Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cần chủ động ứng phó với mưa lũ

17 Tháng Tám 2020 6:48:00 SA

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, chính quyền các địa phương đã nhanh chóng vào cuộc hỗ trợ người dân và đề ra các giải pháp ứng phó.

Đầu mùa đã thiệt hại lớn

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đăk Lăk, sau một thời gian dài nắng hạn, những ngày đầu tháng 8/2020 trên địa bàn tỉnh xuất hiện mưa lớn, lượng mưa phổ biến từ 80 – 120 mm (cá biệt tại trạm Ea Kiết (huyện Cư M’gar) là 271,4 mm; trạm Ea Rốk (huyện Ea Súp) là 135 mm đã gây ngập lụt và thiệt hại nặng ở nhiều địa phương thuộc các huyện Buôn Đôn, Ea Súp, Cư M’gar.

Theo thống kê sơ bộ của 3 huyện Ea Súp, Buôn Đôn và Cư M’gar, hiện đã có gần 2.200ha cây trồng, trên 46ha thủy sản bị thiệt hại; 301 nhà bị ngập; trên 2.000 con gia súc, gia cầm bị chết; hàng chục tuyến đường giao thông nông thôn bị chia cắt, xói lở… Riêng huyện Ea Súp, ước thiệt hại gần 7 tỷ đồng.

Đợt mưa lũ đầu mùa đã gây nhiều thiệt hại cho người dân tỉnh Đăk Lăk

Trước tình hình mưa lũ, các địa phương của tỉnh Đăk Lăk đã chỉ đạo và bố trí lực lượng tại chỗ cùng với UBND các xã tổ chức sơ tán dân ở vùng có nguy cơ bị ngập và tổ chức công tác ứng phó liên tục. Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão các huyện Buôn Đôn và Cư M’gar phối hợp cùng các lực lượng chức năng tiếp cận những khu vực nguy hiểm để vận động, tuyên truyền bà con nâng cao cảnh giác, sơ tán người và tài sản khỏi những nơi có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở do mưa lớn.

Riêng tại huyện Ea Súp, có gần 4.000ha cây trồng, 926 ngôi nhà bị ngập, gần 20.000 con gia súc, gia cầm bị chết, hàng chục tuyến giao thông bị sạt lở, hư hỏng, ước thiệt hại hơn 51 tỷ đồng. Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn địa phương này, nhiều diện tích lúa, hoa màu thuộc địa bàn các xã Ea Rốk, Cư Kbang, Ea Lê, Ea Bung bị thiệt hại nặng; có 13 tuyến đường bị ngập, trên 8km bị chia cắt… Cá biệt, riêng xã Ea Rốk bị thiệt hại nặng nhất. Theo thống kê của chính quyền địa phương, toàn xã có 237 ngôi nhà, hơn 1.000ha cây trồng, 43ha ao nuôi thủy sản bị ngập và gần 15.000 con gia súc, gia cầm bị cuốn trôi. Có 715ha lúa của người dân bị ngập đa phần đang giai đoạn chuẩn bị làm đòng, có nguy cơ mất mùa, giảm năng suất…

Các giải pháp kịp thời

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, chính quyền các địa phương đã nhanh chóng vào cuộc hỗ trợ người dân và đề ra các giải pháp ứng phó. Xác định diễn biến phức tạp của mưa lũ, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Ea Súp đã chỉ đạo Ban Chỉ huy Quân sự các xã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ, dự bị động viên, phối hợp với lực lượng Công an, Biên phòng, các ban ngành đoàn thể ứng trực, ứng cứu nhân dân, tham gia điều tiết giao thông, di dời tài sản nhân dân đến nơi an toàn.

Cùng với đó, các lực lượng chức năng tại chỗ xuống địa bàn giúp bà con vận chuyển vật dụng, gia súc đến nơi an toàn, đồng thời di dời hàng trăm hộ dân, bảo đảm an toàn về tài sản và tính mạng của người dân. Hiện huyện Ea Súp kiến nghị UBND tỉnh Đăk Lăk hỗ trợ khắc phục diện tích cây trồng, vật nuôi, thủy sản, nhà ở của người dân và công trình giao thông, thủy lợi bị thiệt hại. Qua đó, đã giảm thiểu được thiệt hại cho người dân…

Theo ông Nguyễn Thiên Văn, Bí thư Huyện ủy Ea Súp, trước tình hình mưa lũ, Huyện ủy và UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn và các phòng, ban của huyện chủ động ứng phó, khắc phục thiệt hại, sơ tán người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, kiểm tra công tác vận hành hồ đập và các công trình có nguy cơ mất an toàn; huy động lực lượng ứng cứu, hỗ trợ người dân di dời, bảo vệ tài sản, vật nuôi.

Trước tình hình mưa lũ còn diễn ra trong thời gian tới, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Đăk Lăk đã yêu cầu các địa phương tiếp tục kiểm tra, đánh giá tình hình ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và có phương án chủ động ứng phó, bảo đảm an toàn về người và tài sản cho nhân dân.

Ông Y Giang Gry Niê Knơng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk cho biết, theo dự báo, tại Đăk Lăk trong thời gian tới tiếp tục có mưa, do đó, UBND tỉnh Đăk Lăk chỉ đạo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh và huyện, các lực lượng bộ đội biên phòng, công an, dân quân tự vệ tiếp tục trực và triển khai kịp thời những giải pháp ứng phó khi có mưa lũ đổ về.

Thời gian tới, theo các chuyên gia dự báo, hiện đang là mùa mưa lũ tại khu vực Tây Nguyên, do đó các sông thuộc khu vực Tây Nguyên có khả năng năng xuất hiện các đợt lũ. Cùng với đó, nguy cơ cao xảy ra lũ quét sạt lở đất ven các sông suối, ngập úng vùng trũng thấp tại các tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên. Do đó, người dân ở khu vực này chủ động đề phòng những diễn biến thất thường của thời tiết để tránh thiệt hại.

 

 

 

 

 

 

 

Chí Thiện/TBNH

https://thoibaonganhang.vn/can-chu-dong-ung-pho-voi-mua-lu-105247.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân