Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cảnh báo mưa lớn, lốc xoáy ở Nam Bộ do ảnh hưởng bão số 1

05 Tháng Giêng 2019 6:31:00 SA

Moitruong24h - Do ảnh hưởng bão số 1, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo có khả năng khu vực Nam Bộ xảy ra giông, lốc xoáy.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia (DBKTTVQG), từ ngày 3/1, do ảnh hưởng của rìa phía Bắc và hoàn lưu bão số 1 nên khu vực miền Tây Nam Bộ có mưa vừa, mưa to (từ 50-80mm/đợt). Riêng các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang có nơi mưa rất to (100-120mm/đợt).

Trung tâm DBKTTVQG cũng cảnh báo, khu vực Nam Bộ có khả năng cao sẽ xảy ra giông, lốc xoáy, gió giật mạnh.

Trước tình hình trên, ngành chức năng khuyến cáo người dân các địa phương cần chủ động trong công tác phòng, chống, chồng chéo nhà cửa, cơ sở sản xuất,... để bảo vệ tài sản, tránh những thiệt hại lớn xảy ra.

Cảnh báo khả năng có thể xảy ra giông, lốc xoáy ở khu vực Nam Bộ

Đã tiếp cận tàu cá chết máy với 8 thuyền viên ở Bạc Liêu

Ông Lai Thanh Ẩn- Chánh văn phòng Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Bạc Liêu cho biết, theo dự báo, cơn bão sẽ đi vào vịnh Thái Lan, càng đi càng mạnh dần lên cấp 9, giật cấp 11 trong những ngày tới (đến ngày 5/1). Tâm bão dự báo cách mũi Cà Mau khoảng 200 km, bán kính vùng có gió mạnh cấp 6 sẽ ở ranh 2 tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau (ảnh hưởng các xã, thị trấn của huyện Đông Hải, thi xã Giá Rai, huyện Phước Long của tỉnh Bạc Liêu).

Theo ông Ẩn, dự báo tổng lượng mưa từ ngày 1/1 đến 10/1 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu là từ 50-80mm/đợt; mực nước trên kênh rạch tiểu vùng ngọt đang ở cao trình +0,40m.

Sáng ngày 3/1, Chánh văn phòng Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Bạc Liêu cũng cho biết, tàu kiểm ngư KN269 của Trung ương đã tiếp cận lúc 11h trưa và cứu nạn thành công tàu BL.93222TS (có 8 thuyền viên) bị chết máy trôi dạt trên biển vào ngày 2/1. Hiện, tàu đang được lai dắt về cửa biển Gành Hào (Bạc Liêu). “Do sóng to, gió lớn nên dự kiến mất 20 giờ tàu sẽ về đến Gành Hào vào sáng ngày mai 4/1”, ông Ẩn thông tin.

“Cho đến hiện tại tất cả các tàu thuyền của tỉnh Bạc Liêu đã vào tránh trú, neo đậu an toàn. Ngoài tàu chết máy đang được tàu kiểm ngư cứu nạn thì còn 3 tàu xin thả trôi sang vùng biển nước bạn là Indonesia và Malaysia. Dù có mưa, gió nhưng tình hình sản xuất, kinh doanh lúa, thủy sản,... vẫn chưa có thiệt hại đáng kể”, Chánh văn phòng Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Bạc Liêu thông tin.

Theo ghi nhận của PV, từ sáng sớm ngày 3/1 cho đến gần 14h chiều, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu trời vẫn u ám, gió vừa, mưa rải rác không đều nhưng dai dẳng.

Thời tiết ở Bạc Liêu ngày 3/1 trời u ám, có gió, mưa rải rác kéo dài.

Tại Sóc Trăng, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng yêu cầu các sở, ngành, địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão, thông báo, hướng dẫn các chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển để thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm, tìm nơi trú tránh bão an toàn; kiểm đếm chặt chẽ, theo dõi, kiểm soát tàu thuyền ra khơi, cấm ra khơi với tàu đã neo đậu trong bến và giữ liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện đang đánh bắt ngoài khơi.

Để chủ động ứng phó với ảnh hưởng của cơn bão, ông Hà Tấn Việt- Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Sóc Trăng cho biết, tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng vũ trang, bộ đội biên phòng, bộ chỉ huy quân sự tỉnh và lực lượng cứu hộ cứu nạn tại chỗ ở địa phương chuẩn bị sẵn các phương tiện như tàu thuyền, ca nô và quân số để cứu hộ cứu nạn khi có yêu cầu.

Theo thông tin, Sóc Trăng hiện có 795 phương tiện tàu thuyền đang hoạt động và neo đậu, trong đó có 79 phương tiện đang hoạt động trên biển, trong đó có 60 tàu thuyền đánh bắt xa bờ với 537 thuyền viên, 19 tàu thuyền đánh bắt gần bờ với 74 thuyền viên. Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo các đồn, hải đội đóng quân vùng ven biển kết hợp với các chủ phương tiện thông tin về diễn biến của cơn bão để chủ động đề phòng. Các phương tiện đánh bắt xa bờ đã liên lạc thường xuyên với lực lượng trực ban tại đất liền và đang tránh xa vùng nguy cơ bão ảnh hưởng…

Tàu thuyền neo đậu ở cảng Trần Đề, Sóc Trăng.

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Dân trí)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân