Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Căng thẳng gia tăng tại Trung Đông

22 Tháng Năm 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Tình hình căng thẳng leo thang hiện nay giữa Mỹ và Iran đang làm gia tăng nguy cơ bùng phát một cuộc chiến tranh tại Trung Đông. Nhận định này được nhiều nhà quan sát đưa ra sau khi Mỹ đã triển khai một cụm tàu sân bay và các máy bay chiến đấu, trong đó có máy bay ném bom B-52 tới Vịnh Persia.


Iran cảnh báo sẽ chặn eo biển Hormuz chiến lược nếu xảy ra đối đầu quân sự với Washington. Ảnh: YOUTUBE

Washington cũng rút các nhân viên ngoại giao không trọng yếu từ Iraq về nước, viện dẫn các mối đe dọa từ những tổ chức vũ trang Iraq được Iran hậu thuẫn. Mỹ cũng cảnh báo các hãng hàng không cẩn trọng khi thực hiện lộ trình bay qua vùng Vịnh vì lý do “các hoạt động quân sự đang được đẩy cao và căng thẳng chính trị gia tăng tại khu vực”.

Trong khi đó, Iran luôn cho rằng Mỹ đang kích động “chiến tranh tâm lý” đồng thời khẳng định sẽ có biện pháp đáp trả nếu Mỹ có hành động khiêu khích. Tehran thông báo tạm ngừng thực thi một số điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân đã ký với các cường quốc hồi năm 2015, cảnh báo sẽ chặn tuyến đường qua eo biển Hormuz trong trường hợp xảy ra đối đầu quân sự với Washington.

Trong bối cảnh trên, Saudi Arabia tuyên bố sẽ nỗ lực hết sức để ngăn chặn chiến tranh xảy ra trong khu vực. Ngày 19-5, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo về tình hình hiện nay, trong đó có cả những nỗ lực nhằm tăng cường an ninh và ổn định.

Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulahziz Al Saud đã mời lãnh đạo các nước vùng Vịnh và Arab tham dự hai hội nghị cấp cao khẩn, dự kiến diễn ra ở Mecca vào ngày 30-5 tới. Theo đó, lãnh đạo các nước thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và Liên đoàn Arab (AL) tham dự hai hội nghị cấp cao này sẽ thảo luận các biện pháp cũng như tăng cường phối hợp về an ninh và ổn định khu vực.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif bác bỏ khả năng chiến tranh nổ ra trong khu vực. Phát biểu ý kiến trước khi kết thúc chuyến thăm Bắc Kinh (Trung Quốc), Bộ trưởng Zarif nêu rõ sẽ không có chiến tranh bởi Iran không muốn chiến tranh và cũng không có nước nào có ý định đối đầu quân sự với Tehran tại khu vực này.

Các nhà quan sát cho rằng, để làm dịu tình hình căng thẳng hiện nay nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát chiến tranh ở khu vực Trung Đông, điều cần thiết lúc này là các bên liên quan cần hết sức kiềm chế, không để xảy ra bất kỳ hành động nào có thể dẫn đến thảm họa. Mặt khác, các bên cần ngồi vào bàn đàm phán để tìm ra giải pháp giải quyết những bất đồng bằng biện pháp hòa bình.

 

 

 

 

 

 

Đức Anh/Thoinay

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân