Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cần giải quyết dứt điểm sai phạm khai thác khoáng sản

21 Tháng Mười 2020 6:33:00 SA

Đã ba năm từ khi Công ty cổ phần khai thác mỏ than Yên Phước (Công ty Yên Phước) khai thác khoáng sản ở núi Hồng (Thái Nguyên), người dân tại hai xã Na Mao và Phú Cường, huyện Đại Từ chưa ngày nào thôi lo lắng…

Mất kế sinh nhai, sống trong sợ hãi 

Năm 2017, bà con bắt đầu thấy Công ty Yên Phước hoạt động, đến địa bàn xã khai thác nhưng lại không thông báo công khai đến bà con, kể cả trưởng thôn. Kể từ đây, cuộc sống của người dân đảo lộn. Ông Lương Văn Xuân, người dân xóm Ao Soi, xã Na Mao cho biết, từ khi công ty khai thác, người dân không ai dám thả cá nữa vì mưa thì liên tục, nước than chảy xuống, cá chết sạch.

Khu vực khai thác của Công ty Yên Phước dễ gây sạt lở.

Trong nhà dân cũng xuất hiện nhiều vết nứt, rạn… do công ty đánh mìn khai thác than. Có những vết dài từ mái đến sàn nhà, có những vết có thể nhét vừa hai ngón tay, lát nền thì cũng cập kênh hết… Lo sợ nhà có thể đổ sập bất cứ lúc nào, người dân ở đây chỉ còn biết cảnh báo nhau: “thấy động là phải chạy ra ngoài sân luôn”. 

Gần chục nghìn m² đất trồng keo dưới chân núi của nhà bà Vương Thị Thọ đã phải bỏ hoang nhiều năm nay. “Bây giờ không dám lên. Có lúc đi ngó xem nó sạt xuống bằng nào để mình lấy cây ra. Nhưng đi đến thì có tiếng động như lở đất, rồi hòn đá lăn xuống... Mong chính quyền xem xét”, bà Thọ nói.

Vượt qua sườn núi, chúng tôi tiếp cận mặt khác của chân núi Hồng. Phía trên đỉnh núi là nơi Công ty Yên Phước đang khai thác ầm ào. Tại đây, vẫn còn dấu vết của những chiếc lán mà UBND xã Na Mao dựng tạm để cứu hộ người dân trong những ngày nước lũ từ khu vực khai thác khoáng sản trên núi đổ về hồi tháng 8 và 9. Mặc dù đã cắm cảnh báo nguy hiểm, nhưng khi đi sâu vào bên trong khu vực cả trăm mét, vẫn gặp được nhiều hộ dân đang sinh sống. 

Lúng túng trong xử lý 

Theo Chủ tịch UBND xã Na Mao Nguyễn Văn Hồng, tháng 9-2019, tại khu vực phía chân bãi đổ thải của Công ty Yên Phước, tại khu vực đất trồng rừng sản xuất của hộ gia đình ông Vi Văn Hải, xóm Ao Soi với diện tích 7,5 ha xuất hiện nhiều vết đứt sụt lún dài khoảng 30 m, rộng đến 1,5 m và sâu thì không xác định. Trong tháng 11 và 12-2019, Công ty Yên Phước có để chất thải tràn ra khu vực đất công của UBND xã quản lý. 

Còn Chủ tịch UBND xã Phú Cường Hoàng Thị Ngọc Bích cho biết, diện tích khai thác khoáng sản được cấp phép của Công ty Yên Phước nằm hoàn toàn trên xã Na Mao, nhưng trong khi khai thác đã vượt phép, khai thác lấn chiếm sang đất xã Phú Cường, làm ảnh hưởng đến đời sống bà con do bụi than. Đồng thời, hiện tại nguồn nước rất ô nhiễm, khi mưa, nước ở các bãi tập kết than và đất đá chảy xuống khe suối, bà con không thể sử dụng được. Càng nguy hiểm khi  công ty khai thác cũng như tập kết than trên lưng chừng núi, có nguy cơ sạt lở xuống các hộ dân. 

UBND hai xã đã báo cáo UBND huyện Đại Từ. Ngày 2-1 và 27-2-2020, lãnh đạo Sở Công thương, Sở Xây dựng và Ban chỉ đạo phòng, chống thiên tai của tỉnh cùng với UBND huyện, xã và đại diện Công ty Yên Phước đã đi kiểm tra thực địa. Kết luận cho thấy công ty này đã: Khai thác không đúng thông số về chiều cao tầng của hệ thống khai thác đã xác định trong thiết kế mỏ; khai thác vượt ra ngoài ranh giới khu vực được khai thác (theo bề mặt) 843 m². Đặc biệt, công ty còn sử dụng sai mục đích 189.844 m² đất rừng sản xuất vào hoạt động khai thác khoáng sản, không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định; không thu gom chất thải theo quy định; kê khai thiếu khối lượng đất đá thải, thiếu sản lượng để tính phí bảo vệ môi trường... Phía công ty cũng nhận trách nhiệm trong việc nổ mìn khai thác than làm nứt nhà ở và công trình phụ trợ của 75 hộ gia đình trên địa bàn xã Na Mao.

Thế nhưng đã chín tháng trôi qua, tình trạng trên vẫn chưa được khắc phục. Phương án xử lý sai phạm như thế nào thì vẫn là câu chuyện “đang phối hợp các ngành để xử lý”. Trong khi đó, hàng chục hộ dân sống trong những ngôi nhà lún, nứt bên chân núi Hồng vẫn đang sống trong nơm nớp sợ hãi. Sai phạm thì đã rõ, tính mạng người dân thì đang hằng ngày, hằng giờ bị đe dọa nhưng tiến độ xử lý của các cơ quan có thẩm quyền thì đang rất chậm trễ. Rất mong các cấp chính quyền tỉnh Thái Nguyên sớm có chỉ đạo dứt điểm, xử lý nghiêm những hành vi sai phạm để bảo đảm an toàn và ổn định cuộc sống cho người dân.

 

 

 

 

 

 

 

Bài & ảnh: HỒNG SƠN/Thoinay

https://nhandan.com.vn/baothoinay-xahoi/can-giai-quyet-dut-diem-sai-pham-khai-thac-khoang-san-620137/

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân