Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cần có cơ chế về tích tụ ruộng đất

29 Tháng Mười Một 2020 6:48:00 SA

Thời gian qua, nhiều cử tri trên địa bàn Hà Nội phản ánh, qua triển khai Luật Đất đai năm 2013 cho thấy có những bất cập do luật này và các luật liên quan khác còn mâu thuẫn, chồng chéo, không đồng bộ, thống nhất, gây khó khăn khi thực hiện. Cử tri kiến nghị Nhà nước cần quy định tăng thời hạn đấu thầu đất nông nghiệp của cấp xã, bởi hiện nay, thời hạn này chỉ là 5 năm.

Ý kiến cử tri nêu là có cơ sở. Thực tế cho thấy, thời gian đấu thầu 5 năm, không khuyến khích được người dân đầu tư quy mô lớn vì khó thu hồi được vốn, trong khi không có gì bảo đảm sẽ trúng thầu đợt sau.

Tiếp thu kiến nghị của cử tri, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nghiên cứu, xây dựng, trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định về khuyến khích tập trung, tích tụ đất đai cho sản xuất nông nghiệp. Đáng chú ý, dự thảo nghị định này đã đề xuất nhiều giải pháp để thúc đẩy việc tập trung đất nông nghiệp thông qua hình thức thuê đất, liên doanh, liên kết với người sử dụng đất, đáp ứng nhu cầu đất đai cho sản xuất nông nghiệp quy mô lớn nhưng vẫn bảo đảm được các quyền và lợi ích của nông dân.

Có thể nói, tích tụ ruộng đất là một chủ trương quan trọng đã được nêu ra trong nhiều văn bản, nghị quyết của Đảng, Nhà nước ta. Bởi chỉ có sản xuất quy mô lớn, theo chuỗi khép kín mới có thể đầu tư ứng dụng công nghệ, bảo đảm an toàn thực phẩm, tăng năng suất và nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp. Vì thế, việc ban hành cơ chế nhằm điều chỉnh những bất cập về chính sách ruộng đất, trong đó có tập trung, tích tụ ruộng đất như kiến nghị của cử tri nêu là vấn đề cần được các cơ quan có thẩm quyền quan tâm, sớm giải quyết. 

 

 

 

 

 

 

Bảo Vy/HNMO

http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Nong-nghiep/984379/can-co-co-che-ve-tich-tu-ruong-dat

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân