Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cảnh báo dịch châu chấu tre trên diện rộng ở Điện Biên

18 Tháng Tư 2018 6:50:00 SA

Moitruong24h - Thông tin từ Sở NN và PTNT Điện Biên, đến thời điểm này toàn tỉnh đã xác định 85 ha rừng cây họ tre, trúc tại địa bàn 11 bản của chín xã thuộc các huyện: Mường Chà, Mường Nhé, Nậm Pồ có ổ trứng châu chấu tre. Riêng hai huyện Mường Nhé và Nậm Pồ, châu chấu non đã nở và sinh sôi nhanh.

Ổ trứng châu chấu tre đào dưới đất.

Ông Bùi Minh Hải, Phó Giám đốc Sở NN và PTNT Điện Biên cho biết, tại các xã: Nà Khoa, Chà Tở, Chà Nưa mới phát hiện trứng châu chấu tre nằm dưới đất (cách mặt đất 1-2 cm) trong các rừng tre, chít; mật độ trung bình 20 ổ/m2, có nơi cao nhất lên đến 40 ổ/m2.

Để bảo vệ an toàn sản xuất vụ đông xuân, chủ động phòng trừ không để châu chấu tre phát triển thành dịch, Sở NN-PTNT Điện Biên đã có văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố và Chi cục kiểm lâm, lâm nghiệp tăng cường công tác điều tra, phát hiện sớm diễn biến sinh nở, di chuyển của châu chấu tre; đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng để người dân hiểu rõ nguy cơ, tác hại và chủ động các biện pháp phòng chống châu chấu tre hiệu quả.

Được biết, châu chấu tre thuộc nhóm châu chấu đàn, chúng có thể tập hợp thành đàn khổng lồ và di cư tìm nơi có thức ăn và đẻ trứng. Năm 2016 người dân Điện Biên đã chứng kiến châu chấu tre bay từng đàn lớn từ các tỉnh Bắc Lào sang địa bàn các huyện biên giới của Điện Biên, sau đó châu chấu di chuyển sang các địa phương khác gây hại trên các rừng tre, nứa và một số cây lương thực khác.

 

 

 

 

 

 

 

 

Lê Lan/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân