Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cần tháo gỡ vướng mắc trong quản lý đất đai

11 Tháng Mười 2020 6:16:00 SA

Công tác quản lý đất đai tại Đà Nẵng hiện vẫn còn một số hạn chế, vướng mắc, rất cần chính quyền vào cuộc...

Đà Nẵng cần tập trung tháo gỡ những vướng mắc, tồn tại trong quá trình quản lý đất đai thời gian qua

 Quản lý có hiệu quả

Đà Nẵng được đánh giá là một trong những địa phương có quy hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng đô thị một cách bài bản và quy củ. Để có được không gian đô thị khang trang như hiện nay, Đà Nẵng đã có gần 20 năm quy hoạch, sắp xếp lại dân cư và từng khu đô thị chức năng.

Có thể nói, Đà Nẵng thực hiện rất hiệu quả chiến lược “hạ tầng đi trước, dự án theo sau”, Nhà nước và nhân dân cùng làm. Các chính sách này đã mang lại nền tảng cho sự phát triển đô thị hiện đại. Để làm được điều đó, Đà Nẵng đã nghiêm túc thực hiện tốt các Nghị quyết số 33-NQ/TW và Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trên cơ sở đó, Đà Nẵng tập trung xây dựng hoàn thiện và điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 gắn với thiết kế chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030 nhằm bảo đảm phát triển thành phố nhanh, bền vững. 

Thành phố đã triển khai lập thiết kế đô thị khu vực ven biển tại các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Thanh Khê và Liên Chiểu và khu vực đô thị cũ tại các quận Hải Châu, Thanh Khê và một phần Sơn Trà, Cẩm Lệ. Đồng thời, định hướng phát triển khu vực ven đô thị và nông thôn về không gian phát triển. Để có được thành quả đó, Đà Nẵng thực hiện tốt công tác quản lý đất đai, công tác giải tỏa đền bù. Trong 20 năm qua, chính sách “đổi đất lấy hạ tầng” của Đà Nẵng góp phần tạo nguồn vốn đầu tư, sự chuyển biến khá mạnh mẽ, góp phần mở rộng quy mô đô thị cả về số lượng và chất lượng

Công tác quy hoạch, quản lý đất đai khá tốt của Đà Nẵng, giúp địa phương hoạch định phát triển kinh tế và thu hút đầu tư. Theo kết quả khảo sát và công bố của VCCI về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019, tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất là một trong những chỉ số có nhiều tiến bộ nhất trong PCI của Đà Nẵng.

Tập trung tháo gỡ vướng mắc, tồn tại

Tuy nhiên, công tác quản lý đất đai tại Đà Nẵng hiện vẫn còn một số hạn chế, vướng mắc, rất cần chính quyền vào cuộc. Đơn cử, theo tổng hợp của chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận Ngũ Hành Sơn, hiện có 11 nhóm vướng mắc liên quan đến công tác cấp sổ đỏ, với 319 hồ sơ tồn đọng; có 69 hồ sơ đã chuyển trả do không đủ điều kiện giải quyết, 250 hồ sơ còn vướng mắc, đến nay có 2 nhóm đã được cơ quan thẩm quyền giải quyết với 26 hồ sơ.

Trước thực tế này, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã chủ trì, phối hợp tổ chức cuộc họp với các bên liên quan để tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong công tác cấp sổ đỏ cho hộ cá nhân trên địa bàn quận. Qua đó, từng nhóm vấn đề đều đã có hướng giải quyết cụ thể.

Hay như trên địa bàn huyện Hòa Vang, có hiện tượng người dân quản lý và sử dụng đất không đúng theo ranh giới được giao. Có trường hợp lấn chiếm, thay đổi ranh giới sử dụng đất, tự ý tách thửa chuyển nhượng không hình thành ranh giới đất, chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định... dẫn đến việc khó khăn trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. 

Cùng đó, đề án xây dựng cơ sở dữ liệu hồ sơ địa chính trên địa bàn huyện được triển khai từ năm 2018 để làm cơ sở kiểm tra nguồn gốc đất, giải quyết các vấn đề liên quan đến đất đai nhưng đến nay chưa hoàn chỉnh. Điều này khiến cơ sở dữ liệu hồ sơ địa chính về đất đai trên địa bàn không được cập nhật thường xuyên và liên tục… dẫn đến một số trường hợp cấp sổ cho người dân còn chậm so với thời gian quy định.

Hay như công tác quy hoạch và giải tỏa đền bù tại một số dự án còn nhiều bất cập. Cách xử lý của chính quyền chưa linh hoạt, khiến người dân trong vùng dự án gặp nhiều khó khăn trong việc “an cư lạc nghiệp” trong suốt thời gian dài. Việc một số dự án có quy hoạch từ nhiều năm, nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai xây dựng, gây ra không ít phiền phức cho người dân. 

Một trong những dự án khiến người dân bức xúc nhất là dự án Làng đại học bị treo hơn 23 năm ở phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn), khiến cuộc sống người dân trong vùng quy hoạch gặp nhiều khó khăn, nhất là trong việc cải tạo, xây dựng nhà ở, tách thửa và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (lần đầu)…

Mới đây, tại hội thảo nâng cao năng lực quản lý, khai thác nguồn lực đất đai, góp phần phát triển kinh tế, xã hội TP. Đà Nẵng, Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Trần Văn Miên cho rằng, thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường cần tiếp tục đầu tư và sớm hoàn thiện những chính sách tạo điều kiện thu hút đầu tư cũng như quyết liệt, tập trung triển khai các giải pháp căn cơ tháo gỡ những vướng mắc trong quản lý đất đai; Cần xem việc góp phần khơi thông nguồn lực đất đai của các dự án trên địa bàn là nhiệm vụ trọng tâm của Sở Tài nguyên và Môi trường. 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên cũng đề nghị Tổng cục Quản lý đất đai quan tâm đến những đề xuất của thành phố, hỗ trợ tối đa về góc độ chuyên môn để Đà Nẵng sớm hoàn thành những kết luận của Thanh tra Chính phủ, kết luận của các bản án liên quan đến các dự án sai phạm về quản lý đất đai trong thời gian qua...

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài và ảnh Chí Thiện/TBNH

https://thoibaonganhang.vn/can-thao-go-vuong-mac-trong-quan-ly-dat-dai-107198.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân