Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cần một đề án tổng thể về phòng, chống thiên tai

05 Tháng Bảy 2018 11:00:00 SA

Moitruong24h - Từ đầu năm 2018 đến nay, trên cả nước đã xảy ra 14 loại hình thiên tai, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Đặc biệt, đợt mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía bắc từ ngày 22 đến 27-6 đã làm 24 người chết, 9 người mất tích và 18 người bị thương, thiệt hại tài sản khoảng 535 tỷ đồng tính đến ngày 2-7.

Điều đáng suy nghĩ là trước mỗi đợt mưa lũ, các cơ quan dự báo khí tượng thủy văn đều có cảnh báo trước hằng tuần; Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) các địa phương thường xuyên, liên tục có văn bản thông báo, dự báo, cảnh báo sớm các diễn biến bất thường, nhất là nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, song thiệt hại do thiên tai gây ra vẫn rất lớn.

Địa hình của hầu hết các tỉnh miền núi phía bắc khá phức tạp, với nhiều khu vực có núi cao chia cắt, hệ thống sông suối có độ dốc lớn, vật cản đa dạng, cho nên khi mưa lớn thì tạo dòng chảy xiết đột ngột dẫn đến tiềm ẩn cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất. Nhưng công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao kiến thức PCTT cho người dân miền núi chưa tốt. Thậm chí một số địa phương chưa đánh giá hết mức độ nguy hiểm của thiên tai, thiếu kiên quyết trong việc đôn đốc, hướng dẫn, cưỡng chế, tổ chức di dời người dân khỏi nơi nguy hiểm khi xảy ra mưa lũ. Cá biệt có nơi chính quyền địa phương thiếu kiểm tra, sâu sát, ngay trong “cơn đại hồng thủy” vẫn để người dân tham gia các hoạt động giao thông, đánh bắt thủy sản, vớt củi trên sông, suối tại vùng nguy hiểm.

Trong khi đó, công tác quan trắc, dự báo, cảnh báo sớm về thiên tai, nhất là lũ ống, lũ quét, sạt lở đất ở khu vực này chưa được quan tâm đúng mức. Hiện nhiều địa phương mới chỉ có một số trạm đo mưa tự động, còn lại hầu hết đang ở dạng đo mưa thủ công cho nên chỉ dự báo được mưa, lũ trên các triền sông chính và cảnh báo tình hình lũ cục bộ tại một số khu vực trọng điểm về giao thông, như các ngầm, cống..., chưa có hệ thống cảnh báo sớm lũ ống, lũ quét, sạt lở đất. Bản đồ nguy cơ lũ quét, sạt lở đất xây dựng cho các địa phương có tỷ lệ rất lớn nên rất khó xác định chính xác các khu vực, vị trí có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất để xây dựng phương án di dân.

Đã vậy, nhiều địa phương thiếu quỹ đất an toàn dành làm đất ở và đất sản xuất, thiếu nguồn lực để tổ chức di dân, khôi phục các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội bị hư hỏng do thiên tai. Khi mưa đến, lũ về, công tác phối hợp trong chỉ đạo điều hành giữa lực lượng PCTT các cấp bất cập, lúng túng. Phương án ứng phó mang nhiều tính lý thuyết, nhất là việc xác định các loại hình thiên tai chưa sát thực tế, dẫn đến việc phòng, chống không kịp thời, việc khắc phục hậu quả, tìm kiếm người mất tích, khôi phục giao thông ở một số nơi còn chậm.

Để bảo đảm an toàn cho người dân các tỉnh miền núi phía bắc trước thiên tai, cần sớm xây dựng một đề án mang tính tổng thể về PCTT khu vực phía bắc, chủ yếu tập trung vào giải pháp nâng cao năng lực ứng phó lũ quét, sạt lở đất trước mắt và lâu dài cho khu vực này. Ngay từ bây giờ, Bộ Tài nguyên và Môi trường cần rà soát, điều chỉnh, nâng cao độ chính xác bản đồ sạt, trượt đất đá để giúp các địa phương khoanh vùng các điểm, vùng nguy hiểm, trên cơ sở đó tổ chức di dời khẩn cấp người dân; xây dựng các khu tái định cư an toàn trước mùa mưa lũ năm 2018. Đầu tư ứng dụng công nghệ mới vào dự báo, cảnh báo lũ, nhất là những thiết bị tự động cảnh báo sớm thiên tai, hệ thống thông tin liên lạc để giúp các địa phương phát hiện sớm và phòng tránh hiện tượng sạt, trượt, lũ ống, lũ quét...

Các địa phương tập trung tuyên truyền cho người dân về kiến thức PCTT, vừa tổ chức lại lực lượng xung kích, bảo đảm hoạt động kịp thời, hiệu quả của lực lượng “tại chỗ”. Đồng thời bổ sung, bố trí lại phương tiện, thiết bị chuyên dùng hiện đại, phù hợp với đặc điểm địa hình miền núi cho các lực lượng PCTT-TKCN theo hướng chuyên nghiệp. Xem xét bổ sung, điều chỉnh các quy định về hỗ trợ khẩn cấp khắc phục hậu quả sau thiên tai bảo đảm nhanh chóng, kịp thời.

 

 

 

 

 

 

 

Anh Linh/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân