Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cần sớm khắc phục tình trạng ô nhiễm hạ lưu sông Cầu

30 Tháng Tư 2020 6:12:00 SA

Nhiều năm nay, người dân phía hạ lưu sông Cầu đoạn qua huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang phải chứng kiến dòng sông đang chết dần từng ngày vì ô nhiễm nghiêm trọng.

Sông bẩn từ Bắc Ninh chảy sang… Bắc Giang

 

Ngày 4-4-2016, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Bắc Giang nhận được phản ánh của người dân về chất lượng nước mặt sông Cầu đoạn từ cống thải của sông Ngũ Huyện Khê, TP Bắc Ninh đến khu vực cuối nguồn thuộc xã Đồng Phúc, huyện Yên Dũng bị ô nhiễm, có mùi hôi, tanh, nước mầu đen, cá chết hàng loạt…


Nhiều năm qua, sông Ngũ Huyện Khê luôn trong tình trạng ô nhiễm trầm trọng.

Anh Phạm Văn Đương, người dân tại Yên Dũng cho biết: “Mấy hôm vừa rồi nước đen kịt, nồng nặc, sục bọt lên, cá ngạt nổi đầy mặt. Chúng tôi sống ở đây phải đóng kín cửa, đeo khẩu trang, ngửi tức ngực, khó thở. Tay chân mà lội xuống xong là mẩn ngứa sinh ra gãi lở loét, rất khó chịu”. Sông Cầu vốn là nơi đánh bắt tôm cá mưu sinh của rất nhiều hộ ven sông và lân cận, nước sông phục vụ tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp. Các nhà máy nước sạch tại huyện Yên Dũng cũng đều bơm trực tiếp nước sông Cầu vào hệ thống xử lý làm nước sinh hoạt cho người dân.

Sở TN&MT Bắc Giang đã kiểm tra dọc sông Ngũ Huyện Khê, làng nghề sản xuất giấy Phong Khê, hệ thống xử lý nước thải làng nghề Phong Khê, cống Đặng Xá, ngã ba sông Ngũ Huyện Khê đổ ra sông Cầu… và kết luận: tình trạng ô nhiễm này do một lượng lớn chất thải từ các làng nghề, xí nghiệp sản xuất, kinh doanh của tỉnh Bắc Ninh chưa qua xử lý, đổ thẳng trực tiếp xuống sông Ngũ Huyện Khê rồi chảy ra sông Cầu. Phó Giám đốc Sở TN&MT Bắc Giang Vũ Văn Tưởng cho biết: “Làng nghề và cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất này cơ bản không có hệ thống xử lý nước thải, chất thải. Tỉnh Bắc Ninh cũng có một nhà máy thu gom nước thải, công suất 5.000 m³/ngày đêm, nhưng lượng nước thải từ các cơ sở khoảng 10.000 m³/ngày đêm thì xử lý làm sao xuể”.

Nhùng nhằng trách nhiệm

Sông Ngũ Huyện Khê chảy qua bốn đơn vị hành chính của tỉnh Bắc Ninh gồm thị xã Từ Sơn, huyện Yên Phong, Tiên Du và TP Bắc Ninh. Đây là nguồn nước cấp chính phục vụ tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp, đồng thời cũng là nơi tiếp nhận nước thải của thị xã Từ Sơn cùng hàng loạt làng nghề, cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện, thành phố. Đã nhiều năm nay dòng sông này ô nhiễm nghiêm trọng, nhất là vào mùa khô.

Các làng nghề, nhà máy, cụm công nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh được phản ánh là nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm. Trong khi hoạt động sản xuất tại các điểm này vẫn diễn ra bình thường. Chất thải rắn, nước thải chưa qua xử lý vẫn được xả trực tiếp vào sông Ngũ Huyện Khê. Người dân sinh sống quanh khu vực này phản ánh, một số ống nước thải còn được các cơ sở sản xuất khéo léo chôn ngầm dưới lòng sông, khiến việc kiểm tra, phát hiện và xử lý gặp khó khăn.

Trước kia, theo báo cáo gửi Bộ TN&MT ngày 31-7-2018, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đã đề nghị Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh tiếp tục quan tâm, tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở hoạt động tại khu xử lý rác thải xã Phù Lãng, huyện Quế Võ và các nguồn thải vào sông Ngũ Huyện Khê. Đồng thời, xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm, chậm khắc phục; bố trí nguồn lực khắc phục triệt để ô nhiễm môi trường, không làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng môi trường của tỉnh Bắc Giang. Thế nhưng cho đến nay vẫn chưa có một giải pháp phát huy được hiệu quả trong khi nước sông ngày càng ô nhiễm trầm trọng. Còn ông Nguyễn Công Vạn, Trưởng phòng TN&MT TP Bắc Ninh thì băn khoăn: “Chúng tôi đã áp dụng tất cả các biện pháp xử lý hiện hành về vi phạm trong lĩnh vực môi trường. Năm 2016, chúng tôi cũng đã tham mưu cho tỉnh phạt hành chính hơn 2 tỷ đồng của năm doanh nghiệp. Nhưng họ cũng chỉ dừng sản xuất trong ba tháng, xong đâu lại vào đó!

 

 

 

 

 

 

Hồng Sơn/Nhandan

https://nhandan.com.vn/baothoinay/baothoinay-xahoi/item/44222502-can-som-khac-phuc-tinh-trang-o-nhiem-ha-luu-song-cau.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân