Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cần lắp đặt nhiều thùng rác trên phố

23 Tháng Bảy 2016 7:30:00 SA

Moitruong24h - Bấy lâu nay tại các khu vực vườn hoa, công viên , các khu quảng trường, hay những đường phố thuộc khu vực mấy quận trung tâm thành phố Hồ Chí Minh đều có sự xuất hiện của rất nhiều các thùng rác công cộng. Sự xuất hiện của thùng rác là điều không thể thiếu được với bất kỳ đô thị nào, nhất là với một đô thị lớn như TP. HCM, bởi lẽ những thùng rác không chỉ có nhiệm vụ chứa giữ rác thải, mà nó còn hướng mọi người sống có ý thức hơn trong việc giữ gìn môi trường sống sạch sẽ bằng thói quen không xả rác lung tung, mà hãy bỏ rác vào thùng ở mọi chỗ mọi nơi.


Ảnh minh họa từ Internet

Thế nhưng, cũng giống như một số đô thị lớn khác ở Việt Nam là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng..., thì tại TP. HCM thùng rác thường vẫn chỉ đươc lắp đặt nhiều tại các con phố khu trung tâm, các vườn hoa, công viên, quảng trường..., còn thì ở các tuyến đường phố càng xa trung tâm thì thùng rác được lắp đặt ở ven đường phố càng hiếm, thậm chí là không có.  

Chính vì không có những thùng rác ở ven đường như thế nên người dân vãng lai nói chung và khách du lịch nói riêng khi lưu thông trên những tuyến đường phố như vậy thường rất khó khăn trong việc tìm kiếm thùng rác để bỏ rác vào./  Với những người có ý thức sống, thường khi không thấy thùng rác thì họ cho rác thải vào túi nilon rồi cầm tới nơi có thùng rác mới bỏ vào. 

Thế nhưng, với những người có ý thức với môi trường sống như vậy là không hề nhiều, mà đại đa số người ta đều bạ đâu vứt đó, tiện đâu xả ra đó vì thế ven đường, gốc cây, vỉa hè luôn có rác thải vương vãi. 

Tất nhiên là qua mỗi ngày sẽ có đội thu gom rác thuộc các công ty môi trường đô thị đi quét dọn, gom lại, nhưng sẽ là rất vất vả, và nếu như có các thùng rác được lắp đặt nhiều ở các tuyến đường phố hẳn phần việc của công nhân vệ sinh môi trường sẽ giảm nhẹ đi sự vất vả ít nhiều.  

Hơn nữa, khi không có thùng rác tại nhiều tuyến đường phố thì việc người dân, người đi đường xả rác ra lề đường, vỉa hè là khó tránh khỏi. Rồi thì, khi gặp mưa xuống bất chợt, rác thải theo dòng nước chảy xuống hố ga cũng là nguyên nhân gây tắc cống rãnh, làm ngập lụt ở một số nơi... 

Để hầu khắp các tuyến đường phố trên địa bàn nội, ngoại thành TP. HCM luôn sạch sẽ và không có cảnh rác thải vương vãi ùn ứ ở lòng, lề đường thì công ty môi trường đô thị TP, cũng như các cơ quan chức năng có liên quan, các mạnh thường quân..., hãy chung tay để đầu tư lắp đặt thật nhiều các thùng rác công cộng trên tất cả các tuyến đường phố, bởi như đã nói ở trên, khi có sự xuất hiện của thùng rác thì hiệu quả sẽ là hạn chế được rác thải vương vãi, giúp sức nhiều cho công nhân quét dọn thu gom, đồng thời nó còn hướng mỗi công dân TP sống có ý thức hơn đối với môi trường sống...                                                         

 

 

Nguyễn Thị Cẩm Tiên  (Hội tâm lý giáo dục)
Nguồn: Báo Lao Động  
 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân