Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang

24 Tháng Chín 2018 6:15:00 SA

Moitruong24h - Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo mức thuế mới với hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD chính thức có hiệu lực từ ngày 24-9 tới, Trung Quốc đã thông báo áp thuế bổ sung với số hàng hóa Mỹ trị giá 60 tỷ USD cũng có hiệu lực từ ngày 24-9.

Ngoài ra, Tổng thống Trump còn đe dọa sẽ đánh thuế 25% đối với 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nếu Bắc Kinh trả đũa Washington. Điều này đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ đánh thuế toàn bộ số hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc mỗi năm với lý do Bắc Kinh có các hoạt động thương mại không công bằng. Tổng thống Trump khẳng định “không muốn làm như vậy, nhưng không có lựa chọn nào khác”. Theo ông, mức thuế mới dự kiến ở mức 10% trước khi tăng lên 25% vào ngày 1-1-2019, sẽ có tác động lớn đến Trung Quốc. Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross khẳng định, Trung Quốc sẽ không thể tiếp tục áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu của Mỹ bởi nước này nhập khẩu hàng hóa của Mỹ ít hơn bốn lần so Washington nhập khẩu hàng hóa của Bắc Kinh.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung bị đẩy lên nấc thang mới khi Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ đệ đơn kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) liên quan việc Washington áp thuế bổ sung trị giá 200 tỷ USD đối với các sản phẩm của nước này. Động thái trên khiến cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chưa thể sớm đi đến hồi kết. Hiện Mỹ vẫn để ngỏ khả năng đối thoại với Trung Quốc về việc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại.

Phát biểu ý kiến với các phóng viên tại Nhà trắng, Tổng thống Trump khẳng định Mỹ sẵn sàng đối thoại với Trung Quốc, tuy nhiên Washington sẽ tiếp tục “trả đũa kinh tế nhanh và mạnh” nếu người Mỹ là mục tiêu của các hoạt động thương mại không công bằng. Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross thúc giục Trung Quốc đưa ra những bước tiếp theo trong các cuộc đàm phán thương mại. Do vậy, theo ông Ross, khả năng và thời điểm diễn ra cuộc thảo luận thương mại giữa hai nước phụ thuộc vào câu trả lời của Bắc Kinh.

Trong phản ứng mới nhất, ngày 19-9, tại kỳ họp mùa hè của Diễn đàn Kinh tế thế giới diễn ra ở thành phố Thiên Tân, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm các nguyên tắc cơ bản của chủ nghĩa đa phương và thương mại tự do. Ngoài ra, các tranh chấp về thương mại cần được giải quyết thông qua tham vấn. Thủ tướng Lý Khắc Cường bác bỏ cáo buộc của Washington về việc Bắc Kinh giữ giá đồng Nhân dân tệ (NDT) và các công ty Trung Quốc đánh cắp công nghệ của Mỹ.

 

 

 

 

 

 

Việt Anh/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân