Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cần nhân rộng mô hình lá chuối gói hàng thay túi nilon

09 Tháng Tư 2019 6:01:00 SA

Moitruong24h - Vừa qua, nhiều siêu thị tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng như Co.op mart Việt Nam; Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op); các siêu thị: Big C Đà Nẵng, Big C Hà Nội đã sử dụng phương pháp bọc hàng hóa, sản phẩm bằng lá chuối đã được người dân hưởng ứng và ủng hộ, mở ra một hướng đi kinh doanh xanh, góp phần phát triển bền vững và bảo vệ môi trường. Vềviệc này Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có thư biểu dương các siêu thị không dùng túi nilon đựng thực phẩm.

Nhiều siêu thị đã sử dụng lá chuối để gói rau xanh

Từ đầu tháng 4, các hệ thống siêu thị trên đã sử dụng lá chuối tươi để gói các loại thực phẩm, nông sản thay vì sử dụng túi nilon và màng bọc thực phẩm. Đại diện hệ thống siêu thị Big C cho biết, việc thí điểm bao gói rau bằng lá chuối diễn ra từ ngày 1.4 đến hết tháng, sau đó sẽ nghiên cứu mở rộng hoạt động ý nghĩa này. Từ lúc thử nghiệm áp dụng lá chuối thay cho túi nilon, phản hồi từ khách hàng rất tích cực bởi ngoài góp phần bảo vệ môi trường, việc sử dụng lá chuối sẽ tạo cho người dùng cảm giác an toàn và đảm bảo hơn. Việc sử dụng lá chuối để cuốn thực phẩm thay cho túi nilon đã mang lại sự thích thúcho người tiêu dùng và “ghi điểm” cho các siêu thị khiến nhiều hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích bắt đầu nghĩ về một kế hoạch sử dụng lâu dài.

Theo Bộ TN&MT, Việt Nam xếp thứ 17 trong 109 quốc gia có mức độ ô nhiễm rác thải nhựa lớn nhất thế giới; đứng thứ 4 châu Á về phát sinh nhiều chất thải nhựa, chỉ sau Trung Quốc, Indonesia, Philippines.

Ước tính, trung bình mỗi người sử dụng, thải bỏ 1 túi nilon/ngày, mỗi năm có khoảng hơn 31,4 tỉ túi nilon bị thải ra nhưng chỉ có khoảng 17% trong số này được tái sử dụng. Theo thống kê, mỗi hộ gia đình Việt Nam thải ra hơn 1 túi nilon/ngày. Như vậy, hàng triệu túi nilon được sử dụng và thải ra môi trường hằng ngàỳ. Chỉ riêng 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, trung bình một ngày đã thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và túi nilon. Nếu mỗi hộ gia đình ở hai thành phố này thay thế túi nilon bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường thì lượng nilon xả ra môi trường sẽ giảm đáng kể. Cùng với đó là các tỉnh thành trong cả nước cùng hưởng ứng, thì việc gần như “đội sổ” về ô nhiễm rác thải nhựa sẽ dần được cải thiện.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Văn hóa)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân