Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cần chú ý gì khi sử dụng các loại nước ''thanh nhiệt''?

29 Tháng Bảy 2020 6:47:00 SA

Hỏi: Mùa hè, tôi thường xuyên bị nhiệt, đặc biệt là nhiệt miệng. Bác sĩ có thể cho biết tôi cần sử dụng loại nước thanh nhiệt nào, và cần lưu ý gì khi sử dụng các loại nước này? Nguyễn Thị Phương Lan (38 tuổi, phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội).

Ảnh minh họa.

Đáp: Mùa hè, cơ thể con người hay bị nhiệt, có thể dẫn đến các bệnh khác nhau như mụn nhọt, lở loét, đau họng, viêm phổi, tưa lưỡi, loét miệng, viêm dạ dày, loét hành tá tràng, táo bón...

Kinh nghiệm dân gian cho thấy các loại nước đun từ trà xanh, nụ vối, nhân trần, la hán, rau má, chè vằng, cỏ ngọt, râu ngô, hoa cúc, hoa hòe, mạch môn, đậu đen sao cháy, khổ qua, bí đao... là thức uống bổ dưỡng, có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Người ta có thể dùng độc vị hoặc dùng phối hợp vài vị với nhau để cho nước thơm ngon và tăng hiệu quả giải độc, làm mát.

Theo nghiên cứu hiện đại, các cây cỏ nói trên đều có tác dụng giải nhiệt, kháng khuẩn, tiêu viêm ở mức độ khác nhau. Mỗi loại có tác dụng riêng: Nước hoa cúc làm hạ huyết áp; nước hoa hòe làm bền vững thành mạch máu; nước râu ngô và dứa dại lợi tiểu và làm tan sỏi đường tiết niệu; nước mạch môn, rau má và đậu đen bảo vệ tế bào gan; nước nụ vối kích thích tiêu hóa...

Tuy nhiên, khi sử dụng các loại nước nói trên, cần chú ý dùng với liều lượng vừa phải, tránh lạm dụng, đặc biệt là với trẻ em, người già, những người tỳ vị hư yếu. Nếu có dùng cam thảo để tạo vị ngọt thì tuyệt đối không dùng quá nhiều, thông thường mỗi ấm trà chỉ cho vài lát. Ngoài ra, nếu bữa ăn có nhiều đồ lạnh thì nên giảm các loại nước uống này để tránh gây rối loạn tiêu hóa.

Khi chọn mua các cây cỏ này ở dạng khô thì phải tránh thứ bị ẩm mốc và để quá lâu. Tốt nhất là nên mua đồ tươi về nấu nước uống hoặc phơi sấy khô, bảo quản cẩn thận để dùng dần. Không nên uống nhiều nước thanh nhiệt vào buổi tối.

 

 

 

 

 

 

ThS. Hoàng Khánh Toàn/HNMO

http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Doi-song/973565/can-chu-y-gi-khi-su-dung-cac-loai-nuoc-thanh-nhiet

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân