Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cần sớm có giải pháp bảo đảm an toàn cho người dân vùng sụt lún ở Tìa Dình

08 Tháng Tư 2019 11:00:00 SA

Moitruong24h - "Từ khi xảy ra sụt lún nghiêm trọng, người dân bản Tìa Dình C cùng toàn thể giáo viên, học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Tìa Dình ngày nào cũng sống trong lo lắng. Cứ khi trời đổ cơn mưa thì mọi người lại sẵn sàng tâm thế... chạy". Ðó là những chia sẻ của người dân xã nghèo vùng cao Tìa Dình, huyện Ðiện Biên Ðông, tỉnh Ðiện Biên về tình trạng sụt lún xảy ra tại địa phương.

Một phòng học ở xã Tìa Dình, huyện Ðiện Biên Ðông (Ðiện Biên) bị đổ tường do sụt lún.

Sau nhiều cơn mưa cuối tháng 8, đầu tháng 9-2018, trung tâm xã Tìa Dình xuất hiện hàng loạt điểm sụt lún ảnh hưởng nghiêm trọng cơ sở vật chất Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Tìa Dình (Trường Tìa Dình), trụ sở UBND, Trạm y tế xã và 41 trong số 44 ngôi nhà của người dân bản Tìa Dình C. Chỉ trong đêm 8, rạng sáng 9-9, mái nhà của tám phòng học khung sắt Trường Tìa Dình bị đẩy cong vẹo, các mối hàn bật ra, tường bị nứt nhiều và đổ, nền nhà bị nứt. Tại trụ sở UBND xã Tìa Dình, cả tòa nhà làm việc bị nghiêng hơn 10 độ; các vết nứt dưới nền, chân tường ngày một lớn hơn. Ở bản Tìa Dình C, cuộc sống của nhiều người dân bị đảo lộn vì nhà cửa xiêu vẹo, nền nhà chằng chịt những vết nứt rộng và sâu. Ðể tránh rắn, chuột vào nhà, người dân phải dùng xi-măng trát vào những vết nứt nhưng chỉ được vài ngày thì vết nứt lại rộng ra. Nhiều người không dám ở trong chính ngôi nhà của mình, phải dọn đi bản khác để ở nhờ nhà người quen, họ hàng.

Chủ tịch UBND xã Tìa Dình Tráng A Dia cho biết: Có nhiều vết nứt dài với chiều rộng từ 20 đến 30 cm, có chỗ rộng đến 50 cm; sâu từ 1,5 đến 2 m; chiều dài của vết nứt khoảng hơn 1 km. Ðáng lo ngại, các vết nứt ngày càng kéo dài và mở rộng sụt lún ra các khu chung quanh, tạo thành cung trượt sạt lở lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, đe dọa đến sự an toàn của gần 800 học sinh, giáo viên Trường Tìa Dình và 231 người trong các bản Tìa Dình B, Tìa Dình C. Trong 41 căn nhà bị ảnh hưởng thì có bốn căn nhà bị sụp, 10 nhà nứt vỡ tường có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Cán bộ, người dân xã Tìa Dình rất lo lắng, mong chính quyền các cấp, các ngành và UBND tỉnh Ðiện Biên sớm có quyết định, kế hoạch chuyển dân đến nơi an toàn.

Ðể bảo đảm an toàn cho học sinh và người dân, UBND huyện Ðiện Biên Ðông đã chỉ đạo Ban quản lý Dự án huyện cùng các phòng, ban chuyên môn khẩn trương dựng tám phòng học tạm tại sân trường. Theo chỉ đạo của huyện, trong những ngày mưa, giáo viên Trường Tìa Dình phải luôn "trực chiến" đủ 100% quân số để bảo đảm ứng cứu khi xảy ra sụt lún nghiêm trọng, bảo đảm an toàn cho tất cả học sinh, nhất là 254 cháu ăn, ngủ tại trường. Tuy nhiên, giáo viên, học sinh Trường Tìa Dình vẫn chưa hết lo lắng. Thầy Ngô Văn Vinh, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Mỗi ngày, sự dịch chuyển địa chất vẫn diễn ra thường xuyên, khiến nhà cửa tiếp tục xiêu vẹo, đồ đạc dịch chuyển theo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ðiện Biên Lò Văn Tiến đã dẫn đầu đoàn kiểm tra thực địa và có văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường, chủ trì, phối hợp Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Ðiện Biên Ðông và các đơn vị liên quan, thực hiện dự án điều tra hiện trạng, nguyên nhân, dự báo nguy cơ sụt lún, trượt lở khu vực trung tâm xã Tìa Dình. Trên cơ sở đó, tham mưu UBND tỉnh xem xét, xử lý để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân. Thời hạn để các đơn vị hoàn thành nhiệm vụ theo Công văn 2827 là trong quý I - 2019.

Tuy nhiên, ngày 31-3, khi về xã Tìa Dình tìm hiểu nguyên nhân, giải pháp khắc phục tình trạng sụt lún, chúng tôi chỉ nhận câu trả lời: không biết. Chính quyền huyện cũng cho biết, đến nay huyện vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi. Trong khi đó, người dân chia sẻ: "Ðã mấy trăm ngày dân bản tôi sống trong lo lắng, không biết khi nào các cơ quan chức năng mới có phương án giúp dân...?". Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ðiện Biên cho biết, khi nắm được thông tin, Sở đã báo cáo và được UBND tỉnh đồng ý, lùi hạn báo cáo nguyên nhân, dự báo nguy cơ sụt lún, trượt lở khu vực trung tâm xã Tìa Dình đến 30-6-2019.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Nhân dân)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân