Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cần xử lý những cán bộ hà lạm tiền hỗ trợ nông dân

03 Tháng Mười 2016 3:25:00 CH

Moitruong24h- Gần đây, tại Kiên Giang liên tiếp phát hiện một số vụ cán bộ cơ sở hà lạm tiền hỗ trợ nông dân. Mặc dù số tiền không lớn, nhưng hầu hết nạn nhân là nông dân nghèo, đang gặp khó khăn trong cuộc sống. Hành vi của các cán bộ này đã được làm rõ, nhưng cách xử lý của địa phương chỉ là "giơ cao đánh khẽ".

Nhiều hộ trồng lúa ở huyện Hòn Đất (Kiên Giang) bị thiệt hại do thiên tai nhưng không nhận được tiền hỗ trợ.

Ăn chặn tiền hỗ trợ nạn nhân thiên tai

Vừa qua, do thời tiết diễn biến thất thường đã làm thiệt hại hơn 86 nghìn ha lúa các vụ hè thu, thu đông, lúa mùa và đông xuân niên vụ 2015-2016 của gần 50 nghìn hộ nông dân tỉnh Kiên Giang. Nhiều cánh đồng lúa ở các huyện vùng U Minh Thượng chết khô hoặc không kết hạt. Nhiều hộ dân phải bỏ xứ, rời quê lên các thành phố lớn làm thuê kiếm sống. Khi UBND tỉnh Kiên Giang công bố thiên tai, ngân sách rót hơn 140 tỷ đồng để hỗ trợ người dân, đáng lý cán bộ xã phải tích cực lập danh sách, thống kê số diện tích, số hộ thiệt hại để gửi lên tỉnh giúp người dân có thêm điều kiện ổn định cuộc sống, đầu tư tái sản xuất. Nhưng ngược lại, họ chỉ làm qua loa, đại khái. Nghiêm trọng hơn, ở nhiều xã, cán bộ còn vòi vĩnh người nông dân phải trích từ số tiền nhận hỗ trợ ít ỏi để đóng các khoản quỹ, có nơi còn kê khống, kê thiếu để nhận và ăn chặn tiền hỗ trợ.

Xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận chịu thiệt hại nặng nề của "cơn bão" hạn hán xâm mặn. Toàn xã có hơn 3.600 ha lúa bị thiệt hại từ 50 đến 100%, có 2.443 hộ có diện tích lúa bị thiệt hại. Sau khi nhận từ ngân sách hơn bảy tỷ đồng tiền hỗ trợ, một số cán bộ ở xã này đã tự tung tự tác, không thực hiện theo quy trình, dẫn đến những sai sót nghiêm trọng. Người dân bức xúc, gửi đơn khiếu nại khắp nơi. Theo quy định, mỗi héc-ta lúa bị thiệt hại từ 70 đến 100%, người dân được hỗ trợ hai triệu đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, có hộ bị thiệt hại bốn héc-ta, chỉ nhận được hai triệu đồng, có hộ bị thiệt hại hai héc-ta chỉ nhận được 1,5 triệu đồng. Khi người dân thắc mắc thì nhận được câu trả lời: "Đây là quy định của địa phương". Chưa hết, những cán bộ của xã còn ngang nhiên trừ tiền đóng góp các nguồn quỹ vào số tiền hỗ trợ mà người nông dân được lĩnh.

Những cán bộ của xã Vĩnh Thuận này còn "quên" đưa 170 hộ dân có diện tích lúa bị thiệt hại vào danh sách. Ông Huỳnh Văn Hoặc, ngụ ấp Vĩnh Trinh có 1,3 ha lúa bị mất trắng, nhưng trong danh sách hỗ trợ không có tên gia đình ông, mặc dù ông đã làm thủ tục kê khai đầy đủ. Quá bức xúc, ông Hoặc đã tìm gặp bà Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thuận Phạm Thị The để trình bày. Bà The hướng dẫn ông Hoặc gặp ban lãnh đạo ấp. Trong khi đó, ông Trưởng ấp Vĩnh Trinh Văn Công Hiển chẳng những không đưa ông Hoặc vào danh sách nhận tiền hỗ trợ mà còn có thái độ thách thức. Tương tự gia đình ông Điêu Văn Sơn, ngụ ấp Vĩnh Trinh có đến ba héc-ta lúa bị mất trắng nhưng cũng không nhận được tiền hỗ trợ, dù trước đó cán bộ xã có đến nhà xác minh. Thật lạ là có một số hộ lại được nhận tiền hỗ trợ đến hai lần...

Sai phạm trong hỗ trợ người trồng lúa

Huyện Hòn Đất có diện tích đất nông nghiệp và sản lượng lúa lớn nhất tỉnh Kiên Giang, với hơn 96.532 ha và hơn một triệu tấn lúa mỗi năm. Theo Nghị định 42/2012/NĐ-CP ngày 11-5-2012 về quản lý sử dụng đất trồng lúa thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sản xuất lúa trên đất chuyên trồng lúa nước sẽ được hỗ trợ 500 nghìn đồng/ha/năm. Tuy nhiên, một số xã, thị trấn của huyện Hòn Đất, nhiều năm qua đã "quên" không thực hiện việc chi hỗ trợ cho một bộ phận người trồng lúa. Có 12 trong số 14 xã, thị trấn đã lập dự toán đề nghị về số hộ và diện tích cao hơn thực tế. Một số mô hình, dự án không thực hiện nhưng vẫn giữ lại tiền trong nhiều năm.

Theo Kết luận thanh tra số 08 ngày 26-8-2016 của Thanh tra tỉnh Kiên Giang, UBND xã Bình Giang đã quyết toán không đúng thực tế số tiền hỗ trợ nông dân hơn 18,5 triệu đồng. UBND xã Mỹ Hiệp Sơn quyết toán khống để chiếm dụng hơn 75 triệu đồng. Đáng chú ý, vi phạm này đã bị UBND huyện Hòn Đất phát hiện sau thanh tra, nhưng lại không thu hồi số tiền. Còn UBND xã Mỹ Hiệp Sơn không chi tiền hỗ trợ trực tiếp cho người trồng lúa mà chi tiền cho lãnh đạo hợp tác xã, dẫn đến ông Chủ nhiệm Hợp tác xã Lâm Ngư Rừng Xanh Lê Văn Nhiên "đút túi"hơn 318 triệu đồng của 69 hộ xã viên.

11 xã: Bình Sơn, Bình Giang, Mỹ Thái, Nam Thái Sơn, Sơn Kiên, Sơn Bình, Mỹ Thuận, Thổ Sơn, Mỹ Lâm, Mỹ Phước, Mỹ Hiệp Sơn và thị trấn Hòn Đất đã lập dự toán đề nghị hỗ trợ cao hơn thực tế với tổng số tiền gần 3,7 tỷ đồng. Trong đó xã chiếm dụng tiền ngân sách ít nhất là Sơn Bình với hơn 6,3 triệu đồng; xã chiếm dụng nhiều nhất là Mỹ Hiệp Sơn với hơn 927 triệu đồng. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn thanh tra còn phát hiện tất cả 14 xã, thị trấn của huyện Hòn Đất đang "giữ hộ" gần 3,8 tỷ đồng của 4.743 hộ trồng lúa.

Đó là những sai phạm tại cấp xã. Còn ở cấp huyện, UBND huyện Hòn Đất, đã không thực hiện công trình nạo vét kênh lộ Hòn Sóc, công trình đầu tư hệ thống điện phục vụ bơm tát tại xã Thổ Sơn và một mô hình hỗ trợ nông dân, nhưng vẫn giữ lại 855 triệu đồng tiền ngân sách. Bên cạnh đó, Ban quản lý đầu tư và xây dựng, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của huyện đã quản lý nguồn vốn không tốt để cho đơn vị thi công, khảo sát, thiết kế quyết toán thừa khối lượng rút ngân sách hàng chục triệu đồng.

Mặc dù đã xác định nhiều cán bộ ở xã Vĩnh Thuận có sai phạm trong thực hiện việc chi tiền hỗ trợ nông dân bị thiên tai nhưng đến nay vẫn chưa có một ai bị xử lý. Đối với vụ việc này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã có ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh Kiên Giang làm rõ để báo cáo. Thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang cũng đã chỉ đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy xác minh báo cáo vụ việc. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang đã thành lập đoàn kiểm tra và đã có kết luận. Ông Mai Hoàng Khởi, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận cho biết, hiện Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy vẫn chưa có thông báo kết luận vụ việc này, nên chưa có cơ sở tiến hành xử lý những cá nhân sai phạm.

Còn về những sai phạm trong việc chi hỗ trợ tiền cho người trồng lúa tại huyện Hòn Đất, Thanh tra tỉnh Kiên Giang chỉ đề nghị kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với các cán bộ, công chức, viên chức liên quan. Ba phó chủ tịch UBND xã: Nguyễn Văn Phát (xã Bình Giang), Châu Thiện Vân (xã Mỹ Hiệp Sơn), Phạm Văn Trực (xã Nam Thái Sơn) bị đề nghị kiểm điểm có hình thức kỷ luật. Riêng ông Lê Văn Nhiên, Chủ nhiệm Hợp tác xã Lâm Ngư Rừng Xanh, Thanh tra tỉnh Kiên Giang kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chuyển hồ sơ sang Công an tỉnh để xử lý hình sự vì cho rằng có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

 

 

 

 

Việt Tiến/ Nhân dân
 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân