Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cẩn trọng việc đốt vàng mã

31 Tháng Giêng 2017 8:00:00 SA

Moitruong24h - Trong những ngày tết, nhiều hộ dân tổ chức bày biện lễ vật cúng bái để tỏ lòng thành kính tưởng nhớ những người đã khuất. Nhưng điều đáng lo ngại là nhiều hộ đốt rất nhiều vàng mã, không đảm bảo an toàn phòng cháy.

Chuyện đốt vàng mã trong dịp cúng bái đã trở nên phổ biến và thường xuyên tại các khu dân cư. Trong dịp tết cổ truyền, việc đốt vàng mã càng nhiều hơn. Có nhiều người quan niệm “trần sao, âm vậy”, nên dịp tết cổ truyền phải cúng trang trọng hơn, nhiều lễ vật vàng mã hơn để người thân ở cõi âm cũng được đón tết đủ đầy. Từ nhiều năm qua, chính quyền, đoàn thể các cấp và cả các vị chức sắc tôn giáo đã có nhiều cố gắng tuyên truyền, vận động người dân không đốt vàng mã trong các dịp cúng tế. Hòa thượng Thích Thanh Sơn, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận 1, trụ trì Tổ đình Vạn Thọ, cho biết: “Lâu nay, trong các buổi thuyết giảng cũng như gặp gỡ phật tử, tôi đều vận động, khuyên giải họ không đốt vàng mã. Trong Trường bộ kinh, Đức Phật đã dạy các tỳ kheo, cư sĩ rất rõ việc này. Vua nước nào ở nước đó, tiền nước nào chi dụng ở nước đó, huống chi đây lại là 2 cõi âm dương. Tương tự, đồ vật ở trần thế cũng không thể nào hóa giải, đốt rụi mà chuyển về âm phủ cho người thân được. Đây là việc làm không khoa học, ảnh hưởng đến môi trường và không an toàn phòng cháy, lại rất tốn kém tiền của”.

Tại nhiều khu dân cư trong hẻm sâu chật hẹp, nhà cửa bằng vật liệu dễ cháy, hoặc tại các chung cư, nhiều người dân vẫn đốt vàng mã khói lửa mù mịt, tàn lửa bay rất nguy hiểm. Ban quản trị chung cư Hạnh Phúc (đường Ngô Quyền, phường 7, quận 5) cho biết: “Phần đông người dân sống ở chung cư này là người Hoa, đều đốt nhiều nhang và vàng mã. Việc tâm linh, chúng tôi không can thiệp, nhưng để đảm bảo an toàn phòng cháy, chúng tôi nhắc nhở bà con lưu ý cẩn trọng khi đốt nhang. Chung cư có khu vực riêng ở tầng trệt để cư dân đốt vàng mã”. Việc lập bàn thờ cúng và đốt vàng mã cũng diễn ra phổ biến tại các chợ. Để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của bà con tiểu thương, ban quản lý các chợ đã bố trí nơi thờ cúng, đốt vàng mã tại các vị trí thoáng đãng, đảm bảo nguồn lửa không phát tán.

Thời gian qua, tại TPHCM và các địa phương khác trong cả nước đã xảy ra nhiều vụ cháy có nguyên nhân do không cẩn trọng khi đốt nhang và vàng mã. Do vậy, cần thật cẩn trọng khi đốt vàng mã trong dịp tết, với ý thức tự bảo vệ tính mạng, tài sản của mình và của người khác.

 

 

 

 

 

 

 

Vũ Hoàng (theo SGGP)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân