt đối với nhóm đối tượng dễ bị tổn thương.

 

 

 

 

 

 

VIỆT HÀ/Thoinay

https://nhandan.com.vn/baothoinay/baothoinay-quocte/item/44862602-canh-bao-nguy-co-khung-hoang-tai-my-latin.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân