Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cần Thơ: Đẩy mạnh thực hiện các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu

11 Tháng Năm 2020 1:00:00 CH

TP. Cần Thơ đã và đang tập trung triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu những thiệt hại do các yếu tố cực đoan của biển đổi khí hậu (BĐKH) như hạn hán, xâm nhập mặn, sạt lở bờ sông, ngập lụt… gây ra trên địa bàn thành phố.

Triển khai các công trình, dự án

Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, sạt lở bờ sông, ngập lụt gây ra, trong thời gian qua, TP. Cần Thơ đã triển khai nhiều công trình, dự án. Trong đó, điển hình như dự án nâng cao khả năng chống chịu của TP. Cần Thơ ứng phó với xâm nhập mặn, dự án lắp đặt 8 trạm quan trắc độ mặn tự động. Đây là một trong các bước của kế hoạch ứng phó với BĐKH của TP. Cần Thơ nhằm tăng cường khả năng chống chịu và giảm nhẹ thiệt hại do BĐKH gây ra trên địa bàn thành phố.

TP. Cần Thơ cũng đã và đang triển khai nhiều dự án, công trình ứng phó với BĐKH có quy mô lớn, sử dụng từ nhiều nguồn vốn khác nhau, gồm công trình kè chống sạt lở sông Cần Thơ, sông Ô Môn, Rạch Cam rạch Cái Sơn; triển khai thực hiện quy hoạch xây dựng, củng cố hệ thống đê bao sông, rạch ở những khu vực sản xuất nông nghiệp; quy hoạch các trạm bơm điện quy mô vừa và nhỏ nhằm chủ động phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh.

Dự án cải tạo hồ Xáng Thổi - một trong những dự án trọng điểm của TP. Cần Thơ nhằm ứng phó với BĐKH.

Bên cạnh đó, để ổn định nơi ở cho khoảng 9.353 hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở, TP. Cần Thơ đã công bố quy hoạch bố trí dân cư đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Theo quy hoạch này, TP. Cần Thơ sẽ bố trí ổn định nơi ở tại chỗ cho hơn 5.800 hộ dân, bố trí cho khoảng 1.620 hộ dân đến ở tại các cụm dân cư tập trung được xây mới, số hộ dân còn lại sẽ được bố trí xen ghép vào những cụm, tuyến dân cư hiện hữu.

Đối với công tác tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức về ứng phó với BĐKH, các Sở, ban, ngành, ngành, hội đoàn thể, quận, huyện của TP. Cần Thơ cũng đã triển khai thực hiện hàng năm theo chuyên đề hoặc lồng ghép với các chương trình về bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên thiên nhiên. Theo đó, các đối tượng tham gia các buổi tuyên truyền, tập huấn này là cán bộ, công chức, viên chức từ cấp thành phố đến cấp xã, phường, thị trấn và cộng đồng dân cư.

Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình, dự án ứng phó với BĐKH, TP. Cần Thơ cũng tập trung lồng ghép các nội dung về phòng, chống thiên tai, thích ứng với BĐKH vào các quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cho từng giai đoạn và hàng năm; triển khai kế hoạch hành động phát triển bền vững thích ứng với BĐKH trên địa bàn TP. Cần Thơ theo Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với BĐKH.

Tập trung thực hiện các giải pháp

Theo UBND TP. Cần Thơ, nhằm ứng phó hiệu quả với các yếu tố cực đoan của BĐKH, trong thời gian tới, TP. Cần Thơ sẽ tập trung rà soát tổng thể hệ thống chính sách, pháp luật về ứng phó với BĐKH, hoàn thiện đồng bộ với chủ trương tái cấu trúc lại nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ và phát triển nguồn nhân lực phục vụ cho công tác quản lý Nhà nước về BĐKH.

Bên cạnh đó, TP. Cần Thơ cũng sẽ nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách đặc thù ứng phó với BĐKH, xâm nhập mặn trên địa bàn thành phố, tránh tình trạng chồng chéo, thiếu sự phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành nhằm tăng cường hiệu quả triển khai các nhiệm vụ thực hiện giảm phát thải khí nhà kính; sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng mới.

Sau khi được đầu tư cải tạo, rạch Tham Tướng đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu thoát nước cho khu vực trung tâm TP. Cần Thơ.

TP. Cần Thơ cũng tiếp tục thực hiện dự án “Nâng cao năng lực thể chế về quản lý rủi ro thiên tai tại Việt Nam, đặc biệt là các rủi ro liên quan đến BĐKH”, phấn đấu đến năm 2020, 100% cán bộ xã, phường, thị trấn và 70% người dân trên địa bàn thành phố tham gia các buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, thích ứng với BĐKH.

Ngoài việc triển khai các giải pháp ứng phó với BĐKH, TP. Cần Thơ cũng luôn chủ động phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương khu vực ĐBSCL xây dựng thể chế điều phối vùng, liên kết; tham vấn giữa các địa phương vực ĐBSCL trong hoạch định cơ chế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội; đầu tư cơ sở hạ tầng.

Ông Đào Anh Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Cần Thơ cho rằng, để đạt được mục tiêu phát triển bền vững theo đúng tinh thần của Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với BĐKH, thì mỗi tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL không thể hành động riêng lẽ được mà phải nhất quán, đồng tâm hiệp lực triển khai giải pháp chống sạt lở, xâm nhập mặn, tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng bền vững và quy mô toàn vùng.

“Trong thời gian tới, các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL cũng sẽ cùng nổ lực nhân rộng, chia sẻ các mô hình phát triển bền vững như: liên kết phát triển du lịch sinh thái, du lịch miệt vườn, kết nối trong việc đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt, thúc đẩy năng lượng tái tạo; đồng thời, phối hợp vận động thu hút các nguồn tài trợ quốc tế để đầu tư các dự án về bảo vệ môi trường, thích ứng với BĐKH, tạo sinh kế cho người dân địa phương” - ông Đào Anh Dũng chia sẻ thêm.

 

 

 

 

 

 

 

Lê Hùng/CTTĐT Monre

http://monre.gov.vn/Pages/can-tho-day-manh-thuc-hien-cac-giai-phap-ung-pho-voi-bien-doi-khi-hau.aspx?cm=Bi%E1%BA%BFn%20%C4%91%E1%BB%95i%20kh%C3%AD%20h%E1%BA%ADu

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân