Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cần vốn tư nhân rót vào năng lượng tái tạo

28 Tháng Tám 2019 5:00:00 CH

Moitruong24h - Theo kết quả nghiên cứu, khảo sát sơ bộ, Nghệ An có khoảng 1.600 ha diện tích có thể khai thác đầu tư năng lượng mặt trời tương đương công suất 1.300 MWp.

Năng lượng tái tạo bao gồm điện gió, điện mặt trời và một số dạng năng lượng khác được Chính phủ quy hoạch và xác định là một trong nguồn cung cấp đảm bảo năng lượng quốc gia. Thời gian qua, các địa phương đã có nhiều giải pháp tích cực nghiên cứu triển khai. Tại Nghệ An đã có những bước đi đầu tiên trong việc lập quy hoạch và xúc tiến kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo.

can von tu nhan rot vao nang luong tai tao
Nhiều công trình tại TP. Vinh (Nghệ An) lắp pin mặt trời áp mái, vừa phòng chống bão vừa tạo ra nguồn điện.

Hiện nay, trước sức ép về nhu cầu năng lượng tăng cao. Trong khi tài chính công và nguồn vốn ưu đãi không đáp ứng đủ, việc khuyến khích khối tư nhân tham gia vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, được nhiều ý kiến ủng hộ, đồng tình.

Đại diện Sở Công Thương Nghệ An khẳng định sự cần thiết và cơ sở pháp lý của việc lập lại quy hoạch hệ thống năng lượng và nguồn năng lượng tái tạo.

Theo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia đã được Chính phủ phê duyệt, tổng công suất lắp đặt nguồn điện cả nước sẽ tăng từ 47.000 MW hiện nay, lên đến 130.000 MW vào năm 2030.

Như vậy, hơn 80.000 MW nguồn điện mới cần phải được xây dựng và đưa vào vận hành trong khoảng 10 năm tới, cùng đó là các cơ sở hạ tầng truyền tải và phân phối. Ưu tiên của Việt Nam trong giai đoạn này là đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo như: điện mặt trời, điện gió… và giảm dần sự phụ thuộc vào các dạng năng lượng phát điện truyền thống.

Tại Nghệ An, theo kết quả nghiên cứu, khảo sát sơ bộ từ các địa phương cho thấy, tỉnh có khoảng 1.600 ha diện tích có thể khai thác đầu tư năng lượng mặt trời tương đương công suất 1.300 MWp. Tuy nhiên, do còn nhiều khó khăn và vướng mắc nên đến nay Nghệ An chưa có nhà máy điện mặt trời nào được duyệt vào quy hoạch phát triển điện lực.

Vừa qua, đã có một số đại diện nhà tư vấn và đầu tư đã kết quả nghiên cứu và tiềm năng các nguồn năng lượng tái tạo tại Nghệ An; đồng thời tư vấn, đề xuất với tỉnh Nghệ An một số phương án tư vấn, nghiên cứu lập quy hoạch nguồn năng lượng tái tạo phù hợp quy hoạch chung của Chính phủ và quy định pháp luật.

Ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An kêu gọi các dự án đầu tư vào năng lượng tái tạo; giao Sở Công Thương chủ trì làm đầu mối tham mưu trực tiếp cho UBND tỉnh, kết nối lựa chọn các đơn vị tư vấn và đầu tư tốt nhất để khi quy hoạch năng lượng tái tạo được thông qua và xây dựng thì đấu nối vào hệ thống quy hoạch năng lượng quốc gia thuận lợi nhất.

Những kiến nghị, đề xuất của các nhà tư vấn và đầu tư giao các sở ngành liên quan có trách nhiệm khâu nối hỗ trợ, giúp đỡ các nhà tư vấn đầu tư triển khai quy hoạch sớm nhất, cố gắng đầu năm 2020 hoàn thành danh mục dự án trong lĩnh vực này để tỉnh lựa chọn, kêu gọi nhà đầu tư./.

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Congthuong

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân