Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cần Thơ phát động chiến dịch “Môi trường sạch - Cuộc sống xanh”

08 Tháng Mười Hai 2016 2:11:00 CH

Moitruong24h -  Trong hai ngày 6 và 7-12, Sở NN&PTNT TP Cần Thơ phối hợp Công ty Syngenta Việt Nam tổ chức phát động Chiến dịch “Môi trường sạch - Cuộc sống xanh” nhằm dọn dẹp đồng ruộng, thu gom và xử lý vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng; đồng thời tập huấn nâng cao ý thức sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả cho bà con nông dân.

Nông dân tham gia chương trình “Môi trường sạch - Cuộc sống xanh” tại Cần Thơ.

Theo đại diện Cục Trồng trọt, nhờ những nỗ lực của các nhà quản lý, các sở, ban ngành trong việc tập huấn và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, nhiều năm gần đây, bà con nông dân đã bước đầu áp dụng chương trình quản lý dịch hại tổng hợp vào sản xuất, góp phần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, nhiều nông dân còn giữ những tập quán canh tác cũ từ xưa đến nay, như việc lạm dụng thuốc, sử dụng thuốc chưa thật cần thiết, chưa tuân thủ theo nguyên tắc “bốn đúng” (đúng thuốc, đúng nồng độ - liều lượng, đúng lúc và đúng cách) cũng như khuyến cáo của các cơ quan chức năng. Đồng thời, ý thức bảo vệ môi trường và sức khỏe cho bản thân và cộng đồng của bà con còn rất hạn chế. Người nông dân sau khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thường có thói quen vứt vỏ chai, bao bì tùy tiện ngay tại đồng ruộng, dưới mương nước, ao hồ; một số hộ còn tiêu hủy cùng với rác thải sinh hoạt khiến tình trạng ô nhiễm môi trường vì rác thải thuốc bảo vệ thực vật ở một số vùng nông thôn đã ở mức báo động.

Trước thực trạng đó, Công ty Syngenta Việt Nam phối hợp cùng Sở NN&PTNT TP Cần Thơ tổ chức chiến dịch “Môi trường sạch – Cuộc sống xanh” lần thứ 2, năm 2016, tại 5 quận, huyện của TP gồm: Cờ Đỏ, Ô Môn, Thới Lai, Thốt Nốt và Vĩnh Thạnh.

Tham gia sự kiện này, bà con nông dân sẽ thu gom vỏ chai, bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng bị vứt ngoài đồng ruộng, ở những nơi công cộng và sau khi sử dụng để mang đến các điểm thu gom. Tất cả các vỏ bao bì thu được sẽ tập kết và xử lý theo đúng tiêu chuẩn về an toàn, sức khỏe và môi trường của tập đoàn Syngenta toàn cầu.

Nhân dịp này, gần 100 nhân viên Công ty Syngenta khu vực phía nam, 50 cán bộ Sở NN&PTNT TP Cần Thơ, các ban ngành, đoàn thể ở huyện, xã cũng cùng bà con nông dân ra đồng thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV, chung sức vệ sinh đồng ruộng và bảo vệ môi trường. Dự kiến, hoạt động này sẽ có hơn 1.000 lượt nông dân tham gia thu gom với tổng số lượng bao bì thu gom ước đạt 4-5 tấn.

Bà Nguyễn Thị Kiều, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP Cần Thơ cho biết, Cần Thơ là một trong những vùng canh tác nông nghiệp khá lớn của khu vực phía nam và mỗi vụ có hàng trăm tấn các loại thuốc BVTV được sử dụng để phòng trị bệnh cho cây trồng, bảo vệ mùa màng. Do đó, việc xử lý bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng một cách triệt để và khoa học là vấn đề mà các cấp quản lý ở địa phương rất quan tâm và mong muốn được triển khai rộng rãi.

Ông Weraphon Charoenpanit, Tổng Giám đốc Công ty Syngenta Việt Nam cũng khẳng định, thông qua chương trình này, Công ty mong muốn không chỉ mang đến những sản phẩm và giải pháp chất lượng cao nhất cho bà con, mà còn giúp nâng cao ý thức sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả tại các cộng đồng nông thôn.

Trong khuôn khổ sự kiện, hơn 500 nông dân Cần Thơ cùng ký vào bản cam kết bảo vệ môi trường, nâng số nông dân Việt Nam đã nhận thức rõ trách nhiệm của mình đối với đồng ruộng xanh, cuộc sống trong lành lên đến 1.000 người. Trước đó, tại chiến dịch “Môi trường sạch - Cuộc sống xanh” lần thứ 1, năm 2015, đã có 500 nông dân tỉnh An Giang đã cùng ký cam kết bảo vệ môi trường, ghi nhận trách nhiệm chung trong việc giữ gìn đồng ruộng xanh, sạch, đẹp.

 

 

 


 

Theo nhandan.com.vn

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân