Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cần lập lại trật tự an toàn giao thông

04 Tháng Chín 2020 6:38:00 SA

Các vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe mô tô, xe gắn máy trên địa bàn tỉnh Kon Tum đang diễn ra phức tạp và đang có chiều hướng gia tăng.

Diễn biến phức tạp

Thời gian qua, tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh Kon Tum có diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Hàng loạt vụ tai nạn liên tiếp diễn ra trong một thời gian ngắn. Để lập lại trật tự an toàn giao thông, đòi hỏi các cơ quan chức năng và các cấp, các ngành vào cuộc một cách quyết liệt hơn. Cùng với đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền để mỗi người dân phải tự giác chấp hành đúng các quy định, ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông.

Một trong những vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng là vụ tai nạn xảy ra sáng 11/7/2020 tại xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy (Kon Tum). Vụ tai nạn khiến 6 người chết và 34 người bị thương, khiến dư luận tại địa phương không khỏi bàng hoàng. Nếu không có sự hỗ trợ cứu giúp kịp thời của người dân và các lực lượng thì số người thương vong sẽ không lường được...

Cần đẩy mạnh triển khai các giải pháp giám sát xử lý hành vi vi phạm an toàn giao thông

Theo ông Trần Lệnh Tuyến, Chủ tịch UBND xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy, vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đó xảy ra vào lúc rạng sáng. Lúc đó chiếc xe khách loại 45 chỗ ngồi mang biển kiểm soát 36B-02232 của nhà xe Minh Thắng chở 40 người, do tài xế Mai Hải Nam điều khiển chạy trên tuyến Quốc lộ 14C, di chuyển theo hướng từ huyện Quan Hóa (tỉnh Thanh Hóa) đi huyện Ia H’Drai (tỉnh Kon Tum). Khi xe đến đoạn dốc Ngọc Vin, thôn Đăk Tang, xã Rờ Kơi thì lao xuống vực sâu khoảng 20 mét. Những nạn nhân trên chuyến xe đều là người từ Thanh Hóa vào huyện Ia H’Drai để làm kinh tế mới…

Sau đó, Công an tỉnh đã điều động ngay lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn cùng hàng chục chiến sĩ cảnh sát cơ động nhanh chóng tiếp cận hiện trường và triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn.

Không chỉ xe khách, tai nạn xảy ra đối với các loại xe tải khi qua các đoạn đường đèo dốc cũng khá thường xuyên. Đơn cử, rạng sáng ngày 5/8/2020, xe tải mang biển kiểm soát 36C-332.64 do lái xe Phạm Ngọc Phượng (Thanh Hóa) điều khiển chạy hướng Kon Tum - Quảng Nam, khi đang xuống đèo Lò Xo đến Km1407 thuộc địa phận huyện Phước Sơn (Quảng Nam) bất ngờ xe mất lái, tông vào lan can và lật ngửa.

Trên xe tải lúc này có 2 người lớn và 1 trẻ em. Vụ tai nạn làm lái xe gãy đốt sống lưng, riêng chủ xe và 1 trẻ em đi trên xe chỉ bị xây xát. Nhận được thông tin có xe bị nạn, Đội cứu hộ SOS đèo Lò Xo và một số đoàn viên thanh niên xã Đăk Man nhanh chóng có mặt tại hiện trường, phân luồng giao thông, phối hợp với Trạm Y tế xã Đăk Man sơ cứu người gặp nạn và đưa về Trung tâm Y tế huyện Đăk Glei cấp cứu. Đồng thời, tổ chức thu gom hàng hóa, bảo quản, bốc dỡ hơn 6 tấn hàng lên xe khác giúp người gặp nạn…

Cần lập lại trật tự giao thông

Cùng với đó, các vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe mô tô, xe gắn máy trên địa bàn tỉnh Kon Tum cũng đang diễn ra phức tạp và đang có chiều hướng gia tăng.

Đơn cử năm 2019, toàn tỉnh có đến 50 người chết do tai nan giao thông liên quan đến mô tô, xe gắn máy (chiếm 79,36% tổng số người chết cả năm), nhưng những tháng đầu năm 2020 tỷ lệ người chết liên quan đến xe mô tô, xe máy đã tăng lên đến 86,95%. Tương tự, năm 2019 tỷ lệ người bị thương 63,63% thì những tháng đầu năm 2020 tăng lên đến 100% tổng số người bị thương.

Điều tra cho thấy, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do ý thức của người tham gia giao thông. Đối tượng liên quan nhiều nhất là người điều khiển xe mô tô, xe máy; tập trung chủ yếu ở lứa tuổi thanh thiếu niên, nhất là địa bàn vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Nguyên nhân trực tiếp gây ra các vụ tai nan giao thông do phóng nhanh, vượt ẩu, không làm chủ tốc độ, chuyển hướng không quan sát, không đội mũ bảo hiểm, sau khi sử dụng rượu bia vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông…

Trước tình hình tai nạn giao thông diễn biến phức tạp, Ban ATGT tỉnh Kon Tum đã đề nghị Công an tỉnh Kon Tum chỉ đạo lực lượng công an các cấp tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về ATGT cho đối tượng là thanh thiếu niên và các em học sinh ở vùng nông thôn.

Đồng thời, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các lỗi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông; có kế hoạch, phương án chủ động bố trí lực lượng thực hiện các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm ATGT…

Kể từ ngày 1/9/2020, Công an tỉnh Kon Tum sẽ xử lý vi phạm giao thông qua hình ảnh thu được từ hệ thống camera giám sát, máy đo tốc độ ghi hình ảnh, thiết bị ghi hình (phạt nguội). Qua đó, xử lý vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ và giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn.

 

 

 

 

 

 

 

Giao Long/TBNH

https://thoibaonganhang.vn/can-lap-lai-trat-tu-an-toan-giao-thong-105808.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân