Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cần đối sách để duy trì ổn định kinh tế vĩ mô

12 Tháng Bảy 2018 11:00:00 SA

Tăng cường các chuỗi liên kết nông sản để xây dựng nền nông nghiệp phát triển bền vững. Ảnh: LAM ANH

Moitruong24h - Mặc dù tổng sản phẩm trong nước (GDP) sáu tháng đầu năm 2018 đạt mức tăng trưởng cao nhất trong tám năm qua (ước tăng 7,08%), nhưng quán tính, động năng tăng trưởng đang giảm đi (từ 7,45% của quý I đã giảm xuống còn 6,79% của quý II và 7,08% của sáu tháng). Bởi vậy, ngay lúc này, việc lên các phương án, đối sách để duy trì ổn định kinh tế vĩ mô (KTVM) và mức tăng trưởng kinh tế (TTKT) hợp lý là rất cần thiết.

Đề xuất tháo gỡ khó khăn

Tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương, ngày 2-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, đại diện lãnh đạo các đia phương đề xuất những giải pháp tháo gỡ khó khăn, rào cản nhằm thực hiện hiệu quả mục tiêu tăng trưởng kinh tế - xã hội (KT-XH) địa phương sáu tháng cuối năm 2018.

Là một trong hai đầu tàu kinh tế cả nước, sáu tháng đầu năm 2018, TP Hà Nội đã có những đóng góp lớn cho nền kinh tế như vốn đầu tư xã hội tăng 9,9%, thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài nhất so các địa phương khác với tổng số vốn đăng ký 5,87 tỷ USD, chiếm 28,9% tổng vốn đầu tư, thu ngân sách nhà nước (NSNN) tăng 19% so cùng kỳ năm ngoái. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, từ nay đến cuối năm, thành phố tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ vướng mắc kịp thời cho các nhà đầu tư đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp (DN), thúc đẩy giải ngân đầu tư công (ĐTC). Đồng thời, tăng cường các chuỗi liên kết nông sản, xây dựng các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm, thực hiện các chính sách thu NS bền vững… Đề nghị Chính phủ cho TP Hà Nội được thí điểm thu giá dịch vụ đối với việc cung cấp, chia sẻ các dữ liệu dân cư đối với các ngành ngân hàng, công chứng và một số lĩnh vực khác. Nếu được Chính phủ đồng ý, trước mắt, mỗi năm TP Hà Nội dự kiến thu được hơn 300 tỷ đồng từ việc chia sẻ dữ liệu này.

Cũng tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết, từ nay đến cuối năm thành phố tập trung một số giải pháp chủ yếu như đẩy mạnh sắp xếp, cổ phần hóa DN, tiếp tục hỗ trợ DN đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng sản phẩm... TP Hồ Chí Minh đề nghị Chính phủ cho thành phố thực hiện đúng theo Nghị quyết 54/2017/QH14 về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh. Theo đó, thành phố được quyết định chủ trương đầu tư đối với dự án (DA) nhóm A sử dụng NS thành phố theo quy định Luật ĐTC nhằm đẩy nhanh tiến độ các DA.

Đại diện cho tỉnh Bình Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm cho biết, vùng kinh tế trọng điểm phía nam trong những năm qua phát triển mạnh, có sự đóng góp lớn cho phát triển cả nước nhưng đang chịu sức ép lớn về dân số và các vấn đề xã hội. Tuy nhiên, hiện nay, kết cấu hạ tầng chưa được đầu tư đồng bộ, nhất là về hạ tầng giao thông. Đề nghị Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải quan tâm, sớm đầu tư hệ thống đường thủy, đường sắt đi qua tỉnh cho Bình Dương. Đồng thời, tạo điều kiện giao thông thuận lợi cũng như góp phần phát triển logistics cho tỉnh cũng như các tỉnh, thành phố trong vùng trọng điểm phía nam…

Bổ sung động năng tăng trưởng

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), GDP sáu tháng đầu năm 2018 ước tăng 7,08% so cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của sáu tháng kể từ năm 2011. Động lực chủ yếu đóng góp vào tăng trưởng chung là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, với mức tăng hơn 13%. Ở khía cạnh tiêu dùng, cầu tiêu dùng tiếp tục tăng khá và cán cân thương mại thặng dư, cho thấy xu hướng cải thiện trong tăng trưởng vẫn được duy trì. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt hơn 747.000 tỷ đồng, bằng 32,9% GDP và tăng 10,1% so cùng kỳ, trong đó khu vực ngoài nhà nước chiếm tỷ trọng lớn nhất (41,3%) và có mức tăng cao nhất (17,5%).

Tuy nhiên, theo Bộ KH&ĐT, nền kinh tế vẫn còn một số vấn đề cần được quan tâm. Mô hình tốc độ tăng GDP năm 2018 có xu hướng giảm dần, từ 7,45% của quý I (sau khi đánh giá lại) đã giảm xuống còn 6,79% của quý II và 7,08% của sáu tháng. Tuy vẫn ở mức khá, nhưng để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% thì cần có sự nỗ lực, phấn đấu mạnh mẽ hơn nữa, cố gắng đạt khoảng 6,53% vào quý III và 6,36% vào quý IV.

Lạm phát tuy vẫn trong tầm kiểm soát nhưng liên tiếp hai tháng 5 và 6, chỉ số CPI đã có sự tăng mạnh so tháng trước đó, tháng 5 là 0,55%, tháng 6 là 0,61%. Đây là mức tăng cao, nếu tiếp diễn như vậy thì khả năng rất khó kiểm soát mục tiêu CPI bình quân cả năm dưới 4%. Nhiều chuyên gia cảnh báo kinh tế thế giới sẽ không duy trì được đà tăng trưởng khá vào năm 2019 và có tác động rất lớn đối với các nước đang phát triển, nước có xuất khẩu lớn, trong đó có Việt Nam. Do vậy, việc dự phòng trước các phương án, đối sách để duy trì ổn định KTVM và mức TTKT hợp lý là rất cần thiết, trong đó tập trung đẩy nhanh cơ cấu lại nền kinh tế, đẩy mạnh phát triển về chất lượng tất cả các ngành, lĩnh vực, qua đó tăng khả năng chống chịu của nền kinh tế trước những biến động khó lường của kinh tế và thương mại thế giới.

Phát biểu ý kiến kết luận Hội nghị, bên cạnh việc đánh giá cao những kết quả tích cực về KT-XH sáu tháng qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảnh báo, sức ỳ của cải cách đã xuất hiện và ngày càng lớn nên yêu cầu, không thể để tình trạng “không làm cũng không sao” hoặc “làm không tốt cũng không sao”. Không thể dung túng cho sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm, không cần nỗ lực của cán bộ. Mặc dù đạt tăng trưởng cao nhất trong tám năm qua, nhưng quán tính, động năng tăng trưởng đang giảm (từ 7,45% của quý I đã giảm xuống còn 6,79% của quý II và 7,08% của 6 tháng). Đất nước có phát triển nhiều mặt nhưng thu nhập bình quân đầu người tính trên GDP còn thấp như vậy, chưa phải là tự hào của người lãnh đạo. Phải trăn trở điều này để đào sâu suy nghĩ, tìm giải pháp mới. Cần đặt ra động lực, động năng tăng trưởng trong quý III, IV này và năm 2019 sắp đến.

 

 

 

 

 

 

 

Bảo Ngân/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân